ฝรั่งเศส เริ่มบังคับใช้กฎหมายใหม่ ห้ามวางขาย ‘ผัก-ผลไม้’ ในบรรจุภัณฑ์ ‘พลาสติก’

Photo : Shutterstock
ฝรั่งเศส เริ่มบังคับใช้กฎหมายใหม่ ห้ามจำหน่ายผักและผลไม้ส่วนใหญ่ในบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกตั้งเเต่ 1 .. 2022 เป็นต้นไป

โดยผักและผลไม้กว่า 30 ชนิด ซึ่งรวมไปถึง แอปเปิล กล้วย ส้ม มะเขือเทศ มะเขือม่วง มะนาว เเตงกวาและกระเทียมต้น จะไม่สามารถวางขายด้วยการห่อบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก

ส่วนกลุ่มลูกพีช มะเขือเทศ เชอร์รี และถั่วแขก จะได้รับการผ่อนผันไปจนถึงเดือนมิ.. ปี 2023 ขณะที่ผักสลัดอองดีฟ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด เชอร์รี ผักสลัดและสมุนไพรบางชนิด จะได้รับการผ่อนผันถึงสิ้นปี 2024 เพื่อให้ผู้ประกอบการเเละผู้บริโภคค่อยๆ ปรับตัว

นอกจากนี้ รัฐบาลยังผ่อนผันให้ ‘ผลไม้สดหั่นชิ้น ผักสดและผลไม้สดบางประเภท’ ยังคงจำหน่ายในถุงพลาสติกหรือกล่องพลาสติกได้ ก่อนจะเลิกใช้อย่างเป็นทางการทั้งหมด ภายในสิ้นเดือน มิ.ย. ปี 2026

ความเคลื่อนไหวนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลฝรั่งเศสที่จะเลิกใช้พลาสติกแบบ ‘ใช้ครั้งเดียวทิ้ง’ (single use plastics) ให้ได้ภายในปี 2040

มีการประเมินว่า ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้มากกว่า 1 ใน 3 ในฝรั่งเศสจะวางจำหน่ายผ่านการห่อพลาสติก โดยการยกระดับมาตรการควบคุม จะช่วยลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ได้หลายพันล้านชิ้นในทุกๆ ปี พร้อมส่งเสริมการทดแทนด้วยวัสดุอื่นที่เป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อม หรือนำกลับมาใช้ใหม่และรีไซเคิลได้

ทั้งนี้ ฝรั่งเศส สั่งเเบนการใช้หลอดพลาสติก ถ้วยและช้อนส้อม รวมถึงกล่องพลาสติกโพลีสไตรีน ในปี 2021 โดยหลายประเทศในยุโรปก็ได้ประกาศห้ามด้วยมาตรการที่คล้ายกันนี้

ในอังกฤษมีการใช้จานแบบใช้แล้วทิ้งมากถึง 1,100 ล้านใบ และช้อนส้อมแบบใช้แล้วทิ้งอีก 4,250 ล้านชิ้นต่อปี ซึ่งส่วนใหญ่ทำมาจาก ‘พลาสติก’ เเละมีเพียง 10% เท่านั้นที่ถูกไปนำรีไซเคิล

การห้ามจำหน่ายหลอดพลาสติก ก้านชงกาแฟพลาสติกและก้านสำลีพลาสติก มีผลบังคับใช้ในอังกฤษ มาตั้งเเต่ปี 2020

ทางการอังกฤษ ระบุว่า หลังได้สั่งห้ามใช้หลอดพลาสติกก้านชงกาแฟพลาสติกและก้านสำลีพลาสติกไปแล้ว และตอนนี้กำลังวางแผนที่จะขยายไปห้ามใช้ช้อน ส้อม ก้านลูกโป่งที่สามารถใช้วัสดุอื่นแทนได้ 

 

 

ที่มา : BBC , the guardian