บุกธุรกิจ E-Commerce เต็มตัว! LINE เปิดตัว LINE SHOPPING อย่างเป็นทางการ ตั้งเป้าผู้ใช้ 8 ล้านคนภายในสิ้นปี

จากทิศทางและแนวโน้มของตลาดออนไลน์ในไทยมีการเติบโตสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยพบว่าตลาดช้อปปิ้ง ออนไลน์จะมีมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 470,000 ล้านในปี 2565 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยประมาณ 16% ต่อปี ทำให้ช่องทางออนไลน์ช้อปปิ้งมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 8.2% ในปี 2565 เมื่อเทียบกับภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกค้าส่งทั้งระบบ

โดยรูปแบบของ e-Market Place จะเป็น Online-Platform ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ตลาดกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด คนไทยยังพบปัญหาในการช้อปปิ้ง ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นความยุ่งยากในการเลือกซื้อสินค้าจากหลายแหล่งร้านค้าออนไลน์ และเมื่อซื้อสินค้ามาก็ไม่ได้ราคาที่ถูกจริงตามที่ต้องการ

นี่จึงเป็นช่องว่างให้ LINE เปิดตัวบริการ LINE SHOPPING เป็นแพลตฟอร์มการช้อปปิ้ง ออนไลน์ ซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในงาน “LINE CONVERGE THAILAND 2019” วันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา

โดยร่วมมือกับ Priceza พัฒนาแพลตฟอร์มที่มีสินค้าและการเปรียบเทียบราคาจากหลากหลายมาร์เก็ตเพลสของไทยมากกว่า 15 แห่ง อาทิ LAZADA, Shopee, Advice, Makro, Asia Books, All About You, Aston, Beauticool, Beauty Plaza, TV Direct, Wellness Mark Shop, Nespresso, MISSHA, It’s Skin  

เลอทัด ศุภดิลก หัวหน้าฝ่ายธุรกิจอีคอมเมิร์ซ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า LINE SHOPPING นำร่องให้บริการมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ใช้งานต่อเนื่อง (Active User) อยู่ที่ 2.5 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก

คาดหวังว่าจะมีผู้ใช้บริการมากกว่า 8 ล้านคน หรือคิดเป็น 18% ของผู้ใช้งาน LINE ทั้งหมดของประเทศไทย ภายในสิ้นปีนี้

การเปิดตัวบริการใหม่นี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในธุรกิจอีคอมเมิร์ซของไลน์ในประเทศไทยที่จะช่วยตอกย้ำวิสัยทัศน์ Life on LINE ที่มุ่งสู่การเป็นโครงสร้างพื้นฐานชีวิตอย่างไร้รอยต่อของคนไทยให้ชัดเจนยิ่งขึ้น