Nike ต้องพึ่ง BigData! เทเงินซื้อบริษัท “วิเคราะห์เชิงพยากรณ์” สู้ศึกดิจิทัล

Nike Inc. เตรียมทัพพร้อมรบยิ่งขึ้นในสมรภูมิดิจิทัล ประกาศซื้อบริษัทด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์และพยากรณ์อัจฉริยะ มั่นใจเป็นจิ๊กซอว์สำคัญช่วยให้ Nike มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ รวมถึงวิธีที่ดีที่สุดในการส่งมอบสินค้าหรือบริการนั้นแก่ผู้บริโภค

บริษัทล่าสุดที่ Nike ควักเงินซื้อมีชื่อว่า Celect ถูกสื่ออเมริกันยกให้เป็นหนึ่งในดีลที่สะท้อนพันธกิจภาพใหญ่ที่สุดของ Nike ในยุคดิจิทัล ซึ่งมีโอกาสที่จะส่งผลถึงทุกวงจรของ Nike ทั้งในแง่การค้าปลีก การผลิต และกลยุทธ์การตลาดในอนาคต

จิ๊กซอว์ต่อยอด

การเข้าซื้อกิจการบริษัท Celect ที่มีสำนักงานใหญ่ในบอสตันเป็นการต่อยอดครั้งล่าสุดของ Nike หลังจากในปีที่ผ่านมา Nike ได้เปิดตัวร้านค้าปลีกรูปแบบใหม่ที่มีความเป็นดิจิทัลมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ปรับปรุงแอปพลิเคชันสมาชิก และเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งทั้งหมดมุ่งเน้นที่การเรียนรู้ลูกค้าเพิ่มเติมในระดับรายบุคคลผ่านระบบดิจิทัล 

การเรียนรู้ลูกค้าแบบรายคน เป็นสิ่งจำเป็นในมุมของ Nike เพราะสถิติสำคัญที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจดิจิทัลของ Nike ชี้ว่าลูกค้าที่เป็นสมาชิกเหนียวแน่นกับ Nike ใช้เวลาบน Nike.com มากกว่าผู้เข้าชมทั่วไปถึง 3 เท่าตัว นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้บริหาร Nike ต้องให้ความสำคัญกับการเพิ่มความสามารถของบริษัท ในการให้บริการแฟนคลับที่มีโอกาสซื้อสินค้าได้ง่ายที่สุด

ทำนายพฤติกรรมผู้บริโภค

สำหรับ Celect รายงานระบุว่าเมื่อปีที่แล้ว Celect สามารถระดมทุนได้ไม่ต่ำกว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐจากนักลงทุนหลายกลุ่ม การซื้อ Celect จะช่วยให้ Nike ได้รับการวิเคราะห์เชิงพยากรณ์ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการบริการสินค้าคงคลังและการค้าปลีก ที่สำคัญคือการทำนายรูปแบบผู้บริโภคหรือ consumer pattern ซึ่งถูกตั้งความหวังว่าจะเพิ่มเขี้ยวเล็บให้ Nike แข่งขันได้ดีกว่าเดิม

น่าเสียดายที่ดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยข้อกำหนดของข้อตกลง สิ่งเดียวที่ชัดเจนคือการเป็นไปตามแนวโน้มการซื้อกิจการช่วงหลังของ Nike นั่นคือการเน้นไปที่บริษัทด้านเทคโนโลยีและข้อมูล ตัวอย่างเข่นปี 2018 เจ้าพ่อ Nike ตัดสินใจซื้อบริษัท Invertex Ltd. ซึ่งเป็นสตาร์ทอัปสัญชาติอิสราเอลด้านเทคโนโลยีการทำให้คอมพิวเตอร์มองเห็นหรือ computer-vision ผลจากการซื้อบริษัทดังกล่าวทำให้เกิดเป็นบริการ Nike Fit ซึ่งเป็นส่วนเสริมของแอป Nike ที่เปิดกว้างให้ผู้บริโภควัดขนาดเท้าของตัวเองที่บ้าน และเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับขนาดรองเท้า Nike ที่แตกต่างกันในแต่ละรุ่น ซึ่งทำให้ลูกค้าเลือกรองเท้า Nike ที่เหมาะกับตัวเองได้มากที่สุดแบบง่ายกว่าเดิม.

Source