ช็อกวงการ! ฟุตบอลทีมชาติ “เยอรมัน” สะบั้นสัมพันธ์ 70 ปีกับ “Adidas” เลือก “Nike” เป็นสปอนเซอร์แทน

งงกันทั้งวงการเมื่อทีมฟุตบอลทีมชาติ “เยอรมัน” ประกาศเลือก “Nike” เป็นสปอนเซอร์ชุดและอุปกรณ์แทน “Adidas” แบรนด์เยอรมันที่สนับสนุนกันมานานกว่า 70 ปี

สำนักข่าว AP รายงานว่า สมาคมฟุตบอลแห่งเยอรมนี หรือ DFB ประกาศให้ “Nike” เป็นผู้ชนะสัญญาผู้จัดหาเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์กีฬาให้กับทีมฟุตบอลทีมชาติเยอรมัน รอบปี 2027-2034

ถือเป็นข่าวช็อกเพราะทีมชาติเยอรมันจับมือกับ “Adidas” แบรนด์กีฬาชื่อดังของเยอรมนีมานานกว่า 7 ทศวรรษ และทีมฟุตบอลเยอรมันเคยสวมเสื้อ Adidas ถือถ้วยแชมป์มาแล้วมากมาย ทั้งแชมป์ฟุตบอลโลกชาย 4 ครั้ง, แชมป์ฟุตบอลยูโรชาย 3 ครั้ง, แชมป์ฟุตบอลโลกหญิง 2 ครั้ง และแชมป์ฟุตบอลยูโรหญิงอีก 8 ครั้ง

ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นนี้สามารถย้อนไปถึงปี 1954 ปีที่ทีมชาติเยอรมันได้แชมป์บอลโลกชายครั้งแรก ปีนั้น “Adi Dassler” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Adidas ไปนั่งลุ้นอยู่บนม้านั่งเคียงข้าง “Sepp Herberger” โค้ชทีมชาติเยอรมันตะวันตกด้วยตนเองในวันแข่งขันชิงแชมป์กับทีมชาติฮังการี และสุดท้ายเป็นเยอรมันตะวันตกที่ชนะไป

ฝั่ง Adidas เองก็ตกใจเช่นกันที่ DFB ประกาศเลือกคู่แข่งรายใหญ่สัญชาติอเมริกันแทน โดยมีการออกแถลงการณ์ยืนยันว่า “เราได้รับแจ้งจาก DFB ในวันนี้ว่าทางสมาคมจะเลือกผู้จัดหาเครื่องกีฬารายใหม่ในปี 2027”

เยอรมัน Adidas
ชุดทีมชาติฟุตบอลเยอรมันภายใต้แบรนด์ Adidas (Photo: IG@germanfootball_dfb)

ส่วนทาง DFB ก็แจ้งว่าทางสมาคมรับทราบทุกอารมณ์ความรู้สึกหลังจากประกาศออกไป แต่ที่ตัดสินใจเช่นนี้เพราะสมาคมให้ความสำคัญสูงสุดกับการพัฒนากีฬาฟุตบอลในเยอรมนี มีความรับผิดชอบต่อทีมฟุตบอลถึง 24,000 สโมสร และผู้เล่นอีกกว่า 2.2 ล้านคน ซึ่งทางสมาคมจะต้องใช้เงินอุดหนุนให้กับสโมสรเหล่านี้ด้วย

“DFB จำเป็นต้องตัดสินใจในเชิงการเงินที่อาจจะออกมาตรงกันข้ามกับปูมหลังที่เรามีด้วยกันมา ซึ่ง Nike ให้ผลตอบแทนทางการเงินที่ดีที่สุดในการยื่นข้อเสนอครั้งนี้” DFB แถลง ทั้งนี้ ขอสงวนตัวเลขว่า Nike จ่ายค่าสปอนเซอร์เท่าไหร่ที่ทำให้เกิดดีลช็อกวงการครั้งนี้

นอกจากผลตอบแทนทางการเงิน DFB บอกด้วยว่า Nike ให้คำสัญญาและวิสัยทัศน์ที่จะร่วมกันพัฒนาฟุตบอลตั้งแต่ระดับเริ่มต้นหรือมือสมัครเล่น รวมถึงจะช่วยพัฒนาทีมฟุตบอลหญิงในเยอรมนีด้วยกัน

แน่นอนว่าแม้จะมีคำอธิบายออกมาแต่ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของ DFB แม้แต่ “Robert Habeck” รองนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ยังออกมาให้ความเห็นว่า “ผมแทบจินตนาการไม่ออกเลยว่าชุดทีมชาติเยอรมันจะไม่มีขีดสามขีดได้อย่างไร สำหรับผมแล้ว Adidas กับสีแดง-ดำ-ทอง คือสิ่งที่คู่ควรอยู่ด้วยกัน กลายเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของชาติเยอรมันไปแล้ว ผมอยากจะให้มีความรักชาติและท้องถิ่นมากกว่านี้สักหน่อย (ในการตัดสินใจนี้)”

นับเป็นห้วงเวลาที่หนักหนาของ Adidas ทีเดียวที่ดีลสำคัญเกิดหลุดมือไป หลังจากเมื่อปี 2023 บริษัทเพิ่งจะประกาศผล “ขาดทุน” ครั้งแรกในรอบ 30 ปีจากปัญหารองเท้า Yeezy และดีมานด์ในสหรัฐฯ ที่หดตัวลงด้วย

Source