ต้องรอด! “วัดญี่ปุ่น” ผันตัวบริการ “โฮสเทล” สู้วิกฤติเงินบริจาคหดหาย

เพื่อชดเชยเงินบริจาคที่ลดลง วัดในโตเกียวตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจโฮสเทล หรือโรงแรมขนาดเล็กบนเป้าหมายรักษาวัดไว้ให้ได้ ปรากฏการณ์นี้ไม่ใช่การถูก Disrupt แต่เป็นผลจากวิกฤติช่องว่างของประชากร ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงของผังเมืองญี่ปุ่นที่กำลังออกอาการชัดกว่าเดิม

วัดที่ลุกขึ้นมาคิดใหม่ทำใหม่นี้ชื่อว่า Shodenji (โชเดนจิ) เป็นวัดที่อยู่ในเขต Minato ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่วัด Shodenji ทำคือการเปิดโฮสเทลขนาดย่อมสำหรับรองรับผู้เข้าพัก 12 คน ทั้งหมดนี้ดำเนินการภายใต้โครงการที่ทำร่วมกับ ShareWing Inc. สตาร์ทอัพที่จะอาสาช่วยวัดจัดการเรื่องบริการที่พักแบบเบ็ดเสร็จ

รับหมดนักท่องเที่ยวคนพื้นที่

โฮสเทลแห่งนี้จะบริหารงานโดย ShareWing Inc. เป้าหมายคือการเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ภายในโฮสเทลมีครบทั้งห้องครัว ห้องอาบน้ำ และห้องน้ำ ผู้เข้าพักทุกคนสามารถจองห้องพักออนไลน์และลงทะเบียนร่วมกิจกรรมพิเศษกับเจ้าหน้าที่วัดได้แบบเอ็กซ์คลูซีพ

กิจกรรมพิเศษนี้เป็นกิจกรรมที่ไม่ธรรมดา เช่น การทำเครื่องรางพระ ตัวอีเวนต์จะผ่านการวางแผนร่วมกับทีมงานนักศึกษามหาวิทยาลัย Toyo Gakuen ในเขต Bunkyo ซึ่งจะช่วยบริหารจัดการอีเวนต์เป็นครั้งไป

ความน่าสนใจคือโฮสเทลนี้จะไม่มีพนักงานควบคุม และผู้เข้าพักสามารถติดต่อตัวแทนของ ShareWing ได้ผ่านวิดีโอคอล รวมถึงช่องทางอื่นได้ตลอดเวลา

ไปอยู่วัดกัน

การปรับตัวของวัด Shodenji สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงชัดเจนในสังคมและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ วัด Shodenji ได้รับเงินอุปถัมภ์จาก 100 ครอบครัวที่เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นในปี 1602 แต่ด้วยฟองสบู่ราคาที่ดินในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ทำให้หลายครอบครัวต้องย้ายไปอยู่ชานเมือง

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ประชาชนบางส่วนขอนำกระดูกญาติผู้ใหญ่ออกจากสุสานของวัด เนื่องจากไม่สามารถดูแลหรือขาดทายาทที่จะดูแลเถ้ากระดูกและวัดต่อไป

Kanko Tamura นักบวชของวัด Shodenji วัย 42 ปียอมรับว่าวิกฤตินี้ทำให้การผันตัวจากวัดเป็นโฮสเทลกลายเป็นความคิดที่ดีในการรักษาวัดเพื่อให้คนรุ่นหลัง

เนื่องจากทางวัดพบว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะรักษาวัด Shodenji ให้อยู่ได้ในอนาคตโดยอาศัยความร่วมมือกับครอบครัวผู้ศรัทธาเท่านั้น ทั้งหมดนี้ส่งให้วัด Shodenji ต้องปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดให้ได้

ผู้สนใจไปอยู่วัดญี่ปุ่น สามารถจองห้องพักได้ที่นี่ (https://oterastay.com/shodenji/)

Source
Source