บิ๊กมูฟของ 3 บิ๊กมือถือ

ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ กำลังเปิดศึกอีกหนึ่งสนามคือ “สมาร์ทโฟน” จนStrategic move ล่าสุดของ 3 ค่ายน่าจับตา เริ่มจากทรูมูฟเพิ่งเซ็นสัญญาขายโมโตโรล่ารุ่นไฮเอนด์ทุกรุ่นที่ใช้แอนดรอยด์ ส่วน “ดีแทค” ที่เพิ่งขาย “แบล็คเบอร์รี่ หรือ บีบี” ได้เดือนเดียว ก็เซ็นสัญญากับแอปเปิล เพื่อขาย “ไอโฟน” ในที่สุด และ “เอไอเอส” ก็เต็มที่ยิ่งขึ้นกับ “แบล็คเบอร์รี่” และยังไม่ทิ้งการเจรจากับ “ไอโฟน”

กระแสแรงไม่หยุดของ “ไอโฟน และบีบี” จนมาถึงสมาร์ทโฟนในกลุ่มลูกค้าระดับกลาง ทั้งซัมซุง และเอชทีซี ทำให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 3 ราย มีรายได้จากค่าใช้บริการนอนวอยซ์ผ่านจีพีอาร์เอสมากขึ้น จนนำมาสู่การวางกลยุทธ์ธุรกิจเพื่อสร้างรายได้จากทั้งขายและแพ็กเกจสมาร์ทโฟนมากขึ้น ก่อนที่ 3G จะเกิดขึ้นจริงในอนาคต

“ดีแทค” กระโจนเข้ามาแรงสุด หลังจากเริ่มขายบีบีสีขาวเมื่อเดือนมกราคม และเดือนถัดมาก็ประกาศขาย “ไอโฟน”
แม้จะมาทีหลังทรูมูฟ แต่ “ธนา เธียรอัจฉริยะ” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารดีแทค ก็มั่นใจว่า ตลาด “ไอโฟน” ยังเหลือมากพอ และที่สำคัญ สมาร์ทโฟนเป็นส่วนสำคัญทำให้แบรนด์ดีแทคเทรนดี้ยิ่งขึ้น

และแม้จะมาทีหลัง “ธนา” ก็คิดว่าไล่ตามคู่แข่งได้ทัน อย่างกรณีบีบี ที่ตามหลังทั้งเอไอเอสและทรูมูฟหลายปี แต่ด้วยกลยุทธ์การตลาดที่ใช้สีขาวเข้ามาเป็นจุดขาย ทำให้ดีแทคได้ส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มลูกค้าทั่วไปแล้ว 30% ด้วยยอดขายกว่า 30,000 เครื่อง และเช่นเดียวกันสำหรับ “ไอโฟน” ยังมีกลยุทธ์การตลาดให้เล่นอีกมาก โดยเฉพาะกับกลุ่มลูกค้าระดับกลาง ที่การ “ผ่อน 0%” เป็นกลยุทธ์การขายที่จูงใจได้มาก

ขณะที่ “เอไอเอส” ยังคงเดินหน้ากับกลยุทธ์ Celeb Marketing ด้วยการผนึกกับ “มีเดียสตูดิโอ” เพื่อ Tie-in บีบี Bold 9700เข้าไปในรายการข่าวที่ออกอากาศทางช่อง 7 ในรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต” และ “ประเด็นเด็ด เจ็ดสี”

ส่วนค่ายทรู เมื่อไอโฟน อาจไม่ใช่จุดขายที่ทำให้ทรูแตกต่างจากคู่แข่งอีกต่อไป จากการเปิดเผยของ “ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่และรองหัวหน้ากลุ่มคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ระบุว่าค่ายทรูก็หันมาเซ็นสัญญาเป็นตัวแทนขายรายเดียวให้กับโมโตโรล่า รุ่นไฮเอนด์ ที่ใช้ระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ ทำให้ทรูมี 3 แบรนด์แล้วคือ ไอโฟน บีบี และโมโตโรล่า ด้วยกลยุทธ์เน้นเครื่องที่สามารถใช้เครือข่าย Wi-Fi และ 3G

แอนดรอยด์เป็นอีก 1 จุดขายที่เอไอเอสใช้เป็นกลยุทธ์ทำแพ็กเกจสมาร์ทโฟน ร่วมกับเอชทีซี เมื่อปีผ่านมา

ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังบูมสุดขีด ลงมาถึงตลาดระดับกลาง แต่ทั้ง 3 รายยังไม่เน้นจัดแพ็กเกจให้ระดับกลาง เพราะระดับบนคือกลุ่มที่ใช้นอนวอยซ์มากกว่า คุ้มค่ากว่าที่จะลงทุนทำแคมเปญการตลาด การแข่งขันรอบนี้สำหรับเอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟ จึงไม่ใช่แค่ซิมและโปรโมชั่นค่าโทรเหมือนอย่างที่ผ่านมาเท่านั้นอีกต่อไป

สนามสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ของ 3 ค่ายมือถือ
ค่าย สมาร์ทโฟน ปีเริ่มขาย
——————————————————————————
เอไอเอส บีบี 2005
แอนดรอยด์เอชทีซี 2009
ดีแทค บีบี 2010
ไอโฟน 2010
ทรูมูฟ บีบี 2005
ไอโฟน 2009
แอนดรอยด์ โมโตโรล่า 2010

————————————————————————–
POSITIONING รวบรวม

ส่วนแบ่งตลาดบีบี ในไทย
ไอเอเอส 70%
ดีแทค 20%
ทรูมูฟ 10%
ที่มา : POSITIONINGรวบรวม

ส่วนแบ่งตลาดการใช้บริการสื่อสารข้อมูล (นอนวอยช์)
ดีแทค 27%
ทรูมูฟ 23%
เอไอเอส 50%
ที่มา : ดีแทค