ศึกคาเฟ่ระอุเอเชีย เชนญี่ปุ่นยกพลทลวง Starbucks ไม่ยั้ง

ทำความรู้จักเชนกาแฟดาวรุ่งสัญชาติญี่ปุ่นที่กำลังพยายามดึงลูกค้ากลุ่มมิลเลเนียลออกจากอก Starbucks ด้วยบริการที่มีคุณภาพและคุ้มค่ามากกว่า ที่น่าสนใจคือ 1 ใน 2 รายมีแผนบุกตลาดไทยต้นปีหน้า และกำลังบุกหนักทั้งในและนอกแดนซามูไรบ้านเกิด

ปรากฏการณ์เชนกาแฟญี่ปุ่นบุกหนักตลาดเอเชียครั้งนี้ ตอกย้ำว่ากลุ่มทุนญี่ปุ่นกำลังวางเดิมพันให้งานบริการลูกค้าและคุณภาพคุ้มราคาสามารถชนะคนท้องถิ่นรุ่นใหม่ให้นอกใจ Starbucks ได้ รวมถึงผู้นำเชนกาแฟระดับโลกรายอื่นด้วย

สำหรับ 1 ในเชนกาแฟญี่ปุ่นที่ตั้งเป้าเปิดตลาดไทยช่วงต้นปีหน้ามีชื่อว่า Sarutahiko Coffee รายงานระบุว่าบริษัทมีแผนเปิดสาขาในประเทศไทยและฮ่องกง ผ่านการลงทุนของกลุ่ม Mitsubishi Corp. ซึ่งมีสัดส่วนการลงทุนประมาณ 15% หรือราว 500 ล้านเยน (145 ล้านบาท) โดยอีกเชนกาแฟญี่ปุ่นน่าจับตาคือ Doutor Coffee และ Tully’s Coffee ซึ่งมีต้นกำเนิดจากสหรัฐอเมริกาจนมาเปิดตลาดที่ญี่ปุ่นครั้งแรกในปี 1997 ทั้งคู่เป็นร้านกาแฟที่มีสาขาทั่วสถานีรถไฟและศูนย์การค้าหลายแห่งทั่วแดนปลาดิบ

เชนญี่ปุ่นบุกหนักเอเซีย

Sarutahiko Coffee ไม่ใช่เชนกาแฟที่มีสาขาในโตเกียวเท่านั้น แต่วันนี้มีทั้งสิ้น 16 สาขาซึ่งรวม 3 สาขาในไต้หวัน และอีกหลายแห่งทั่วเมืองหลวงญี่ปุ่น รายงานระบุว่า Sarutahiko Coffee วางแผนจะขยายเครือข่ายร้านให้ครบ 30 สาขาภายใน 3 ปี เพื่อเจาะตลาดเอเชียอย่างจริงจัง

Photo : doutor.co.jp

นอกจาก Sarutahiko ยังมีเชนกาแฟฮอตฮิตอย่าง Doutor Nichires Holdings ที่มีแผนจะนำแบรนด์ Hoshino Coffee มาสู่ไต้หวันในปีหน้า 2020 หลังจากที่ธุรกิจร้านกาแฟของบริษัทกำลังเติบโตอย่างแข็งแกร่งในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Hoshino Coffee 10 สาขา จากทั้งหมด 14 สาขาที่ Hoshino Coffee มีในต่างประเทศ

Masanori Hoshino ประธาน Hoshino Coffee ที่อยู่ในเครือ Doutor มั่นใจว่าบริษัทจะเริ่มสร้างผลกำไรในเร็ววันนี้ โดยที่ผ่านมา Hoshino Coffee มีให้บริการแล้วในมาเลเซียและอินโดนีเซีย ขณะเดียวกันก็มีการดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์ Doutor ที่ประเทศจีนผ่านพันธมิตรในฮ่องกงด้วย

Photo : acebook.com/pg/TullysCoffeeShops

นอกจากแบรนด์ญี่ปุ่นแท้อย่าง Sarutahiko และ Doutor อีกเชนกาแฟที่มาแรงจนทำให้เจ้าตลาดอย่าง Starbucks กำลังหนาวจับใจคือ Tully’s Coffee เหตุผลเพราะชาวญี่ปุ่นบางส่วนยกให้ Tully’s Coffee และ Doutor เป็นเชนกาแฟที่ให้บริการและสินค้าที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากกว่าเมื่อเทียบกับ Starbucks ทั้งกาแฟแก้วใหญ่กว่า การชงกาแฟที่ทำได้ดี และการตั้งราคาขนมที่ Doutor ชนะทุกรายภายใต้งบประมาณเดียวกัน

ทำไมต้องเอเชีย

กองทัพร้านกาแฟในเอเชียเกิดขึ้นเพราะประชากรหลายล้านในเอเชียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นิยมบริโภคกาแฟ ส่งผลให้วันนี้ Starbucks มีสาขามากกว่า 1,000 แห่งในภูมิภาค (รวมประเทศไทยและมาเลเซีย) โดยในไทย ผู้เล่นในท้องถิ่นก็กำลังเฟื่องฟูไม่แพ้กัน เห็นได้ชัดจาก True Coffee ที่มีร้านกาแฟมากกว่า 100 แห่งในประเทศไทย ยังมีร้าน Trung Nguyen แบรนด์ชั้นนำที่มีฐานแฟนกว้างขวางในเวียดนาม บนดีกรีการเป็นผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก

Tomoyuki Otsuka ประธานและซีอีโอของ Sarutahiko มั่นใจว่าผู้บริโภคที่นิยมใช้บริการ Starbucks บ่อยครั้ง จะพร้อมหันมาใช้บริการสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งกรณีของ Sarutahiko นั้นเป็นบริการที่ขึ้นชื่อเรื่องการใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่การคั่วเมล็ดกาแฟ ไปจนถึงเทคนิคการต้มด้วยตนเอง

สำหรับตลาดกาแฟในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และอีก 4 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาดว่าจะเติบโตเป็น 7,200 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2023 จาก 6,300 ล้านดอลลาร์ในปี 2018 จากข้อมูลของบริษัทวิจัย Euromonitor International.