Marubeni พร้อมลุยปีหน้า จับมือสตาร์ทอัปอเมริกันรีไซเคิลไฟเบอร์ใยผ้า

Marubeni เป็นหนึ่งในบริษัทญี่ปุ่นผู้ค้าวัสดุทั้งยางพารา กระดาษ เยื่อกระดาษ และผ้ารายใหญ่ที่สุด วิสัยทัศน์ในนาทีนี้ของเทรดดิ้งเฮาส์สัญชาติญี่ปุ่นคือการหาทางเปิดตลาดวัตถุดิบผ้าสำหรับอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เป็นมิตรกับโลก คาดว่าปีหน้าจะโลกจะได้เห็นความคืบหน้าของการลงทุนที่ Marubeni เทเงินหลักพันล้านเยนลงในสตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยีรีไซเคิลผ้าแดนลุงแซมชื่อ Tyton

การร่วมมือนี้เป็นสัญญาณชัดเจนว่า Marubeni กำลังวางแผนผลิตเสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลในปี 2020 โดยใช้เทคโนโลยีการรีไซเคิลเส้นใยที่พัฒนาสำเร็จแล้วโดยบริษัท Tyton ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า Marubeni จะลงทุนประมาณ 1 พันล้านเยน (ราว 289.67 ล้านบาท) ในบริษัท Tyton BioSciences 

Tyton BioSciences เป็นบริษัทเกิดใหม่ที่มีสำนักงานที่รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา บริษัทสามารถพัฒนาวิธีการรีไซเคิลเส้นใยโพลีเอสเตอร์และโพลีคอตตอน แล้วผสมกลับเข้าไปเพื่อผลิตเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ผืนใหม่

ตลาดมาแน่นอน

ความเคลื่อนไหวของ Marubeni ที่ลงทุนก้อนใหญ่ใน Tyton ตอกย้ำว่าธุรกิจโลกกำลังอยู่ท่ามกลางความสนใจลงทุนด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ผลิตเสื้อผ้ารายใหญ่ หลายรายเดินหน้าประกาศนำเสนอผลิตภัณฑ์แฟชันที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ Marubeni จะมองว่าการพัฒนาวัตถุดิบสีเขียวกำลังกลายเป็นอาวุธสำคัญสำหรับธุรกิจของตัวเอง 

กรณีของ Marubeni บริษัทญี่ปุ่นยักษ์ใหญ่รายนี้ถูกยกให้เป็นบริษัทที่มีบทบาทมากในตลาดแฟชัน เพราะแม้จะไม่ได้มีแบรนด์ในห้างดัง แต่ Marubeni คือผู้จัดหาวัตถุดิบกลุ่มผ้าภายใต้สัญญาการผลิตนับไม่ถ้วน ซึ่งล่าสุด Marubeni วางแผนที่จะทำตลาดวิตถุดิบจากบริษัท Tyton ที่ตั้งเป้าเริ่มการผลิตเส้นใยรีไซเคิลในเชิงพาณิชย์ในช่วงปี 2020

เดินหมากต่อยอด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Marubeni เปิดเกมในตลาดรีไซเคิล เพราะ Marubeni เริ่มนำร่องทำตลาดวัตถุดิบกลุ่มโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลผ่านบริษัทผลิตเครื่องแต่งกายบางรายในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีการนำไปผลิตจริงในฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึง 

ขณะเดียวกัน Marubeni ได้พัฒนาวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาบ้างแล้วก่อนหน้านี้ เห็นได้ชัดจากการตัดสินใจครั้งใหญ่ในปี 2018 เพื่อสร้างโรงงานต้นแบบสำหรับผลิตเส้นใยรีไซเคิลกับบริษัทพันธมิตรในประเทศฟินแลนด์

ก้าวต่อไปของ Marubeni ถือว่าเป็นไปตามทิศทางเดียวกับ Fast Retailing บริษัทแม่ของแบรนด์ฮิต Uniqlo และบริษัท Inditex เจ้าของแบรนด์ Zara ที่ลุยผลักดันนโยบายรักษ์โลกอย่างชัดเจนกว่าเดิม ซึ่งไม่เพียงผ้าที่ยังเป็นประเด็นเรื่องไม่มีการลงรายละเอียดว่าเป็นผ้าลดโลกร้อนด้วยเทคโนโลยีอะไร แต่ก็มีการริเริ่มหันมาใช้ถุงช้อปปิ้งและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับโลก ทั้งหมดนี้แสดงว่าแนวคิดเรื่องสิ่งแวดล้อมกำลังเข้าถึงตลาดวัตถุดิบเสื้อผ้าในวงกว้างเรียบร้อยแล้ว.

Source