“วัตสัน” แก้โจทย์ ผู้บริโภคไม่ภักดีแบรนด์ เปิดตัว One Pass บัตรเดียวใช้ได้ทั่วเอเชีย

การศึกษาล่าสุดของ “นีลเส็น” เรื่องความภักดีต่อแบรนด์ของผู้บริโภคทั่วโลกสัดส่วน 91% บอกชอบลองของใหม่ โดยเฉพาะในยุคอีคอมเมิร์ซ ที่มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย พฤติกรรม “คนไทย” ก็ไม่ต่างจากดัชนีโลก เพราะ 90% เปิดใจชอบลองของใหม่เช่นกัน

อีกทั้งต้นทุนการหาลูกค้าใหม่สูงกว่าการรักษาฐานลูกค้าเก่าถึง 5 เท่า กลยุทธ์การตลาด Loyalty Program ของแบรนด์ต่างๆ จึงถูกงัดมาใช้อย่างเข้มข้น

“วัตสัน” ร้านเพื่อสุขภาพและความงาม ได้จัดทำผลสำรวจเพื่อเจาะลึกเทรนด์การช้อปปิ้งสินค้าบิวตี้ในผู้บริโภคขนาดใหญ่ 14,000 คน ใน 7 ตลาดเอเชีย พบว่าผู้บริโภคเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียประมาณ 1.7 ครั้งต่อปี

สำหรับคนไทยเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในเอเชียประมาณ 1.2 ครั้งต่อปี โดยแหล่งท่องเที่ยว หรือสถานที่ที่คนไทยเดินทางไปช้อปปิ้งและท่องเที่ยวบ่อยที่สุด ได้แก่ ฮ่องกงและสิงคโปร์

“บัตรเดียว” ใช้ช้อปทั่วเอเชีย

พสิษฐ์ มั่นคงขันติวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป วัตสัน ประเทศไทย กล่าวว่า จากการสำรวจพฤติกรรมนักช้อปสินค้าบิวตี้ พบว่าเวลาเดินทางไปต่างประเทศ มักจะเข้าไปซื้อสินค้าในร้านค้าที่เป็นแบรนด์คุ้นเคย เพื่อเลือกดูสินค้าที่ใช้ประจำและหากมีโปรโมชั่นลดราคาก็มักจะซื้อกลับมาด้วย รวมทั้งเลือกซื้อสินค้าที่แตกต่างจากร้านในประเทศไทย

วัตสัน จึงจัดโปรแกรม Watsons One Pass ซึ่งเป็น Loyalty Program ให้สิทธิประโยชน์สำหรับผู้ถือบัตรสมาชิกวัตสัน สามารถใช้ในร้านวัตสัน ทั่วเอเชีย 8 ประเทศ ทั้ง ไทย ฮ่องกง มาเก๊า จีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

โดยผู้ถือบัตรสมาชิกวัตสันในประเทศไทย เมื่อนำไปใช้ในประเทศอื่นๆ จะได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนกัน ใช้ได้ทั้งบัตรสมาชิกวัตสัน หรือบัตรสมาชิกอิเล็กทรอนิกส์ในแอปพลิเคชั่นวัตสัน, Virtual card สิทธิประโยชน์ เช่น ได้รับคะแนนสะสมปกติ รับส่วนลดพิเศษเมื่อซื้อสินค้าในร้านวัตสัน

ปัจจุบันมีสมาชิกวัตสัน 86.1 ล้านรายในเอเชีย ที่จะได้รับสิทธิพิเศษจากสมาชิก Watsons One Pass เหมือนกันในทั้ง 8 ประเทศ ประเทศไทยมีบัตรสมาชิก 5.5 ล้านราย การทำโปรแกรม Watsons One Pass ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะทำให้ลูกค้ามี Loyalty กับแบรนด์วัตสัน เพราะอย่างที่รู้กันว่าผู้บริโภคยุคนี้มีโอกาสเปลี่ยนแบรนด์สูง

ส่องพฤติกรรมช้อปปิ้งสินค้าบิวตี้

จากการสำรวจพฤติกรรมนักช้อป ในเอเชีย ของ “วัตสัน” พบว่าแหล่งท่องเที่ยวที่คนไทยเดินทางไปช้อปปิ้ง และท่องเที่ยวบ่อยที่สุด ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ และญี่ปุ่น เมื่อผู้บริโภคเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ จะมียอดการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นถึง 50%

พบว่ากว่า 90% ของผู้ถือบัตรสมาชิกวัตสันในเอเชีย มีแนวโน้มที่จะช้อปในร้านวัตสันเมื่อเดินทาง ในมาร์เก็ต/ท้องถิ่นอื่นๆ หากได้สิทธิประโยชน์ของสมาชิกในตลาดท้องถิ่นนั้นๆ

สมาชิกวัตสันมียอดใช้จ่ายในการซื้อสินค้าในร้านวัตสันมากกว่าลูกค้าที่ไม่ได้เป็นสมาชิก 2.3 เท่า ปัจจุบันวัตสันในประเทศไทยมีทั้งหมด 520 สาขา และในสิ้นปี 2562 คาดว่าจะมี 560 กว่าสาขา เปิดสาขาใหม่เฉลี่ยปีละ 50 สาขา