บิ๊กดีลเขย่าวงการสตาร์ทอัป จับตา Amazon เจรจาซื้อหุ้น Gojek

เป็นอีกดีลที่ต้องจับตา เมื่อสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า อะเมซอนดอทคอม (Amazon.com Inc) กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับโกเจ็ก (Gojek) พันธมิตรหลักของบริการเก็ท (Get) ในประเทศไทย

รายงานระบุว่า Amazon ต้องการซื้อหุ้นใน Gojek สตาร์ทอัปแอปพลิเคชันรถร่วมเดินทางสัญชาติอินโดนีเซียที่ขยายบริการจนหลากหลายและครอบคลุมหลายด้าน หรือผู้ให้บริการ platform on demand เบื้องต้นยังไม่มีการยืนยันรายละเอียด แต่เป็นไปตามทิศทางเดียวกับที่ลือกันในรายงานก่อนหน้านี้

ในขณะที่ทั้ง Amazon และ Gojek ไม่ออกมาให้ความคิดเห็น สื่อมองว่าหากข่าวลือนี้เป็นจริง ยูนิคอร์นอย่าง Gojek จะยิ่งใหญ่กว่าปัจจุบันที่ถูกยกเป็นยูนิคอร์น เพราะฐานะบริษัทเอกชนที่เพิ่งก่อตั้งแต่มีตัวเลขประเมินมูลค่าบริษัทราว 1 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือมากกว่า คาดว่า Gojek จะขยายธุรกิจได้เต็มที่หากมีเงินทุนเพิ่มอีก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Amazon มีข่าวเกี่ยวข้องกับการลงทุนในบริการรถร่วมเดินทางและแอปพลิเคชันออนดีมานด์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Amazon ตัดสินใจซื้อหุ้นในบริษัทส่งอาหารออนไลน์สัญชาติอังกฤษชื่อ เดลิเวอรู (Deliveroo) ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงกับอูเบอร์อีตส์ (Uber Eats) ในเครือ Uber Technologies Inc โดยทั้ง 2 ค่ายแข่งขันกันดุเดือดในหลายประเทศเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดซื้ออาหารกลับบ้านให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ Amazon ยังส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะขยายการลงทุนสู่ธุรกิจอื่นที่หลากหลาย ตั้งแต่การพัฒนาเสมือนจริง ไปจนถึงการสร้างรถไร้คนขับ ซึ่ง Amazon ประกาศลงทุนจริงจังตั้งแต่กรกฎาคมที่ผ่านมา

สำหรับไทย ชื่อ Gojek เป็นที่คุ้นหูเพราะบริการอย่าง Get ที่อาสาเป็นผู้ที่นำเอาเทคโนโลยีจาก Gojek มาสู่แดนสยาม โดย Get จะได้รับเงินทุนจาก Gojek มาบริหารและจัดการธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงบลงทุนรวมกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 16,000 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจเข้าสู่ประเทศเวียดนาม สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย (ตัวเลขกลางปี 2018)           

ปัจจุบัน Gojek ได้รับเงินทุนจากยักษ์ใหญ่อย่างอัลฟาเบ็ต (Alphabet Inc) ต้นสังกัดกูเกิล อาลีบาบา (Alibaba Group Holdings) เทนเซ็นต์ (Tencent Holdings) และวีซ่า (Visa Inc) การเพิ่มทุนครั้งล่าสุดในกลางปีที่ผ่านมาทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาดสูงทะลุ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐไปเรียบร้อย.

Source