พลิกสูตรสู้ศึกตลาดมันฝรั่ง! “พริงเกิลส์” งัดกลยุทธ์ Glocal Brand พึ่งพลัง “เถ้าแก่น้อย” เจาะผู้บริโภคไทย

มันฝรั่งกระป๋องอเมริกัน แบรนด์อายุ 40 ปีพริงเกิลส์” (Pringles) จำหน่ายใน 140 ประเทศทั่วโลก เข้ามาทำตลาดไทยกว่า 20 ปี ปรับกลยุทธ์ครั้งสำคัญเติมความเป็น Local จับมือเถ้าแก่น้อยปั้นโปรดักต์รสชาติฮิต เจาะตลาดไทยขาย 14 ประเทศเอเชียโอเชียเนีย

อวนิช บาจาจ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เคลล็อกส์ ประเทศไทย จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย “พริงเกิลส์” กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นตลาดหลักติดอันดับท็อป 5 ในเอเชียของพริงเกิลส์ กลยุทธ์การทำตลาดจึงให้ความสำคัญในการพัฒนาสินค้าเพื่อเจาะตลาดไทย ปลายปีที่ผ่านมาได้เปิดตัวรสชาติยอดฮิต “ต้มยำทรงเครื่องและสวีทชิลลี่” เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคไทย รวมทั้งปรับขนาดให้เหมาะกับช่องทางขาย โดยเพิ่มไซส์สินค้า 42 กรัม ราคา 20 บาท จำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ จากเดิมจะเน้นกระป๋องใหญ่ 107 กรัม เป็นต้น

มาปีนี้ได้จับมือเป็นพันธมิตรธุรกิจกับสแน็กสาหร่ายแบรนด์ “เถ้าแก่น้อย” Co-Branding พัฒนารสชาติที่ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์ของทั้ง 2 แบรนด์

โดยในฝั่งพริงเกิลส์ เปิดตัวมันฝรั่งกระป๋อง 2 รสชาติใหม่ คือ รสสาหร่ายเถ้าแก่น้อยคลาสสิก และ รสสาหร่ายเถ้าแก่น้อยเผ็ด ส่วน “เถ้าแก่น้อย” เปิดตัวสาหร่ายแบบซอง รสชาติ “พริงเกิลส์ ซาวครีมและหัวหอม”

อวนิช บาจาจ – สมิทธิ จีรนันทน์

ที่ผ่านมาพริงเกิลส์มีแต่รสชาติสำหรับคนตะวันตกมาตลอด การร่วมมือ Co-Branding กับเถ้าแก่น้อย จะทำให้แบรนด์เข้าถึงคนไทยได้มากขึ้น โดยเฉพาะวัยรุ่น จากรสชาติสาหร่ายสแน็กที่ได้รับความนิยมของคนไทย

เราอเมริกันแบรนด์ที่แข็งแกร่งในตลาดโลก แต่ในไทยเรายังไม่แข็งแรงมากนัก ปีก่อนปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี ออกสินค้าใหม่รสชาติต้มยำทรงเครื่องกับสวีทชิลลี่เจาะตลาดไทย แม้เป็น Global Brand แต่ก็ทำโปรดักต์ที่ตอบโจทย์ Local และเราต้องการเป็น Glocal (Global + Local) เป็นแบรนด์ที่เข้าใจท้องถิ่น”

รสชาติสาหร่ายขาย 14 ประเทศ          

การทำ Co-Branding พริงเกิลส์ 2 รสชาติกับเถ้าแก่น้อย เบื้องต้นมีสัญญาทำตลาดร่วมกัน 1 ปี โดย พริงเกิลส์ จะจำหน่ายทั้ง 2 รสชาติสาหร่ายเถ้าแก่น้อยใน 14 ประเทศ ในเอเชียและโอเชียเนีย การทำตลาดรสชาติไทยถือเป็นการเชื่อมโลคัลกับตลาดโลก

แนวทางการพัฒนาสินค้าใหม่ของพริงเกิลส์ หลังจากนี้จะเพิ่มปีละ 4 – 5 รายการ จากเดิม 2 – 3 รายการเท่านั้น และเพิ่มรสชาติตามฤดูกาลของไทยมากขึ้น จากกลยุทธ์ดังกล่าววางเป้าหมายยอดขายเติบโตสูงกว่าตลาดสแน็ก จากปัจจุบันพริงเกิลส์ มีส่วนแบ่งทางการตลาด 8% ปีนี้คาดว่าจะเป็นตัวเลข 2 หลัก โดยตลาดสแน็กมีมูลค่ารวม 38,000 ล้านบาท เป็นตลาดมันฝรั่งทอดกรอบ 12,499 ล้านบาท เติบโต 14.3%

หนุนแบรนด์ “เถ้าแก่น้อย” บุกตลาดโลก  

สมิทธิ จีรนันทน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู้ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายหลักของตลาดสแน็ก เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ กลยุทธ์การทำตลาดจึงต้องสร้างความตื่นเต้นและความสนใจให้ผู้บริโภคตลอดเวลา การจับมือเป็นพันธมิตรกับพริงเกิลส์ ด้วยคอนเซ็ปต์ East Meets West กับสาหร่ายแก่น้อย รสชาติพริงเกิลส์ จะช่วยขยายตลาดทั้งลูกค้าไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะยุโรป อเมริกา แอฟริกา ที่มาท่องเที่ยวในเอเชีย รู้จักแบรนด์เถ้าแก่น้อยมากขึ้น

“การได้พันธมิตรพริงเกิลส์ ยังเป็นสปริงบอร์ดและช่วยสร้างโปรไฟล์ให้กับเถ้าแก่น้อย บุกตลาดโลกอีกด้วยด้วย หลังจากเข้าไปซื้อกิจการโรงงานผลิตสาหร่ายในสหรัฐฯ”  

ปัจจุบันตลาดรวมสแน็กสาหร่ายมีมูลค่า 3,000 ล้านบาท เถ้าแก่น้อยมีส่วนแบ่งการตลาดราว 70% เติบโตราว 5%.