พลิกสูตรสู้ศึกตลาดมันฝรั่ง! “พริงเกิลส์” งัดกลยุทธ์ Glocal Brand พึ่งพลัง “เถ้าแก่น้อย” เจาะผู้บริโภคไทย

0
27

มันฝรั่งกระป๋องอเมริกัน แบรนด์อายุ 40 ปีพริงเกิลส์” (Pringles) จำหน่ายใน 140 ประเทศทั่วโลก เข้ามาทำตลาดไทยกว่า 20 ปี ปรับกลยุทธ์ครั้งสำคัญเติมความเป็น Local จับมือเถ้าแก่น้อยปั้นโปรดักต์รสชาติฮิต เจาะตลาดไทยขาย 14 ประเทศเอเชียโอเชียเนีย

อวนิช บาจาจ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เคลล็อกส์ ประเทศไทย จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย “พริงเกิลส์” กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นตลาดหลักติดอันดับท็อป 5 ในเอเชียของพริงเกิลส์ กลยุทธ์การทำตลาดจึงให้ความสำคัญในการพัฒนาสินค้าเพื่อเจาะตลาดไทย ปลายปีที่ผ่านมาได้เปิดตัวรสชาติยอดฮิต “ต้มยำทรงเครื่องและสวีทชิลลี่” เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคไทย รวมทั้งปรับขนาดให้เหมาะกับช่องทางขาย โดยเพิ่มไซส์สินค้า 42 กรัม ราคา 20 บาท จำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ จากเดิมจะเน้นกระป๋องใหญ่ 107 กรัม เป็นต้น

มาปีนี้ได้จับมือเป็นพันธมิตรธุรกิจกับสแน็กสาหร่ายแบรนด์ “เถ้าแก่น้อย” Co-Branding พัฒนารสชาติที่ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์ของทั้ง 2 แบรนด์

โดยในฝั่งพริงเกิลส์ เปิดตัวมันฝรั่งกระป๋อง 2 รสชาติใหม่ คือ รสสาหร่ายเถ้าแก่น้อยคลาสสิก และ รสสาหร่ายเถ้าแก่น้อยเผ็ด ส่วน “เถ้าแก่น้อย” เปิดตัวสาหร่ายแบบซอง รสชาติ “พริงเกิลส์ ซาวครีมและหัวหอม”

อวนิช บาจาจ – สมิทธิ จีรนันทน์

ที่ผ่านมาพริงเกิลส์มีแต่รสชาติสำหรับคนตะวันตกมาตลอด การร่วมมือ Co-Branding กับเถ้าแก่น้อย จะทำให้แบรนด์เข้าถึงคนไทยได้มากขึ้น โดยเฉพาะวัยรุ่น จากรสชาติสาหร่ายสแน็กที่ได้รับความนิยมของคนไทย

เราอเมริกันแบรนด์ที่แข็งแกร่งในตลาดโลก แต่ในไทยเรายังไม่แข็งแรงมากนัก ปีก่อนปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี ออกสินค้าใหม่รสชาติต้มยำทรงเครื่องกับสวีทชิลลี่เจาะตลาดไทย แม้เป็น Global Brand แต่ก็ทำโปรดักต์ที่ตอบโจทย์ Local และเราต้องการเป็น Glocal (Global + Local) เป็นแบรนด์ที่เข้าใจท้องถิ่น”

รสชาติสาหร่ายขาย 14 ประเทศ          

การทำ Co-Branding พริงเกิลส์ 2 รสชาติกับเถ้าแก่น้อย เบื้องต้นมีสัญญาทำตลาดร่วมกัน 1 ปี โดย พริงเกิลส์ จะจำหน่ายทั้ง 2 รสชาติสาหร่ายเถ้าแก่น้อยใน 14 ประเทศ ในเอเชียและโอเชียเนีย การทำตลาดรสชาติไทยถือเป็นการเชื่อมโลคัลกับตลาดโลก

แนวทางการพัฒนาสินค้าใหม่ของพริงเกิลส์ หลังจากนี้จะเพิ่มปีละ 4 – 5 รายการ จากเดิม 2 – 3 รายการเท่านั้น และเพิ่มรสชาติตามฤดูกาลของไทยมากขึ้น จากกลยุทธ์ดังกล่าววางเป้าหมายยอดขายเติบโตสูงกว่าตลาดสแน็ก จากปัจจุบันพริงเกิลส์ มีส่วนแบ่งทางการตลาด 8% ปีนี้คาดว่าจะเป็นตัวเลข 2 หลัก โดยตลาดสแน็กมีมูลค่ารวม 38,000 ล้านบาท เป็นตลาดมันฝรั่งทอดกรอบ 12,499 ล้านบาท เติบโต 14.3%

หนุนแบรนด์ “เถ้าแก่น้อย” บุกตลาดโลก  

สมิทธิ จีรนันทน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู้ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายหลักของตลาดสแน็ก เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ กลยุทธ์การทำตลาดจึงต้องสร้างความตื่นเต้นและความสนใจให้ผู้บริโภคตลอดเวลา การจับมือเป็นพันธมิตรกับพริงเกิลส์ ด้วยคอนเซ็ปต์ East Meets West กับสาหร่ายแก่น้อย รสชาติพริงเกิลส์ จะช่วยขยายตลาดทั้งลูกค้าไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะยุโรป อเมริกา แอฟริกา ที่มาท่องเที่ยวในเอเชีย รู้จักแบรนด์เถ้าแก่น้อยมากขึ้น

“การได้พันธมิตรพริงเกิลส์ ยังเป็นสปริงบอร์ดและช่วยสร้างโปรไฟล์ให้กับเถ้าแก่น้อย บุกตลาดโลกอีกด้วยด้วย หลังจากเข้าไปซื้อกิจการโรงงานผลิตสาหร่ายในสหรัฐฯ”  

ปัจจุบันตลาดรวมสแน็กสาหร่ายมีมูลค่า 3,000 ล้านบาท เถ้าแก่น้อยมีส่วนแบ่งการตลาดราว 70% เติบโตราว 5%.