แฟชั่นรักษ์โลก “วอลเลแบ็ก” เสื้อยืดเปลี่ยนสีได้ ย่อยสลาย 100% ใน 3 เดือน

Photo : vollebak

จากจุดเริ่มต้นเมื่อ 4 ปีก่อน ที่พี่น้องสองคนต้องการสร้างเสื้อผ้าที่คำนึงถึงอนาคต มีประโยชน์ใช้สอยครบถ้วน ทนทาน และทิ้งรอยเท้าคาร์บอนน้อยที่สุด จนถึงวันนี้ผลิตภัณฑ์ล่าสุดของ “วอลเลแบ็ก” คือเสื้อยืดที่ผลิตจากสาหร่ายและเยื่อไม้ยูคาลิปตัสที่ย่อยสลายได้ 100% ภายใน 12 สัปดาห์ เสื้อยืดรักษ์โลกรุ่นนี้ยัง ยูนีกสุดๆ ตรงที่เมื่อใส่ไปนานๆ สีจะไม่เหมือนเดิม

หลังจากระดมทุนรอบ Seed ไม่กี่รอบ วอลเลแบ็ก สตาร์ทอัพเทคโนโลยีการผลิตเสื้อผ้าของ “นิก และสตีฟ ทิดบอลล์” ซึ่งเป็นทั้งนักกีฬาและนักออกแบบ ได้พัฒนาเสื้อผ้าสุดไฮเทคออกมาหลายรุ่น อาทิ “100 Year Pants” กางเกงสำหรับหนุ่มขาลุย ทนน้ำ ทนไฟ ระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้านุ่มสบายใส่ได้นานกว่าศตวรรษ และ “Solar Charged Jacket” ที่ผลิตจากวัสดุพิเศษทำให้สามารถชาร์จพลังงานจากแสงอาทิตย์เพื่อให้แจ็คเก็ตเรืองแสงในที่มืด

เดือนสิงหาคมปีนี้ วอลเลแบ็ก ยกระดับเสื้อผ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมสู่มิติใหม่ด้วยการพัฒนาเสื้อยืดที่ผลิตจากสาหร่ายที่เจริญเติบโตในถังปฏิกรณ์ชีวภาพ เยื่อยูคาลิปตัสและต้นบีชจากป่าที่ยั่งยืน

เสื้อยืดย่อยสลาย 100%

สตีฟ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) และผู้ร่วมก่อตั้งวอลเลแบ็ก บอกว่า จุดประสงค์ของบริษัทคือการพัฒนาเสื้อผ้าจากวัสดุธรรมชาติทั้งหมดเพื่อให้เสื้อผ้าเหล่านั้นคืนกลับสู่ธรรมชาติโดยไม่ทิ้งมลพิษใดๆ เมื่อสิ้นสุดอายุการใช้งาน

เสื้อยืดของวอลเลแบ็กจะย่อยสลาย 100% ภายใน 12 สัปดาห์ เทียบกับเสื้อผ้าทั่วไปที่ต้องใช้เวลาหลายทศวรรษหรือหลายศตวรรษกว่าจะย่อยสลายได้ทั้งหมด นี่จึงอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการแฟชั่นที่สร้างมลพิษให้โลกอย่างร้ายแรง

เสื้อยืดรุ่นอนุรักษ์ของวอลเลแบ็ก ทำจากเยื่อไม้ยูคาลิปตัสที่จะถูกแปรรูปเป็นเส้นใย เส้นด้าย และผ้าในที่สุด ต้นยูคาลิปตัสทั้งหมดปลูกในพื้นที่ป่าที่ยั่งยืนซึ่งได้รับการรับรองจากองค์กรอนุรักษ์ป่า 2 แห่งคือ ฟอเรสทรี ซัสเทนาบิลิตี้ เคาน์ซิล และโปรแกรม ฟอร์ เอนดอร์สเมนต์ ออฟ ฟอเรสต์ เซอร์ทิฟิเคชัน

ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไหมจะย่อยสลายเร็วกว่าเส้นใยสังเคราะห์ที่ส่วนใหญ่ย้อมด้วยสารเคมีที่สุดท้ายจะซึมซับลงในดิน หรือมีส่วนประกอบของซิปโลหะหรือกระดุมพลาสติกที่ย่อยสลายเองไม่ได้

แต่สำหรับเสื้อยืดของวอลเลแบ็กใช้สีย้อมจากสาหร่ายที่เจริญเติบโตในถังปฏิกรณ์ชีวภาพ ขั้นตอนคือปล่อยน้ำจากถังดังกล่าวผ่านตัวกรองซึ่งจะแยกสาหร่าย ทำให้ได้ผงสาหร่ายก่อนนำไปตากแดดเพื่อให้ผงมีความละเอียดยิ่งขึ้นแล้วจึงผสมกับสารยึดเกาะที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ผลลัพธ์สุดท้ายคือน้ำหมึกสาหร่าย

ดังนั้น เมื่อเลิกใส่แล้วและนำไปฝังดินจึงไม่มีสีย้อมหรือสารเคมีใดๆ รั่วไหลสู่สิ่งแวดล้อม มีเพียงเยื่อไม้ยูคาลิปตัสและสาหร่ายที่จะสูญสลายไร้ร่องรอยภายใน 12 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ความเร็วในการย่อยสลายขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อม เช่น ถ้าร้อนมาก มีแบคทีเรียและเชื้อราจำนวนมาก เสื้อยืดก็จะย่อยสลายเร็วขึ้น

เสื้อยืดแต่ละตัวยังมีความพิเศษในตัวเอง ด้วยสีสกัดจากธรรมชาติของสาหร่ายที่ทำปฏิกิริยาออกซิเดชันเมื่อสัมผัสกับอากาศ จึงทำให้สีเขียวบนเสื้อเปลี่ยนไปเมื่อใส่ไปนานๆ.

Source