ไม่อยากขายแค่สุกี้แล้ว! MK ทุ่ม 2,060 ล้านบาท เข้าถือหุ้น “แหลมเจริญซีฟู้ด”

บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เชนสุกี้ยักษ์ใหญ่ของไทยได้แจ้ง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า ให้บริษัท คาตาพัลท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เข้าลงทุนใน บริษัท แหลมเจริญ ซีฟู้ด จำกัด ด้วยเงิน 2,060 ล้านบาท

พร้อมกับได้หุ้น 65% มาไว้ในมือ นอกจากนี้ได้เพิ่มทุน บริษัท คาตาพัลท์ จำกัด จากทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท เป็น 2,070 ล้านบาท

“เอ็มเค” คาดว่าการลงทุนในกิจการแหลมเจริญ จะแล้วเสร็จภายในเดือน .ปี 2562 การลงทุนในครั้งนี้ ถือว่าเป็นไปตามกลยุทธ์ของบริษัทในการขยายธุรกิจร้านอาหาร

ปัจจุบันนอกจาก “เอ็มเค” ดำเนินธุรกิจหลักร้านอาหารประเภทสุกี้แล้ว ยังดำเนินธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น ยาโยอิ และมินาซากิ ร้านอาหารไทย “ณ สยาม” และ “เลอสยาม” ร้านกาแฟ/เบเกอรี่ “เลอ เพอทิท” ร้านข้าวกล่อง “บิซซี่บ็อกซ์” ร้านขนมหวาน “เอ็มเค ฮาร์เวสต์” ถึงสิ้นเดือน มิ.ย. 2562 มีสาขาร้านเอ็มเค และแบรนด์ร้านอาหารอื่นๆ รวม 688 สาขา

ผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2562 เอ็มเคและบริษัทย่อย มีรายได้จากการขายและบริการ 4,470 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 221 ล้านบาท เติบโต 5.2% ส่วนใหญ่มาจากการขยายสาขาของร้านเอ็มเคและร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ โดยรายได้รวมครึ่งปีแรกอยู่ที่ 8,822 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.3%

ครึ่งปีแรก 2562 เอ็มเคมีกำไรสุทธิ 1,389 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 107 ล้านบาท หรือ 8.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน

สำหรับร้าน “แหลมเจริญซีฟู้ด” เป็นร้านอาหารทะเลชื่อดัง มีต้นกำเนิดมาจากร้านอาหารทะเลเล็กๆ ที่ปากน้ำระยอง ใน อ.เมือง จ.ระยอง จนมาถึงวันนี้กว่า 40 ปี ก็มีการขยายสาขาออกไปอีกหลายแห่ง ปัจจุบันมี 25 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด สาขาในกรุงเทพฯ เช่น สยามพารากอน ไอคอนสยาม สีลมคอมเพล็กซ์ พาราไดซ์พาร์ค เซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วิลล์ เอ็มควอเทียร์ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เซ็นทรัลวิลเลจ เป็นต้น สาขาต่างจังหวัด ส่วนใหญ่อยู่ในศูนย์การค้าเซ็นทรัล ที่ขอนแก่น อุดรธานี ภูเก็ต รวมทั้ง เดอะมอลล์ โคราช

บทวิเคราะห์ด้านการเงินระบุว่าสัดส่วนรายได้ที่มาจาก “แหลมเจริญซีฟู้ด” จะอยู่ที่ประมาณ 10% ของรายได้รวมทั้งหมดเอ็มเค การเข้าถือหุ้น 65% ในแหลมเจริญซีฟู้ด จะทำให้รายได้ของเอ็มเคเพิ่มขึ้น 5%