เลิกตบตูด! Heinz แหวกขวดซอสมะเขือฯ รีดีไซน์ฉลากช่วยลูกค้าเท ketchup ง่ายขั้นเทพ

ต้องปรบมือให้เลยสำหรับ Heinz แบรนด์ซอสมะเขือเทศระดับโลกที่ปฏิวัติวงการซอสแดงด้วยการออกแบบฉลากขวดขึ้นใหม่เพื่อแสดงให้ลูกค้าเข้าใจวิธีการเทซอสที่แสนสะดวกสบาย ประเดิมฉลากใหม่ที่ตลาดแคนาดา ยังไม่มีกำหนดขยายวงสู่ตลาดโลก แต่ได้รับเสียงชมจากผู้พบเห็นจนเทียบชั้นกรณีศึกษาเรื่องการยกระดับสินค้าให้แตกต่างและเป็นที่จดจำได้

ที่ผ่านมา การเทซอสมะเขือเทศออกจากขวดแก้วอาจเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคน วันนี้ชาวดิจิทัลจึงยังคงค้นหาทฤษฎีและเทคนิคเพื่อชักชวนซอสมะเขือเทศให้ไหลออกมาจากขวดอย่างเรียบร้อยสวยงามไม่พุ่งกระจาย ปัญหานี้ถือเป็นปัญหาโลกแตกที่นำไปสู่การเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้เป็นขวดพลาสติกสำหรับบีบ แต่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เข้าข่ายการเลี่ยงปัญหาซึ่งยังทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ข้องใจอยู่ดี

Heinz อธิบายในวิดีโอว่าการ redesign ฉลากขวดใหม่เกิดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเอียงขวดได้ง่ายขึ้น ทำให้ขวดถูกเอียงสู่มุมที่สามารถเทซอสมะเขือเทศได้ง่ายอย่างถูกต้อง แบบที่ฉลากรูปแบบเดิมไม่เคยทำได้

ประเดิมที่แคนาดา

แบรนด์ Heinz ในเครือยักษ์ใหญ่อย่าง Kraft เรียกแคมเปญนี้ว่า Kraft Heinz Pour Perfectly เนื้อหาหลักคือการต่อยอดจากความจริงที่ว่า การเทซอสมะเขือเทศจากขวดแก้วจะทำได้ดีที่สุดเมื่อเอียงขวด 45 องศา เพื่อช่วยให้การเอียงขวดในองศาที่ถูกต้องทำได้ง่ายขึ้น Heinz จึงเอียงฉลากในมุมที่เหมาะสมให้ด้วย เป็นการออกแบบฉลากใหม่ที่เริ่มทดลองตลาดก่อนที่เมืองโตรอนโตในแคนาดา โดยเป็นเวอร์ชัน limited ที่จะจำหน่ายในระยะหนึ่งเท่านั้น

เจ้าของไอเดียผู้พัฒนาฉลากขวดเอียงพันธุ์ใหม่นี้พัฒนาโดย Rethink Canada ซึ่งสามารถเปลี่ยนประวัติศาสตร์ซอสมะเขือเทศในขวดแก้วที่แจ้งเกิดในตลาดมานานกว่า 150 ปีได้สำเร็จ โดยซอสมะเขือเทศ Heinz นั้นถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1876

ลูกเล่นนี้ถือเป็นอีกความเคลื่อนไหวหลังจากที่แบรนด์อย่าง Heinz Tomato Ketchup สามารถทำยอดจำหน่ายได้หลายร้อยล้านขวดต่อปีทั่วโลก กลายเป็นหนึ่งในสินค้าที่ส่งให้บริษัทแม่อย่าง Kraft Heinz ทำรายได้รวมมากกว่า 26,268 ล้านเหรียญสหรัฐช่วงปี 2018

รายได้หดต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม Kraft Heinz เป็นแบรนด์ใหญ่ที่กำลังถูกมองว่ากำลังอยู่ในช่วงโคม่ารายได้หด โดยรายได้ 26,268 ล้านเหรียญสหรัฐที่ทำได้ช่วงปี 2018 นั้นคิดเป็นสัดส่วนลดลง 0.74% เมื่อเทียบกับปี 2017

ช่วงปี 2017 ต้นสังกัด Kraft Heinz ยังมีรายได้ลดลง 0.85% เมื่อเทียบกับปี 2016 สวนทางกับปี 2015 ที่ Kraft Heinz ทำรายได้เพิ่มมากกว่า 43%

ล่าสุดคือไตรมาส 2 ของปี 2019 (สิ้นสุดมิถุนายนที่ผ่านมา) รายได้รวมของ Kraft Heinz ลดลงเหลือ 6,406 ล้านเหรียญ หดตัว 4.25% ต่อปี กลายเป็นสัญญาณที่สะท้อนว่า Heinz ต้องปรับตัวเพื่อรับกับการแข่งขันและสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง.