Huawei แจ้งเกิดชิป 5G “คิริน 990” ประเดิม Mate 30 แข่งไอโฟน

ท่ามกลางสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อ Huawei ในการทำตลาดคอนซูเมอร์ในสินค้าเรือธง แต่ก็มีสัญญาณชัดเจนว่ายักษ์ใหญ่จีน กำลังควบคุมซัปพลายเชนใกล้ชิดกว่าเดิม

กับการเปิดตัวชิปเซ็ต 5G รุ่นใหม่ชื่อ “คิริน 990” พร้อมนำมาประเดิมใน Mate 30 แฟลกชิปรุ่นใหญ่ที่จะเป็นคู่แข่งโดยตรงกับไอโฟน รุ่นล่าสุดที่มีคิวเปิดตัว 10 ก.ย. นี้

ริชาร์ด หยู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ในการเปิดตัวชิปเซ็ตระดับแฟลกชิปรุ่นล่าสุดในตระกูล “คิริน 990” (Kirin 990) ระหว่างกล่าวบนเวทีงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค IFA ที่กรุงเบอลิน โดยระบุว่า Kirin 990 จะมาทั้งรุ่นมาตรฐานและรุ่น 5G ซึ่ง Kirin 990 5G นี่เองที่จะเป็นชิปเซ็ต 5G รุ่นแรกของโลกที่เชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G ในปีแรกที่เครือข่าย 5G พร้อมทำตลาดในเชิงพาณิชย์

“ชิปเซ็ต Kirin 990 (5G) ได้รับการพัฒนาให้พร้อมสร้างประสบการณ์ในยุค 5G ด้วยสมรรถนะและประหยัดพลังงาน ศักยภาพสำหรับการใช้งาน AI และการถ่ายภาพ จึงสามารถยกระดับการใช้งานสมาร์ทโฟนไปอีกขั้น”

การเปิดตัวชิป Kirin 990 เป็นหนึ่งในความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นหลังจากที่หัวเว่ยได้รับผลกระทบทั่วโลกจากการถูกขึ้นบัญชี Entity List ของรัฐบาลสหรัฐฯ ตั้งแต่ 15 พ.ค. 2019 ซึ่งเป็นบัญชีที่ไม่อนุญาตให้บริษัทอเมริกันจำหน่ายสินค้า บริการ หรือเทคโนโลยีกับบริษัทที่อยู่ในรายการ EL นี้ หนึ่งในผลกระทบที่ Huawei มากที่สุดคือตลาดคอนซูเมอร์ เพราะบริโภคกังวลกันมากว่าสมาร์ทโฟน Huawei อาจใช้บริการของกูเกิล (Google) และเฟซบุ๊ก (Facebook) ไม่ได้ในอนาคต รวมถึงสินค้าและบริการจากบริษัทอเมริกัน ทำให้หัวเว่ยต้องพัฒนาระบบปฏิบัติการ HarmonyOS และชิป Kirin 990 ด้วยตัวเอง

“คิริน 990” ดาวน์โหลดข้อมูล 2.3 Gbit ต่อวินาที

สำหรับชิปเซ็ต Kirin 990 หัวเว่ยยกให้ Kirin 990 (5G) เป็นชิปเซ็ต 5G รุ่นแรกของโลก และเป็นชิปเซ็ตที่มีขนาดเล็กที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟน 5G ด้วยกระบวนการผลิตแบบ 7 nm+ EUV พร้อมด้วยโมเด็ม 5G ที่ติดตั้งมาในตัว ซึ่งทำให้ขนาดของชิปเซ็ตเล็กลง ทั้งยังใช้พลังงานน้อยลงอีกด้วย นอกจากนี้ Kirin 990 (5G) ยังเป็นชิปเซ็ต 5G รุ่นแรกที่รองรับการเชื่อมต่อครบครันทั้งในแบบ non-standalone (NSA) ซึ่งใช้งานคลื่นความถี่ 4G และ 5G ร่วมกัน และแบบ standalone (SA) ที่ใช้เครือข่าย 5G เต็มรูปแบบ

Kirin 990 (5G) ยังใช้งานได้กับคลื่นความถี่ทั้งแบบ TDD และ FDD จึงตอบโจทย์ในทุกสภาวะเครือข่าย ด้วยนวัตกรรมการเชื่อมต่อ 5G จากชิปโมเด็ม Balong 5000 ชิปเซ็ต Kirin 990 (5G) จึงทำความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 2.3 Gbit ต่อวินาที และอัปโหลดข้อมูลได้ที่ 1.25 Gbit ต่อวินาที สูงกว่า 5G ในปัจจุบัน

รู้กัน 19 ก.ย. นี้ เปิดตัว Mate 30

Mate 30 แฟลกชิปรุ่นใหญ่มีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งานอีเวนท์ซึ่งหัวเว่ยจะจัดขึ้นที่เมือง Munich
สวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 19 ก.ย. นี้ แต่ด้วยข้อจำกัดของการที่หัวเว่ยถูกขึ้นบัญชี EL ทำให้ Google ประกาศแล้วว่า Huawei Mate 30 จะไม่สามารถเปิดตัวพร้อมแอปพลิเคชันกลุ่ม Official Google apps ที่กูเกิลพัฒนาขึ้นเอง ทำให้โลกจับตาว่าพิษสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ จะทิ้งระเบิดลูกใหญ่ให้หัวเว่ยหรือไม่ เพราะ Mate 30 คือเรือธงสำคัญที่หัวเว่ยเตรียมมาเป็นอาวุธบุกตลาดโลกในช่วงปลายปีนี้

ในขณะที่โลกรอดู Mate 30 หัวเว่ยหันมาเผยโฉม HUAWEI P30 Pro สีใหม่ Mystic Blue และ Misty Lavender โดย P30 เป็นสมาร์ทโฟนแฟลกชิปรุ่นที่ขายดีที่สุดของหัวเว่ย ซึ่งสี Mystic Blue นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากสีของท้องฟ้าที่สะท้อนจากพื้นผิวน้ำทะเล ขณะที่สี Misty Lavender คล้ายคลึงกับสีชายหาดภายใต้แสงอาทิตย์อัสดง

นอกจากการอัปเกรดรูปลักษณ์ P30 Pro น้องใหม่ทั้ง 2 สียังมาพร้อมกับฟีเจอร์การปรับแต่งภาพถ่ายและวิดีโอที่ดีขึ้น ในขณะที่ EMUI 10 ยังช่วยส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด รองรับกับไลฟ์สไตล์สุดสมาร์ทของชีวิตคนเมือง.

Source