“ไปรษณีย์จีน” ทดลองใช้หุ่นยนต์ส่งพัสดุอัตโนมัติ นำทางด้วยระบบ AI


by Admin
09-09-2019 09:59:36

การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ “อีคอมเมิร์ซจีน” ทำให้อุตสาหกรรมการขนส่งจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยปริมาณพัสดุจำนวนมากในแต่ละวัน “ไปรษณีย์จีน” จึงเริ่มทดลองใช้หุ่นยนต์อัจฉริยะส่งพัสดุในเมืองเซียนเถา มณฑลหูเป่ย

รายงานจากสื่อจีน ระบุว่า “หุ่นยนต์ไปรษณีย์” สามารถเดินทางด้วยความเร็วบนถนน 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยสามารถจัดส่งพัสดุได้กว่า 200 ชิ้นในช่วงทดสอบการใช้งานเป็นเวลา 10 วัน

ทีมพัฒนาหุ่นยนต์ของไปรษณีย์จีนเปิดเผยว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวได้รับการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ ระบบเรดาร์ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สำหรับการขับเคลื่อนด้วยตนเอง ทำให้หุ่นยนต์ไปรษณีย์สามารถเคลื่อนที่ได้ตามกฎหมายจราจร หลบหลีกสิ่งกีดขวางและผู้คนที่เดินสัญจรได้

บุรุษไปรษณีย์สมองกลนี้สามารถบรรทุกสัมภาระจำนวน 30 ชิ้น หนักไม่เกิน 200 กิโลกรัม เพื่อจัดส่งให้แก่ผู้รับได้ในทุกสภาพอากาศ โดยผู้รับจะได้รับข้อความทางโทรศัพท์แจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนพัสดุจะถึงบ้าน 10 นาที

ที่ผ่านมา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน เช่น อาลีบาบาและเจดี ได้นำอุปกรณ์ขนส่งสินค้าสมัยใหม่มาใช้ในการขนส่งแล้ว ซึ่งนอกจากช่วยลดปัญหาการขาดแคลนคนงานแล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อีกด้วย

ทั้งนี้ “iiMedia Research” บริษัทนักวิจัยจีนระบุว่า เมื่อปี 2561 ตลาดการขนส่งสมัยใหม่ของจีนมีมูลค่าเกิน 4 แสนล้านหยวน หรือราว 2 ล้านล้านบาท โดยคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านหยวน หรือราว 5 ล้านล้านบาทในปี 2568.

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter