ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! UNO คลอดเวอร์ชันอักษรเบรลล์ คนตาบอดก็เล่นไพ่เรียงสีได้

เป็นกรณีศึกษาเรื่องการสร้างดีมานด์ใหม่ให้สินค้าเดิมได้ชัดเจนมากสำหรับ UNO แบรนด์ไพ่เรียงสีเรียงเลขแสนสนุกจากผู้ผลิตของเล่นอย่าง Mattel วันนี้ UNO ถูกพัฒนาเป็นหลายเวอร์ชันเพราะต้นสังกัด Mattel ต้องการลุยเปิดตลาดใหม่เพื่อกู้วิกฤติยอดขายหดตัว ล่าสุดคือเวอร์ชันอักษรเบรลล์ที่จะมาเสริมกับรุ่น UNO BTS ซึ่งถูกเปิดตัวเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา ตอกย้ำภารกิจว่า Mattel ต้องการทำให้ UNO แบรนด์ที่มีอายุเกิน 50 ปีดูทันสมัยและยืดหยุ่นยิ่งขึ้น

ไพ่ UNO เวอร์ชันอักษรเบรลล์มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า UNO Braille ความน่าสนใจคือ UNO จะสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้พิการและบกพร่องทางสายตาที่มีมากกว่า 7 ล้านคนในสหรัฐฯและอีกหลายล้านคนทั่วโลก โดย Mattel ยกความดีให้การร่วมมือกับมูลนิธิคนตาบอดแห่งสหรัฐฯ หรือ National Federation of the Blind ในการพัฒนาเกมการ์ดแบรนด์เก่าแก่ที่คนตาบอดจะสามารถเพลิดเพลินได้จริง

UNO Braille เป็นเพียง 1 ในหลายสิบเวอร์ชันที่ UNO ใช้เป็นเครื่องมือขยายตลาดใหม่ เพราะช่วงกลางปีนี้ Mattel ออก UNO BTS ซึ่งมีการพิมพ์ภาพของเหล่าหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีสุดฮอต BTS โดยจำหน่ายพร้อมตุ๊กตา Mattel Barbies BTS ซึ่งย้ำว่า Mattel ต้องการปรับภาพแบรนด์ตุ๊กตา Barbies ให้มีฐานตลาดใหม่เช่นกัน

นอกจาก UNO ต้นสังกัดอย่าง Mattel เพิ่งคลอดสินค้าใหม่ตระกูลไพ่ชื่อ Dos ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์ชี้ว่า Mattel หวังให้ Dos เป็นตัวตายตัวแทนแบรนด์เก่าแก่อย่าง UNO อีกทาง โดย Dos มีกฏการเล่นไม่ต่างจาก UNO แต่เน้นเพิ่มความยืดหยุ่นมากกว่าเช่นการเปิดกว้างให้ลงไพ่ได้ทีละ 2 ใบแทนที่จะลงได้ทีละใบเหมือน UNO คาดว่า Mattel จะใช้กลยุทธ์การขยายตลาดและสร้างแบรนด์เกม Dos ในลักษณะเดียวกับ UNO

UNO ฮีโร่ช่วย Mattel

การคิดใหม่ทำใหม่ของ Mattel เกิดขึ้นบนภาวะที่บริษัทต้องดิ้นรนให้แบรนด์คลาสิกในเครืออยู่รอดปลอดภัย ทั้งแบรนด์ตุ๊กตา Barbie และของเล่นอื่นที่ยอดขายหดตัว โดยช่วงปี 2017 ผู้ผลิตของเล่นระดับโลกอย่าง Mattel มีรายได้ลดลง 11% ผลจากการล้มละลายของ Toys R Us และพฤติกรรมการเล่นของเด็กที่เปลี่ยนมาเล่นแท็บเล็ต มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม UNO อยู่ในจุดที่ดีเกินคาด โดยทำยอดขายได้เพิ่มขึ้น 12% ในปี 2017 (เทียบกับปี 2016) ผลจากการวางจำหน่ายไพ่ UNO ในร้านค้ารูปแบบใหม่มากขึ้น เช่น การวางขายในร้านวิดีโอเกม และร้านหนังสือ

UNO ยังถูกพัฒนาตามเทรนด์โลก จนเกิดเป็น UNO Emoji ที่ใช้รูปการ์ตูนอิโมจิมาเป็นสีสัน ยังมี UNO Minecraft ที่อิงกับเกมฮิตของเด็กทั่วโลก, Uno Harry Potter เวอร์ชันพ่อมดในโลกมักเกิลส์, UNO Captain Marvel สำหรับสาวกยอดมนุษย์, Disney Frozen UNO ที่สาวเอลซ่าและอันน่าก็มาร่วมแจม รวมถึง UNOcorns เพื่อเจาะตลาดเด็กรักยูนิคอร์น ทั้งหมดถูกปรับกติกาเล็กน้อยโดยยังอิงกับการเรียงเลขเรียงสีแบบดั้งเดิมของ UNO

ทั้งหมดนี้ Mattel ไม่ลืมที่จะพัฒนาแอปพลิเคชัน UNO สำหรับการเล่นบนสมาร์ทโฟน โดยเปิดให้ทุกคนเล่น UNO ผ่านบริการ Facebook Messenger ได้ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ UNO ColorADD สำหรับคนตาบอดสีถูกแจ้งเกิดด้วย

จาก UNO BTS ถึงตุ๊กตา 2 เพศ

ครึ่งหลังของปีนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ Mattel ลุยเปิดตัวสินค้าใหม่เพื่อขยายตลาดอย่างจริงจัง เช่นเมื่อกรกฏาคม 2019 ที่ตุ๊กตา BTS Mattel Dolls และ UNO BTS พร้อมเปิดให้สั่งจองทั่วโลก และเมื่อปลายกันยายนที่ผ่านมา Mattel เลือกเปิดตัวตุ๊กตา 2 เพศชื่อ Creatable World

รายงานระบุว่า Creatable World เป็นแบรนด์ตุ๊กตาแนวใหม่ของ Mattel ที่ออกแบบให้ทรงผม เสื้อผ้า และเครื่องประดับไม่ได้ระบุชัดว่าเป็นเพศหญิงหรือชาย ซึ่งชัดเจนว่า Mattel จะสามารถสร้างตลาดใหม่ได้อีกไม่รู้จบ

ประเด็นนี้เป็นไปตามแนวทางเดียวกับที่ Ray Adler ประธานฝ่ายธุรกิจเกมของ Mattel มองว่า UNO Braille จะช่วยให้เกม UNO เข้าถึงครอบครัวได้หลากหลายมากขึ้นแถมยังเข้าถึงใจติ่งเกาหลีทั่วโลกได้ด้วย.

ที่มา