“หัวเว่ย” ยังครองแชมป์ตลาดสมาร์ทโฟนในจีน 42% ส่วน iPhone รั้งอันดับ 5

หัวเว่ยขยายความเป็นผู้นำตลาดด้วยการจัดส่งสมาร์ทโฟน 41.5 ล้านเครื่อง ทำสถิติส่วนแบ่งตลาดสูงสุด 42% ในไตรมาส 3 ของตลาดสมาร์ทโฟนของจีน โดยมีอัตราการเติบโต 66% ต่อปี ตามรายงานล่าสุดของบริษัทวิจัยตลาด Canalys

ตามรายงานนี้ นับเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกันของการเติบโตระดับตัวเลข 2 หลักของหัวเว่ย

นิโคล เผิง รองประธานฝ่ายการเคลื่อนไหวธุรกิจของ Canalys กล่าวว่า “หัวเว่ยทิ้งช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างตัวเองและผู้จำหน่ายรายอื่น มีส่วนแบ่งสูงกว่าอันดับสองอย่าง Vivo ถึง 25%”

“สถานะที่โดดเด่นทำให้หัวเว่ยมีอำนาจมากในการเจรจาต่อรองกับซัพพลายเชน ช่องทางของหัวเว่ยอยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งในการรวมอำนาจเหนือกว่าท่ามกลางเครือข่าย 5G ที่เปิดตัว และควบคุมส่วนประกอบที่สำคัญ เช่น เครือข่ายท้องถิ่นชิปเซ็ต 5G เมื่อเปรียบเทียบกับเครือข่ายท้องถิ่นรายอื่น”

หลุย หลิว นักวิเคราะห์จาก บริษัทวิจัยที่ตั้งอยู่ในเซี่ยงไฮ้กล่าวเสริมว่า “การเติบโตของหัวเว่ยสร้างแรงกดดันอย่างมีนัยสำคัญต่อ OPPO, Vivo และ Xiaomi ซึ่งการจัดส่งอยู่ในภาวะตกต่ำ แม้จะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง”

“รายงานแสดงให้เห็นว่า Apple ยังคงครองตำแหน่งที่ 5 ด้วยการเปิดตัว iPhone 11 ในเดือนกันยายนซึ่งคิดเป็น 40% ของการจัดส่งในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้”

“แอปเปิ้ลเตรียมตัวมากขึ้น” หลิวกล่าวและว่า “iPhone 11 รุ่นนี้มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงกล้องซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคชาวจีน ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือ ราคาเปิดตัวที่ลดลง และโครงสร้างช่องสัญญาณที่ยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับการจัดจำหน่ายในท้องถิ่นนั้นเป็นสิ่งกระตุ้นตลาดที่สำคัญสำหรับ แอปเปิล”

Source