เปลี่ยนคู่แข่งเป็นคู่ค้า MONO ผนึก GMM ผลิตคอนเทนต์ทั้งเพลงและซีรีส์

MONO ประกาศผนึกกำลัง GMM Grammy-GMM Studios ในการผลิตคอนเทนต์ และขยายฐานลูกค้าซึ่งกันและกัน ผลิตเพลง ซีรีส์ และการตลาด

คู่หูใหม่วงการทีวีดิจิทัล

ยุคที่วงการสื่อยังอยู่ในสภาวะที่น่าเป็นห่วงโดยเฉพาะสื่อดั้งเดิมทั้งโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ ที่พฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำเอาสื่อต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดจากวิกฤติต่างๆ

ในวงการทีวีดิจิทัลก็สร้างบาดแผลให้กับผู้เล่นหลายราย ซึ่งมีบางรายที่ถอยทัพขอถอนใบอนุญาตคืนไปแล้วเพื่อตั้งตัวตั้งหลักกันใหม่ ส่วนรายที่ยังอยู่ก็ต้องสู้กันต่อไป ต้องพัฒนาอะไรใหม่ๆ เพื่อดึงความสนใจจากผู้บริโภคให้ได้

ความน่าสนใจอยู่ที่กลยุทธ์ในตอนนี้เป็นการผนึกกำลังกัน อาศัยความร่วมมือซึ่งกันและกัน จะช่วยสร้างการเติบโตได้ดีกว่าการที่ทำตลาดคนเดียว

ล่าสุด MONO ได้ประกาศความร่วมมือกับ GMM Grammy ในการลุยศึกทีวีดิจิทัลอย่างเต็มสูบ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

โดยงานนี้มีการวางแผนทั้งด้านการผลิตคอนเทนต์ ด้านกลยุทธ์ทางการตลาด และการขยายช่องทางการเข้าถึงคอนเทนต์ เป็นการลบภาพคู่แข่งในตลาด แต่เป็นการเปลี่ยนเป็นพันธมิตรช่วยกันเสริมตลาด

ปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บมจ. โมโน เทคโนโลยี เปิดเผยว่า     

ถือเป็นความร่วมมือที่พิเศษในการดึงจุดแข็งของทั้ง 2 มาผนึกกำลังกัน MONO เองมีการผลิตสื่อ และให้บริการด้านความบันเทิง ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาก็มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้านของ GMM Grammy มีคอนเทนต์ที่แข็งแกร่งทั้งเพลง ศิลปิน ซีรีส์ มาตลอดระยะเวลายาวนานหลายสิบปี วันนี้เรามีเป้าหมายเดียวกัน ในการผลิตเนื้อหาและคอนเทนต์ต่างๆ ที่สนุกสนาน มีคุณภาพ แถมยังรับชมได้หลากหลายช่องทางในเครือ MONO

ผลิตคอนเทนต์ร่วมกัน 5 กลุ่ม

ในส่วนของเนื้อหาและคอนเทนต์ที่จะร่วมมือกันจะมีทั้งในส่วนของนักแสดง ศิลปิน เพลง Original Content และคาราโอเกะ

1. ปั้น Girl Group

ร่วมมือสร้างศิลปินกลุ่มใหม่ ภายใต้รหัสลับ “Girl Universe” ตั้งเป้าปีแรกที่จะผลิต 2 กลุ่ม จำนวน 4 อัลบั้ม (20 ซิงเกิล)

2. Original Content 

จะเป็นการผลิตซีรีส์ร่วมกัน 6-8 เรื่องต่อปี ภายใต้การผลิตของ GMM Studios เป็นซีรีส์แนว Action, Drama, Horror และ Romantic Comedy โดยใช้นักแสดงหลักจาก GMM Grammy ร่วมกับ นักแสดงจาก MONO คาดหวังการเติบโตและความหลากหลายให้กับ MONO29 และ MONOMAX

การจับมือในส่วนนี้จะเป็นการทำงานร่วมกันเป็นระยะเวลา ปี มีจำนวนซีรีส์ที่วางแผนกันเบื้องต้นมากถึง 20-22 เรื่อง

3. เสริมทัพในแพลตฟอร์มอื่นๆ

ซีรีส์บางส่วน และคาราโอเกะ MONO จะนำเข้ามาเสริมทัพคอนเทนต์ให้กับแพลตฟอร์ม 3BB TV (โดยเทคโนโลยีจาก KT Corporation ประเทศเกาหลีใต้) MONO ทำหน้าที่ Master Content Provider ให้กับ 3BB เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ตั้งเป้าผู้ใช้งานบริการนี้ 1.5 ล้านรายในหนึ่งปี (3BB TV จะเปิดให้บริการภายในไตรมาส 2 ปี 2020)

4. ทำการตลาดร่วมกัน

เป็นการตลาดร่วมกันด้วยสื่อ ฐานลูกค้า และแฟนคลับทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค ของทั้งสองฝ่าย

5. แท็กทีมการขายโฆษณา

วิเคราะห์การขายโฆษณาทางทีวีดิจิทัลร่วมกัน เพื่อให้เกิดการกำหนดมาตรฐานราคาที่เหมาะสมกับเรตติ้ง และส่งเสริมอุตสาหกรรมสื่อทีวีของไทย ซึ่งทาง MONO เตรียมปรับขึ้นค่าโฆษณาถึง 200% ในปีหน้าอีกด้วย

สำหรับแผนกลยุทธ์คอนเทนต์ที่ทั้ง 2 ได้วางไว้ 3 ปี ต่อจากนี้จะสร้าง 10 Artists, 10 Digital Albums, 12 Concerts, 30 Road tour Events, 20,000 Karaoke Songs

สรุปง่ายๆ ก็คือ การผนึกกำลังกันครั้งนี้เรียกว่าเป็นการดึงเอาจุดแข็งของแต่ละคนออกมา และเป็นการแลกเปลี่ยนเพื่อสร้างการเติบโตด้วยกัน

ทาง GMM Grammy มีจุดแข็งในการผลิตคอนเทนต์ที่หลากหลาย และสามารถจับจริตคนไทยได้อยู่หมัดว่ามีความชอบอะไร สนใจอะไร แต่ยังขาดแพลตฟอร์มในการเผยแพร่คอนเทนต์ที่หลากหลาย

ทาง MONO เองมีกลยุทธ์ในการปั้นช่องทีวีดิจิทัลได้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ มีเรตติ้งในอันดับต้นๆ ได้ แต่ยังขาด Original Content ของตัวเอง การได้คอนเทนต์ที่ทำร่วมกับ GMM Grammy มาช่วยเสริมจะช่วยสร้างความน่าสนใจได้อีก แถม MONO เองก็มีแพลตฟอร์มอื่นๆ ทั้ง MONOMAXX อีกทั้งยังเตรียมคลอด 3BBTV ในปีหน้าอีกด้วย.