“สีขาว” ขึ้นแท่นสีรถยอดนิยมที่สุดในโลก 9 ปีซ้อน

แอ็กซอลตา โค้ทติ้ง ซิสเต็มส์ ประกาศสีรถยอดนิยมเป็นปีที่ 67 รายงานความนิยม 4 อันดับเหล่านี้ ได้แก่ สีขาว สีดำ สีเทา และสีเงิน สัดส่วนสียอดนิยมรวมเป็น 80% ของตลาดรถยนต์ทั่วโลก 

โดยสียอดนิยม 3 อันดับ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ สีขาว 38% สีดำ 19% และสีเทา 13% ซึ่งสีขาวนั้นได้รับความนิยมอันดับ 1 จากทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2011 

ความน่าสนใจคือ ในปีนี้ความนิยมของสีเงินตกลงมาอยู่อันดับที่ 4 อยู่ที่ 10% และเป็นอันดับที่ต่ำที่สุดในระยะเวลากว่าทศวรรษผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่าสีเทาได้รับความนิยมในทุกภูมิภาคทั่วโลก

สีเทานิยมเพิ่มขึ้นในยุโรป

ในระดับภูมิภาค สีรถยอดนิยมมีการเปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านมาเล็กน้อย สีขาวได้รับความนิยมลดลง 1% ในยุโรป และสีเทาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น 2% ทำให้สีเทาได้รับอันดับความนิยมสูงในยุโรปเป็นครั้งแรก

หลังจากที่สีเทากุหลาบได้รับความนิยมในกลุ่มรถ SUV ในยุโรป ในปีนี้เห็นการเติบโต 5% ในกลุ่มรถคอมแพค และรถสปอร์ต นับเป็นครั้งแรกในยุโรปที่ความนิยมสีเทา หรือสีที่หลากหลายมากขึ้น จากที่สีขาวเคยเป็นที่นิยมมายาวนาน ชาวยุโรปมีความต้องการใช้สีเทาในแง่อารมณ์ความรู้สึกที่ดูสบาย

สีขาวยังครองใจชาวเอเชีย

สำหรับภูมิภาคอื่นๆ สีขาวยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นในตลาด ในเอเชียเพิ่มขึ้น 1% รวมทั้งหมดที่ 49% ทำให้เห็นว่าผู้ซื้อจากจีนชอบสีที่ทันสมัย มีระดับ และสะอาดตา ซึ่งสีขาวมีคุณสมบัติดังกล่าวอย่างชัดเจน

ภูมิภาคอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ยังคงนิยมสีขาว แต่เห็นได้ว่าสีเทาก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

สีทางเลือกที่หลากหลาย สร้างสีสันให้ตลาด

นอกจากสีธรรมดาพื้นฐานแล้ว ยังมีเฉดสีที่หลากหลาย ตั้งแต่สีน้ำเงินเขียว ได้แรงบันดาลใจจากน้ำทะเล สู่สีนาวีบลู สีฟ้าอ่อน สีน้ำเงินเดนิม พบเห็นได้ทั่วโลก สีแดงได้รับความนิยมสูงสุดในอเมริกาเหนือที่ 9% และสีน้ำตาล สีเบจ ได้รับความนิยมในรัสเซียที่ 12% ต้องอบกว่าเรื่องของสีนั้นส่งผลต่อการเลือกและการตัดสินใจของลูกค้าตลอดจนเอกลักษณ์ของแบรนด์หรือของผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์จากรายงานภูมิภาค ประจำปี 2019 ประกอบด้วย

  • แอฟริกา – สีโทนสว่าง เช่น สีเงิน และสีขาว ยังคงได้รับความนิยมรวมกันสูงถึง 58%
  • เอเชีย – สีขาวมุก ได้รับความนิยมสูงสุดอย่างต่อเนื่อง
  • ยุโรป – สีเทา เป็นสีที่ได้รับความนิยมสูงสุด ตามมาด้วยสีขาว ซึ่งได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน
  • อเมริกาเหนือ – สีน้ำเงินได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น 2% และได้รับความนิยมทั้งสิ้น 10%
  • รัสเซีย – สีโทนอบอุ่น สีน้ำตาล สีเบจได้รับความนิยม 12 % มากกว่าในภูมิภาคอื่น
  • อเมริกาใต้ – มีการเปลี่ยนแปลง 1% เป็นภูมิภาคเดียวที่สีเงินได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น