นักวิจัยสร้าง “สีขาวที่สุดในโลก” ช่วยสะท้อนรังสีดวงอาทิตย์ 98% ช่วยให้ห้องเย็นไม่ง้อแอร์!

ปัญหาอากาศร้อนของไทยน่าจะเป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายคนต้องทำใจ หากไม่เปิดแอร์ก็ต้องไปฝังตัวตามห้างสรรพสินค้าเพื่อแก้ร้อน แต่ปัญหาดังกล่าวอาจจะถูกแก้ได้ด้วย ‘สีขาวที่สุดในโลก’ ที่มหาวิทยาลัย Purdue University ในสหรัฐอเมริกาใช้เวลาวิจัยและพัฒนานาน 7 ปี โดยจะช่วยให้บ้านเย็นลงจนไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ

นักวิทยาศาสตร์ในหมาวิทยาลัย Purdue University ในสหรัฐอเมริกา ได้สร้าง ‘สีที่ขาวที่สุดในโลก’ โดยมันเป็นสีที่ขาวมากจนสามารถลดหรือขจัดความจำเป็นในการใช้เครื่องปรับอากาศเลยทีเดียว โดยสีขาวดังกล่าวได้ถูก Guinness World Records ว่าขาวที่สุดเท่าที่เคยมีมา

“เมื่อเราเริ่มโครงการนี้เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว เรามีเป้าหมายในการประหยัดพลังงานและต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” Xiulin Ruan ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลของ Purdue กล่าว

สาเหตุที่ทำให้ได้สีที่ขาวที่สุดในโลกสามารถช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศก็เพราะแสงอาทิตย์ที่สาดลงมากระทบพื้นผิวที่ทาสีขาวนี้ สีขาวดังกล่าวสามารถสะท้อนรังสีดวงอาทิตย์ได้ถึง 98.1% และสามารถปล่อยความร้อนอินฟราเรดไปได้ในขณะเดียวกัน ทำให้บ้านเย็นจนไม่ต้องใช้แอร์

“แนวคิดคือการทำสีที่จะสะท้อนแสงอาทิตย์ออกจากอาคาร โดยมันดูดซับความร้อนจากแสงแดดได้น้อยกว่าที่ดวงอาทิตย์ปล่อยออกมา พื้นผิวที่เคลือบด้วยสีขาวนี้จึงถูกทำให้เย็นลงต่ำกว่าอุณหภูมิโดยรอบโดยไม่ต้องใช้พลังงานอะไร”

โดยทั่วไปแล้ว สีขาวที่ใช้ทาพื้นผิวซึ่งมีขายอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน มันเพียงแค่ช่วยทำให้ข้างในห้องอุ่นขึ้น ไม่ได้ทำให้เย็นขึ้น สามารถสะท้อนแสงที่เป็นความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ 80 – 90% แต่ไม่สามารถทำให้พื้นผิวที่เคลือบสีนี้เย็นกว่าสภาพแวดล้อมได้ โดยหากใช้สีใหม่นี้ครอบคลุมพื้นที่หลังคาประมาณ 1,000 ตารางฟุต อาจส่งผลให้มีพลังงานความเย็น 10 กิโลวัตต์ ซึ่งมากกว่าเครื่องปรับอากาศที่ใช้ในบ้าน

Xiulin Ruan ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัย Purdue

สำหรับสิ่งที่ทำให้สีขาวที่สุดในโลก และสามารถสะท้อนความร้อนได้ดีเป็นเพราะสารเคมีที่เรียกว่า Barium Sulfate (แบเรียมซัลเฟต) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้สำหรับการผลิตการดาษภาพถ่าย และใช้ในเครื่องสำอางที่ต้องการสีขาว โดยสารตัวนี้สามารถสะท้อนแสงได้จริง ซึ่งหมายความว่าสีต้องขาวมากจริง ๆ โดยอนุภาคในแบเรียมซัลเฟตที่มีความเข้มข้นสูง ทำให้สีกระจายแสงได้กว้างมาก เพราะมีส่วนทำให้เกิดการสะท้อนแสงสูงสุด

การทดลองสาธิตสีขาวที่สุดในโลกนี้ในพื้นที่กลางแจ้งพบว่า มันสามารถรักษาพื้นผิวให้เย็นกว่าสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ โดยตอนกลางคืนอยู่ที่ 19 องศาฟาเรนไฮต์ และตอนกลางวันช่วงแดดจ้าอยู่ที่ 8 องศาฟาเรนไฮต์ โดยการทดสอบประสิทธิภาพของสีขาวนี้ในช่วงฤดูหนาว ในขณะที่อุณหภูมิในสภาพแวดล้อม 43 องศาฟาเรนไฮต์ สีสามารถลดอุณหภูมิได้ 18 องศาฟาเรนไฮต์

มีการจดสิทธิบัตรการค้นพบครั้งนี้ภายใต้ชื่อ Purdue Research Foundation Office of Technology Commercialization โดยทางนักวิจัยจาก Purdue ได้ร่วมมือกับบริษัทแห่งหนึ่งเพื่อนำสีขาวพิเศษนี้ออกสู่ตลาดในอนาคต

Source