‘พานาโซนิค’ เลิกจ้างพนักงานกว่า 1.7 พันตำแหน่ง เหตุรายได้หายกำไรหด

พานาโซนิค (Panasonic) บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ได้ตัดสินใจ เลิกจ้างงาน กว่าพันตำแหน่งทั้งในประเทศญี่ปุ่น และต่างประเทศ โดยการเลิกจ้างดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ เนื่องจากผลประกอบที่ไม่ค่อยสดใส

บริษัทระบุว่า จะยุติการผลิตคอมเพรสเซอร์แอร์ทำความเย็นในสิงคโปร์ภายในสิ้นเดือนกันยายน 2565 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อคนงาน 700 คนหรือประมาณหนึ่งในสามของจำนวนพนักงานในเมือง โดยกำลังการผลิตจะถูกย้ายไปยังโรงงานที่มีอยู่ในมะละกาของมาเลเซียและอู่ซีของจีน

นอกจากนี้ บริษัทยังออกโครงการเกษียณอายุโดยสมัครใจให้กับพนักงานกว่า 1,000 คนในประเทศญี่ปุ่น โดยโครงการนี้มุ่งเป้าไปที่พนักงานที่ทำงานในบริษัทมาเป็นเวลา 10 ปีขึ้นไป ผู้สมัครจะได้รับโบนัสชดเชยเทียบเท่ากับค่าจ้างพื้นฐานสูงสุด 50 เดือน โดยพนักงานที่ถูกเลิกจ้างคิดเป็นมากกว่า 1% ของจำนวนพนักงานทั้งหมดในญี่ปุ่น

ที่ผ่านมา ผลการเติบโตของกลุ่มสินค้าโทรทัศน์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคอื่น ๆ หยุดชะงักลงในปีงบประมาณที่สิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยยอดขายรวมลดลงต่ำกว่า 7 ล้านล้านเยน (63.2 พันล้านดอลลาร์) เป็นครั้งแรกในรอบศตวรรษ อัตรากำไรจากการดำเนินงานของพานาโซนิคในปีนั้นน้อยกว่า 4% ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Sony Group แตะเกือบ 11%

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้พานาโซนิคต้องปรับตัว โดยพูดถึง “แนวโน้มธุรกิจระดับโลกที่ท้าทาย” และกล่าวว่าการตัดสินใจของสิงคโปร์เป็นไปตาม “การทบทวนกลยุทธ์ทางธุรกิจระยะยาวของพอร์ตธุรกิจคอมเพรสเซอร์เครื่องทำความเย็น”

พานาโซนิคผลิตคอมเพรสเซอร์แอร์ในสิงคโปร์ตั้งแต่ปี 2515 โดยสำนักงานใหญ่สำหรับส่วนประกอบถูกย้ายจากญี่ปุ่นไปยังสิงคโปร์ในปี 2560 “เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเพิ่มเติม” แต่ภายใน 4 ปี กลุ่มธุรกิจนี้ก็ถูกบังคับให้เปลี่ยนกลยุทธ์ โดยสิ่งนี้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในภาคการผลิตของสิงคโปร์ โดยเฉพาะปัจจัยเรื่องค่าแรงที่สูงขึ้น ทำให้เงื่อนไขในการผลิตส่วนประกอบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปยากขึ้น ขณะที่รัฐบาลเองก็พยายามผลักดันการใช้ออโตเมชั่นเข้ามาใช้งาน

อย่างไรก็ตาม แม้จะปิดสายงานการผลิตไป แต่สิงคโปร์จะยังคงทำหน้าที่ด้านการวิจัยและพัฒนาสำหรับพานาโซนิคต่อไป โดยจะยังคงเป็นสำนักงานใหญ่ระดับโลกของธุรกิจคอมเพรสเซอร์แอร์ และยังคงเป็นสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของพานาโซนิค

Source