ไม่หยุดแค่แซนวิช ‘NSL Foods’ ผนึก ‘เป็ด เชิญยิ้ม’ ลุยตลาด ‘น้ำปลาร้า’ ปักธงรายได้ 300 ล้าน

เพราะการระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่ในประเทศไทยต้องล็อกดาวน์ยาว แน่นอนว่ากับธุรกิจร้านอาหารถือว่ากระทบหนัก ทำให้หลายร้านต้องออก ‘น้ำจิ้ม’ หรือ ‘น้ำยำ’ แพ็กขายเพื่อช่วยเพิ่มยอดขายอีกทาง และนั่นก็ทำให้ตลาดเครื่องปรุงมีผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ เข้ามาให้เห็น ซึ่งรวมไปถึงตลาด ‘น้ำปลาร้า’ ที่มีมูลค่าถึงหมื่นล้าน

สำหรับชาวอีสานและคออาหารอีสาน สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ‘น้ำปลาร้า’ โดยปัจจุบันตลาดน้ำปลาร้าในไทยก็มีมูลค่าถึง 1 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม อีกช่องว่างของตลาดคือ มีน้อยแบรนด์ที่จะทำตลาดจริงจังจริง ๆ ส่วนใหญ่ในท้องตลาดมักจะเป็นแบรนด์เล็กแบรนด์น้อยมากกว่า อย่างล่าสุดก็มีแบรนด์ของ ‘อาฟเตอร์ยำ’ ร้านยำชื่อดังที่เพิ่งประกาศขาย ‘น้ำยำ’ และ ‘น้ำปลาร้า’ สูตรเดียวกันกับที่หน้าร้าน

ล็อกดาวน์บีบร้านอาหารดังขาย “น้ำจิ้ม-น้ำยำ” สูตรลับ พยุงยอดขาย ช่วยให้ลูกค้าไม่ลืมกัน

จากโอกาสดังกล่าว ทำให้ ‘เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์’ หรือ NSL ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารสำเร็จรูป ทั้งเบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว อาหารแช่แข็ง เบื้องหลังของแซนวิชอบร้อนใน ‘เซเว่น-อีเลฟเว่น’ และถือเป็นพาร์ตเนอร์กับทางเซเว่นฯ มายาวนานก็ถึงเวลาที่จะจุดแข็งดังกล่าวมาใช้กับ ‘น้ำปลาร้าปรุงสุกเชิญยิ้ม’

“ตอนนี้เราไม่ได้มองแค่เบเกอรี่ เรามองหลาย ๆ มิติ อย่างตลาดเครื่องปรุงรสเป็นตลาดใหญ่มาก และหนึ่งในนั้นก็คือ น้ำปลาร้า เรามองว่าน้ำปลาร้าเป็นตลาดที่ใหญ่มีศักยภาพที่เติบโตได้ในอนาคต หลายคนไม่รู้ว่า 10 ปีที่แล้วเราเคยทำปลาร้าผง แต่อาจจะมาเร็วไป” สมชาย อัศวปิยานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ NSL กล่าว

สมชาย อัศวปิยานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ NSL

โดย บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ได้จับมือกับ ‘แบรนด์เชิญยิ้ม’ ของ เป็ด เชิญยิ้ม โดย NSL จะมีบทบาทหน้าที่ในการเข้ามาเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย พร้อมดูแลเรื่องการกระจายสินค้า และต่อยอดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

เบื้องต้น NSL มีแผนการวางจำหน่ายอยู่ที่สามช่องทางหลัก ได้แก่ Modern Trade, Traditional Trade และร้านสะดวกซื้อ ซึ่งเป็นช่องทางการจำหน่ายที่ครอบคลุม และเข้าถึงผู้บริโภคอย่างทั่วถึง โดยจัดจำหน่ายทางเซเว่นฯ ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม 2564 ในราคาขวดละ 49 บาท นอกจากนี้ ในอนาคตบริษัทมีแผนที่จะจำหน่ายในต่างประเทศโดยจะเริ่มจาก CLMV ก่อน

“เราต้องการให้ผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้ง่ายที่สุด ดังนั้น หน้าที่เราก็คือทำให้เขาหาซื้อง่าย”

เปิดตำนาน “แซนวิชอบร้อนเซเว่น” จากแนวคิดขนมคอร์นด็อก สู่ยอดขาย 3,000 ล้าน

ด้าน ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร รองประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เชิญยิ้ม ฟู้ด โปรดักส์ จำกัด (CYP) กล่าวว่า สำหรับ น้ำปลาร้าเชิญยิ้มจะเป็นผลิตภัณฑ์แฟลกชิป อย่างแรกภายใต้แบรนด์เชิญยิ้ม โดยบริษัทจะทำหน้าที่ สื่อสารกับตลาด โดยมั่นใจว่าชื่อ ‘เชิญยิ้ม’ มีความแข็งแรงและแมสในการสื่อสาร

โดยจะใช้ทั้งช่องทาง Online, Offline, On ground Activity รวมถึงทางรายการ ‘ก่อนบ่ายคลายเครียด’ ที่จัดเป็นสื่อประชาสัมพันธ์อย่างดีในการนำเสนอผลิตภัณฑ์สู่กลุ่มเป้าหมาย เน้นที่กลุ่มพ่อบ้าน แม่บ้าน พ่อค้า แม่ค้า และผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารในทุกเพศทุกวัย

ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร รองประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เชิญยิ้ม ฟู้ด โปรดักส์ จำกัด (CYP)

“เราเชื่อในความแข็งแรงของชื่อเชิญยิ้มว่าคนทุกวัยรู้จักชื่อหมด และเราเราสามารถจัดกิจกรรมได้หมดเพราะมีสื่อในมือเยอะ มีทั้งทีวี ออนไลน์ และออนกราวด์ อีกทั้งเรามีแผนทำการตลาดครบวงจรอย่างกลยุทธ์ชิงโชค เพื่อส่งเสริมการตลาดด้วย”

สำหรับยอดขายที่ตั้งเป้าหมายไว้ในไตรมาสสุดท้ายของปี 64 อยู่ที่จำนวน 1 ล้านขวด และตั้งเป้ายอดขายในปี 65 อยู่ที่ 9 ล้านขวด มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท โดยในอนาคตมีแผนที่จะต่อยอดผลิตภัณฑ์เป็นแบบ Big Size สำหรับร้านค้า รวมถึงทำแบบซองพกพา นอกจากนี้ ยังมีแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารในประเภทอื่น ๆ อาทิ ลูกชิ้นคากิ, ไส้กรอกอีสาน, ไส้กรอกคากิ, หมูยอ, ขาหมูชิ้น, หมูบะช่อ กลุ่มเครื่องดื่มกาแฟสุขภาพ 3 in 1 ในอนาคต