11.11 is coming ออนไลน์-ออฟไลน์ลดกระหน่ำรับเทศกาล ขนมาทุกอย่างแม้กระทั่งคอนโดฯ!?

มหกรรมลดราคาวันคนโสด 11.11 เวียนมาอีกปี จากที่ Alibaba Group เป็นผู้จุดกระแสเมื่อ 10 ปีก่อน วันนี้กลายเป็นช่วงเวลาที่สารพัดแพลตฟอร์มต่างโดดเข้าร่วมวงลดราคาสู้อย่างดุเดือด ไม่เว้นกระทั่งค้าปลีกออฟไลน์ที่ต้องจัดเทศกาลคร่อมวันที่ 11 พฤศจิกายนเพื่อดึงกำลังซื้อ หรือแม้แต่สินค้าราคาหลักล้าน เช่น บ้านคอนโดฯ ยังโผล่ร่วมเทศกาลกับเขาด้วย

Lazada เจ้าเก่าอัดโปรจัดเต็มวันเดียว

สำหรับในไทย แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซเจ้าเดิมทั้ง Lazada, Shopee, JD Central ต่างจัดโปรโมชั่นแข่งกันอย่างดุเดือดในเทศกาลที่ผู้บริโภคทุกคนตั้งตารอ (และเลือกสินค้ารอไว้ในตะกร้า)

เริ่มด้วย Lazada ซึ่งเคลมสถิติจากปีก่อน มียอดคำสั่งซื้อ 2.4 แสนครั้งภายในชั่วโมงแรก และยอดคำสั่งซื้อในวัน 11.11 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 287% สำหรับปีนี้ Lazada ยังคงคอนเซปท์ลดวันเดียวเหมือนเดิมตามแท็กไลน์ “วันเดียวได้ทุกดีล” แต่ลูกค้าสามารถล็อกอินเข้าไปเก็บคูปองส่วนลดไว้ก่อนถึงวันที่ 11.11 ได้ นอกจากนี้ มีโปรโมชันร่วมกับบัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า รับส่วนลด 1,111 บาทเมื่อช้อปครบ 3,000 บาท/เซลส์สลิป พ่วงคะแนน rewards เพิ่ม 10 เท่า

ปีนี้ Lazada งัดกลยุทธ์สู้กับคู่แข่งที่เข้ามาชิงตลาดวันคนโสดด้วยกลยุทธ์ “Shoppertainment” เรียกความสนใจด้วย MV เพลง “ลาซาด้า ช้อปติดไซเรน” และประกาศจัดวาไรตี้โชว์เคาท์ดาวน์ก่อนถึงวันที่ 11.11 สตรีมมิ่งผ่านในแอพฯ Lazada ซึ่งจะแจกส่วนลดระหว่างโชว์ รวมถึงสนับสนุนร้านค้าให้จัด LazLive ในแอพฯ ซึ่งทางแอพฯ คาดว่าจะมีผู้ค้า Live ขายของกันมากกว่า 1,100 ครั้งในช่วงนี้ เป็นกลยุทธ์การดึงผู้บริโภคให้อยู่ในแอพฯ ไปยาวๆ ไม่ล็อกเอาท์ไปช้อปในแอพฯ อื่น

Shopee-JD Central ดักหน้าดักหลัง

ฟากคู่แข่ง Shopee ในเครือ SEA Group ใช้วิธีเร่งกวาดผู้ซื้อไว้ล่วงหน้าเพราะเปิดโปรโมชันครอบตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. – 11 พ.ย. 62 โดยชูไฮไลต์ลดราคา 50% ทั้งจากร้านค้าที่เข้าร่วมแคมเปญลดราคา และคูปองที่ Shopee ทยอยแจก รวมถึงมี “ดีล 9 บาท” จัดเซลส์สินค้าหลายประเภทในราคาเพียง 9 บาท นอกจากนี้ยังเลือกผนวก “เกม” Shopee Catch เข้าไปในแอพฯ ที่ให้ผู้ใช้เข้าไปเล่นเกมเก็บคูปองลดราคา สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภค

สำหรับสถิติ 11.11 ที่ผ่านมา Shopee ให้ข้อมูลแบบครอบคลุมทั้งภูมิภาคอาเซียนว่ามีคำสั่งซื้อรวม 11 ล้านออเดอร์เมื่อปี 2560 และในรอบปี 2559-61 ยอดขายในช่วงนี้เติบโตขึ้น 2 เท่า

มาที่ JD Central แพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่ชูจุดเด่นเรื่องรับประกันของแท้ทุกชิ้น มาพร้อมแท็กไลน์ “อยากได้ต้องได้” และใช้วิธีเดียวกับ Shopee กวาดต้อนลูกค้ามาตั้งแต่ก่อน 11.11 แถมขยายเวลาเลยต่อไปอีกหนึ่งสัปดาห์ เพราะ JD ลดราคาตั้งแต่วันที่ 1-17 พ.ย. 62 และชูไฮไลต์สินค้าราคาเริ่มต้น 1 บาท และเฉพาะวันที่ 11 พ.ย. 62 จะมีดีลเด็ดเปลี่ยนทุกชั่วโมง พร้อมส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ ถึงมือผู้ซื้อภายใน 24 ชั่วโมง

นอกจากโปรโมชันต่างๆ แล้ว ปีนี้ JD Central ยังเน้นเจาะเรื่องสินค้าอุปโภคบริโภคจากการเปิด Joy Super Mart สอดคล้องกับผลสำรวจ e-Commerce Trend 2019 จาก Priceza ที่พบว่าสินค้าอุปโภคบริโภคเป็นหมวดผลิตภัณฑ์อันดับ 1 ที่คนไทยชอบซื้อบนออนไลน์

Pomelo หวังยอดโต 17 เท่า

ข้ามมาที่ Pomelo สตาร์ทอัพจำหน่ายเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายแบบ Omnichannel ปีนี้ร่วมวงลดราคา 11.11 มากกว่าที่เคย โดยสินค้ามากกว่า 5,000 SKUs จะลดราคาตั้งแต่ 20-90% บนแอพฯ ลดวันเดียวเท่านั้น แต่ถ้าไปที่ร้านออฟไลน์สามารถสั่งซื้อแบบพรีเซลได้ในช่วงวันที่ 8-11 พ.ย. 62

Pomelo ยังให้ข้อมูลกับ Positioning ด้วยว่า เทียบเคียงกับการจัดมหกรรมลดราคาช่วงเทศกาล 10.10 ในวันนั้น Pomelo มียอดขายสูงกว่าวันปกติ 17 เท่า ส่วนเทศกาล 11.11 นี้บริษัทคาดหวังยอดขายมากกว่าช่วง 10.10 ที่ผ่านมาอีก 17 เท่า และหวังว่าจะเป็นเทศกาลที่ดึงลูกค้ารายใหม่เข้ามา ด้านปัญหาแอพฯ ค้างหรือล่มจากกระแสตอบรับเกินคาดในช่วง 10.10 บริษัทกำลังพัฒนาปรับปรุงระบบต่อไป

ออฟไลน์ลดล่วงหน้ายั่วใจ

ฝั่งศูนย์การค้าออฟไลน์ก็มีแคมเปญลดราคาโต้กลับอี-คอมเมิร์ซเช่นกัน แม้ปีนี้จะไม่ได้ใช้ชื่อโปรโมชัน 11.11 ตามอย่างแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่ช่วงเวลาการลดก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกี่ยวเนื่องกับมหกรรมลดราคานี้

โดย “เครือเซ็นทรัล” ใช้โปรโมชันฉลองครบรอบ 6 ทศวรรษ 72 ปี Central | Zen Anniversary 2019 สินค้าลดสูงสุด 30% ที่ห้างเซ็นทรัลและเซนทุกแผนก ทุกสาขา ระหว่างวันที่ 31 ต.ค. – 12 พ.ย. 62 และในเว็บไซต์ central.co.th ของเครือก็จะลดต่อไปจนถึง 20 พ.ย. 62 พร้อมให้ส่วนลดสูงสุด 70%

ด้าน “เดอะมอลล์” เข็นโปรโมชันดักทางไม่ให้ตกขบวนในช่วงวันที่ 8-10 พ.ย. 62 ลูกค้าที่ถือบัตรเครดิต SCB M Visa หรือ Kbank และลูกค้าสมาชิก M Card ช้อปครบ 5,000 บาทจะได้รับบัตรกำนัลของห้างฯ คืนตั้งแต่ 1,000-2,000 บาท ตามเงื่อนไขบัตรแต่ละประเภท

อย่างไรก็ตาม ฝั่งห้างฯ หรู “เอ็มควอเทียร์-เอ็มโพเรียม” ในเครือเดียวกันนั้นเกาะกระแส 11.11 ตรงๆ ด้วยโปรโมชันวันที่ 8-11 พ.ย. 62 ลดสูงสุด 90% ร่วมรายการทั้งร้านเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย คลินิกความงาม ไปจนถึงร้านอาหาร และมีโปรฯ ร่วมกับสารพัดบัตรทั้ง UOB, Kbank, Citibank และ True Black Card

บ้าน-คอนโดฯ ก็มีโปรฯ 11.11 ด้วย

คงไม่แปลกอะไรถ้าจะเจอสินค้าเครื่องสำอางหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าลดราคาออนไลน์ในช่วงนี้ แต่ที่น่าสนใจคือแม้แต่ ‘ของใหญ่’ ราคาหลักล้านอย่างบ้านและคอนโดมิเนียมก็ร่วมวงลดราคาวันคนโสดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

โดย “เอสซี แอสเสท” จับมือกับ Lazada ลดราคาบ้านและคอนโดฯ สร้างเสร็จพร้อมอยู่ 9 โครงการ ราคาตั้งแต่ 3-9 ล้านบาท เฉพาะวันที่ 11 พ.ย. 62 จองผ่านแอพฯ Lazada คิดค่าจองซื้อเริ่มต้นเพียง 11 บาท และส่วนลดราคาเต็มสูงสุด 1 ล้านบาท ทั้งนี้ ลูกค้าต้องพร้อมรับโอนกรรมสิทธิ์ภายในวันที่ 25 ธ.ค. 62

ด้าน “พฤกษา” จับมือกับ Shopee ขายคูปองลดราคาทาวน์โฮมพร้อมอยู่ ซื้อคูปองราคา 11 บาทใน Shopee แลกเป็นส่วนลดได้ 2 แสนบาท สำหรับซื้อทาวน์โฮมแบรนด์บ้านพฤกษา พฤกษาวิลล์ เดอะคอนเนค และพาทิโอ ที่เปิดขายในแคมเปญนี้ 111 ยูนิต สามารถนำคูปองไปซื้อบ้านกันได้จนถึงวันที่ 30 พ.ย. 62

จากปี 2009 ที่ Alibaba จัดเทศกาลลดราคาอยู่คนเดียว วันนี้มีเพื่อนและสินค้าร่วมลดราคากันอีกเพียบ แถมกระจายกำลังดักหน้าดักหลัง กวาดลูกค้าในทุกแพลตฟอร์ม สร้างกระแสกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยได้ดีในยุคเศรษฐกิจซบเซาเช่นนี้