ให้ 11.11 เป็นมากกว่าวันคนโสด แต่เปิดโอกาสมั่งคั่งจากการลงทุน

บทความโดย ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ CEO Jitta Wealth

11.11 ผ่านไปแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เสียหายกันไปเท่าไร
เปล่าครับ ผมไม่ได้มาเสนอส่วนลดพิเศษอะไรให้แต่อย่างใด เพียงแต่จะมาชวนคุยถึงที่มาของแคมเปญสุดปัง 11.11 หรือ วันที่ 11 เดือน 11 ที่ร้านค้าต่างแข่งกันออกโปรโมชันเพื่อดึงดูดคนให้เข้าร้านกันยกใหญ่ ลดแลกแจกแถมกันแบบฉ่ำมง

ทำไมต้องเป็น 11.11 ผมขออนุญาตเล่าให้คนที่อาจจะยังไม่รู้ที่มาที่ไปสักเล็กน้อยครับ

หากคุณมองตัวเลข 11.11 แล้วเห็นอะไรบ้างคับ มีแต่เลขคี่เต็มไปหมดเลยใช่ไหมล่ะครับ

11.11 จึงเป็นวันที่ถูกนิยามให้เป็นวันคนโสด

หากย้อนไปดูตามประวัติแล้ว วันคนโสดเกิดขึ้นตั้งแต่ราวๆ ปี 2533 จากกิจกรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยในประเทศจีน 4 คน ที่ฉลองความโสดของตัวเอง…

ที่ผ่านมาผู้คนอาจจะคุ้นเคยกับวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักกันใช่ไหมล่ะครับ ในเมื่อมีวันของคนมีคู่ ทำไมจะมีวันของคนไม่มีคู่ไม่ได้ล่ะ

เพราะความรักไม่จำกัดแค่คนมีคู่ เราสามารถมอบความรักให้ตัวเองได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อมีการเผยแพร่เรื่องราวของนักศึกษากลุ่มนี้ออกไป ทำให้วันคนโสดกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันกลายเป็นเทศกาลในระดับภูมิภาคไปแล้ว

ในวันนี้ ผู้คนจะใช้จ่ายเพื่อตัวเอง เลือกซื้อของที่อยากได้ ‘วันคนโสด’ จึงมีอีกชื่อว่า ‘วันแห่งการช้อปปิ้ง’ ด้วย

นี่จึงเป็นที่มาของวันคนโสดครับ และต่อมาในยุคที่มีการซื้อขายออนไลน์ เทศกาลนี้ยิ่งแพร่หลายไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลกด้วย ผลักดันให้กลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) พุ่งกระฉูดไปตามๆ กัน

ข้อดีของวันนี้ยังไม่หมดแค่นั้นครับ เพราะไม่ใช่เฉพาะคนโสดที่จะออกมาจับจ่ายใช้สอย คนมีคู่เองก็ออกมาช้อปปิ้งเยอะไม่แพ้กันครับ ทำให้ตัวเลขการบริโภคในระบบเศรษฐกิจเพิ่มสูงขึ้น​

รวมถึงหุ้นในกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) พุ่งกระฉูดไปตามๆ กัน เป็นอานิสงส์ดีๆ ให้นักลงทุนที่โสดหรือไม่โสด ก็ยิ้มรับกันอย่างชื่นบานเลยทีเดียวครับ

แม้ในช่วงการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ทำให้การซื้อของออนไลน์ และธุรกิจอีคอมเมิร์ซพุ่งกระฉูดเป็นประวัติการณ์ แต่ 11.11 หรือวันคนโสด ก็มีส่วนช่วยผลักดันไม่แพ้กันครับ

หากคุณอยากรู้ว่า วันคนโสด คนช้อปโหดขนาดไหน และช่วยเศรษฐกิจให้ดีขึ้นได้อย่างไร ผมจะพาไปดูสถิติที่น่าสนใจของวันคนโสดกัน​

1. Alibaba

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกๆ ที่เห็นถึงความสำคัญของวันคนโสด และมีการจัดโปรโมชันกระตุ้นยอดขาย ซึ่งในปี 2562 ได้ทำสถิติขาย 1 ชั่วโมง กวาด 360,000 ล้านบาท มากกว่ายอดขายทั้งปีของแบรนด์ค้าปลีกยักษ์ใหญ่ในไทยทั้งหมด

และล่าสุดในปี 2565 ที่แม้จะมีความท้าทายในภาพรวมของเศรษฐกิจ แต่ Alibaba ก็ยังสามารถทำยอดขายสุทธิในวัน 11.11 รวมกับวันอื่นๆ ตลอดระยะเวลาแคมเปญ 18 วัน ได้ถึง 2.65 ล้านล้านบาทเลยทีเดียวครับ

2. Shopee

ทำสถิติยอดขาย 11 ล้านชิ้น ภายใน 5 นาทีแรกของ 11.11 ในปี 2564 และยอดซื้อที่มากที่สุดใน 1 รายการคือ 180,000 บาท เป็นสินค้าประเภทแล็ปท็อปและคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

3. Lazada

ทำสถิติจำนวนสินค้าที่ขายได้โตกว่า 200% จำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นกว่า 120% และดันจำนวนผู้ขายที่รายได้มากกว่า 100,000 บาท เพิ่มขึ้นกว่า 300% ในช่วงแคมเปญ 11.11 ปี 2564

และในปี 2565 ที่ผ่านมา 11.11 มียอดขายในไทยโตทะลุกว่า 20 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ ภายใน 2 ชั่วโมงแรก ขณะที่ยอดขายทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มขึ้นกว่า 124 เท่า ตั้งแต่ 11 นาทีแรกของแคมเปญ

เป็นข้อมูลที่ OMG ในอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซมากๆ ครับ

จุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่

แม้ว่าที่มาของวันนี้จะเป็นเพียงการฉลองของคนโสดแค่ 4 คน แต่มันก็ได้กลายเป็นเทศกาลหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนได้ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ซึ่งผลกระทบนั้นก็ได้ถูกส่งต่อมายังประเทศไทยอีกด้วย

ที่สำคัญคือเทรนด์การช้อปปิ้ง ได้ทะลายข้อจำกัดด้านระยะทางด้วยการเปิดให้มีซื้อขายออนไลน์ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว

มีการขายแนวใหม่ประเภทการไลฟ์โชว์สินค้า ที่ช่วยกระตุ้นอีคอมเมิร์ซได้เป็นอย่างดีครับ

ทำให้การกระตุ้นยอดขายจากเทศกาลที่เกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ กลายเป็นรากฐานของเศรษฐกิจระยะยาวในที่สุด

Shopping cart Ecommerce Marketing channel distribution concept on supermarket background

ลงทุนอีคอมเมิร์ซ โอกาสเติบโตของเมกะเทรนด์

ปัจจุบันรัฐบาลทั่วโลกกำลังวางนโยบายที่สนับสนุนอีคอมเมิร์ซ เช่น การลดหย่อนภาษีและขั้นตอนศุลกากรที่ปรับปรุงให้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเติบโตของช่องทางอีคอมเมิร์ซ

และในปี 2566 อุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซคาดจะสร้างรายได้ทั่วโลกถึง 6.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และตลาดอีคอมเมิร์ซคาดจะขยายตัว 10.4% ภายในสิ้นปี

เศรษฐกิจที่ฟื้นตัว มีการกระตุ้นให้ผู้บริโภคใช้จ่ายอย่างต่อเนื่องในแพลตฟอร์มออนไลน์ ผลักดันให้กำไรของบริษัทต่างๆ มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น

หากคุณสนใจที่จะลงทุนในอีคอมเมิร์ซ เรามีตัวเลือกการลงทุนในนโยบาย Thematic ที่สามารถเลือกลงทุนในธีมอีคอมเมิร์ซ ซึ่งเป็น ETF ที่เข้าไปลงทุนในหุ้นของบริษัทค้าปลีกทั่วโลกที่มีรายได้หลักมาจากการค้าขายออนไลน์ อาทิเช่น Amazon และ Alibaba

สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ /jitta.co/3MCjoRM

หรือหากคุณสนใจในการเติบโตของเศรษฐกิจจีน ที่นอกเหนือจากเทศกาลวันคนโสด 11.11 ที่มีการจับจ่ายใช้สอย กระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่แล้วรัฐบาลจีนเองก็มีการออกนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอีกมากมาย

เป็นที่น่าสนใจว่าตลาดหุ้นที่ปัจจุบันปรับตัวลดลงมาจากสถานการณ์ของภาคอสังหาฯ จะกำลังกลับตัวตามสภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้น

เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสลงทุนในตลาดหุ้นจีนคุณสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มได้ที่ jitta.co/49JkhlJ

When Paying Means Savings…

การใช้จ่ายในช่วง 11.11 หรือเทศกาลที่มีโปรโมชัน ลดแลกแจกแถม นอกจากจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ผู้บริโภคเองก็ได้รับสิทธิประโยชน์จากการใช้เงินมากมายให้เกิดความคุ้มค่าได้เช่นกันครับ

ทำให้เงินที่ได้จากส่วนลดกลายมาเป็นเงินออม และเงินลงทุนต่อได้อีกต่อด้วย

นอกจากซื้อของเป็นรางวัลให้ตัวเองในวันนี้แล้ว อย่าลืมลงทุนเป็นรางวัลให้ตัวเองในวันข้างหน้าด้วยนะครับ