H&M ไม่น้อยหน้า! โคแบรนด์ Giambattista Valli สร้างปรากฎการณ์ร้านแตกที่ลอนดอน

Photo : H&M

แฟชันนิสต้าหลายร้อยคนเข้าคิวตั้งแต่เช้ามืดเพื่อซื้อสินค้าคอลเลคชันพิเศษล่าสุดที่ H&M ร่วมมือกับดีไซเนอร์หรูหราหมาเห่า Giambattista Valli ทำเอาร้านแฟล็กชิปที่ถนน Regent Street มีแถวรอยาวเกิน 1 ช่วงถนนเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 กลายเป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนว่าพลังของนักออกแบบชื่อดังยังมีอิทธิพลสูงมากในวงการรีเทลโลก เหมือนกับกรณี Virgil Abloh x IKEA ที่เขย่าตลาดไทยมาก่อนหน้านี้

สำหรับ Giambattista Valli เป็นดีไซเนอร์สัญชาติโรม เหตุที่คนลอนดอนตื่นเต้นกันมากเพราะ Giambattista Valli x H&M ทำให้สินค้าดีไซน์รันเวย์ถูกวางจำหน่ายในราคาเอื้อมถึง ตัวแคมเปญนี้ปลุกกระแสในโลกออนไลน์และออฟไลน์ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม โดยมีเซเลบฯดังอย่าง Kendall Jenner สวมชุดกระโปรงบานพองฟู Tulle สีแดงไม่ธรรมดาโชว์สื่อที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ สนนราคากระโปรง Tulle คือ 299.99 ปอนด์เท่านั้น ถือว่าเป็นราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับงานออกแบบหรูมีระดับ

อย่างไรก็ตาม ราคา 299.99 ปอนด์นั้นคิดเป็น 11,689 บาท

ราคาเบาในสายตาคนลอนดอน

ไม่ว่าคนไทยจะมองอย่างไร แต่ราคาสินค้า Giambattista Valli x H&M นั้นถือว่าเป็นจุดแข็งในสายตาคนอังกฤษ เพราะสาวกแฟชั่นสามารถสอยเสื้อแจ็คเก็ตขนเฟอร์มาสวมในราคา 199.99 ปอนด์ ขณะที่กางเกงหนังราคา 149.99 ปอนด์ และเสื้อยืดทีเชิร์ตแขนสั้น 24.99 ปอนด์

ที่เด็ดสุดคือชุดเดรสหลากหลาย ซึ่งบางส่วนเป็นชุดราตรีหรูสำหรับไปงานเลี้ยงราคา 249.99 ปอนด์ ยังมีชุดเดรสลูกไม้สีขาวสั้นราคา 229.99 ปอนด์ และเสื้อเปิดไหล่แต่งดอกไม้ผ้าสุดหวานราคา 69.99 ปอนด์

ราคาไม่ถึงหลักพันปอนด์ทำให้คนอังกฤษหลายระดับตัดสินใจมาต่อคิวซื้อสินค้าคอลเลคชันใหม่ จากการสัมภาษณ์ สาวกแฟชันต้องการเข้าร้านเป็นกลุ่มแรก ส่วนใหญ่เคยรอต่อคิวมาก่อนและรู้สึกว่าคุ้มค่ากับความพยายามในการรอคอย แทบทุกรายคิดว่าเสื้อผ้าดูสวย และเป็นโอกาสที่ดีในการซื้อสินค้าจากนักออกแบบดังในราคาย่อมเยา

H&M ลุยกระตุ้นยอด

Giambattista Valli x H&M ไม่ใช่โปรเจ็กต์แรกของ H&M เพราะก่อนหน้านี้ H&M ร่วมมือกับนักออกแบบแบรนด์หรูเช่น Erdem, Balmain และ Versace มาแล้วจนประสบความสำเร็จงดงาม เชื่อว่าจะมีการต่อยอดเพื่อกระตุ้นยอดขายด้วยการร่วมมือกับแบรนด์หรูลักษณะนี้ต่อเนื่องอีกหลายโครงการในปีหน้า

สำหรับ Giambattista Valli แม้จะมีบ้านเกิดที่โรม อิตาลี แต่ก็เข้าเรียนวิชาวาดภาพประกอบพื้นฐานที่ Central Saint Martins ก่อนจะเปิดตัวแบรนด์ของตัวเองในปี 2005 ด้วยการโชว์เสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ปารีสในปีเดียวกัน จนกระทั่งแยกแตกแบรนด์เป็น Couture ใน 6 ปีต่อมา

ชื่อเสียงของ Giambattista Valli เกิดขึ้นเพราะเซเลบฯดังทั้ง Sarah Jessica Parker, Reese Witherspoon, Naomi Campbell และ Doutzen Kroes ต่างก็สวมใส่งานออกแบบของ Giambattista Valli ยังมี Charlize Theron, Jennifer Lopez และ Amal Clooney ที่เป็นแฟนไฮโปรไฟล์ของแบรนด์.

Source