ตัดใจ! ญี่ปุ่นยอมทิ้งรถไฟชิงกันเซ็งหลังจมน้ำท่วมไต้ฝุ่น สูญ 15,000 ล้านเยน

บริษัทการรถไฟแห่งญี่ปุ่นตัดสินใจทิ้งขบวนรถไฟชิงกันเซ็งทั้งหมด 10 ขบวน ที่ได้รับความเสียหายเกินเยียวยาจากไต้ฝุ่นฮากีบิสนับเป็นความเสียหายมูลค่ากว่า 15,000 ล้านเยน

รถไฟหัวกระสุนเส้นทางโฮกูริกุจำนวน 10 แต่ละขบวนมี 12 ตู้โดยสาร โดย 8 ขบวนเป็นของบริษัทเจอาร์ อีสต์ และอีก 2 ขบวนเป็นของบริษัทเจอาร์ เวสต์ ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมอันเป็นผลจากพายุฮากีบิส เมื่อเดือนที่แล้ว จะไม่สามารถใช้งานได้อีก และทางบริษัทจะปลดระวางขบวนรถไฟทั้งหมด

ยูจิ ฟูกาซาวะ ประธานบริษัทเจอาร์ อีสต์ ระบุว่า จะศึกษาว่ามีอะไหล่ส่วนไหนที่ยังสามารถนำกลับมาใช้ได้ โดยทางบริษัทจะตัดค่าสูญเสียมูลค่า 11,800 ล้านเยนในบัญชีของทางบริษัทไปจนถึงเดือนมีนาคม ปีหน้า

ส่วนบริษัทเจอาร์ เวสต์ ก็จะตัดค่าสูญเสียมูลค่า 3,000 ล้านเยนในบัญชีของทางบริษัทในปีนี้เช่นเดียวกัน

ทางบริษัทระบุว่า รถไฟชิงกันเซ็งแต่ละขบวนต้องใช้เงินในการสร้างสูงถึง 300 ล้านเยน แต่เมื่อตัดค่าเสื่อมราคาที่ได้ใช้งานไปแล้ว ทางบริษัทเจ้าของขบวนรถไฟที่ได้รับความเสียหาย จึงต้องแบกรับความเสียหายตามมูลค่าข้างต้น

ขบวนรถไฟหัวกระสุนดังกล่าวจอดอยู่ในลานจอดที่เมืองนางาโนะ เมื่อพายุฮากีบิสพัดถล่มญี่ปุ่น และถูกน้ำท่วมจมเสียหายยับเยิน ขบวนรถไฟนี้คิดเป็นหนึ่งในสามของจำนวนรถไฟที่ในบริการในเส้นทางโฮกูริกุ และทำให้การบริการรถไฟในเส้นทางนี้ต้องติดขัดนานหลายสัปดาห์ เนื่องจากมีขบวนรถไฟไม่เพียงพอ เส้นทางรถไฟชิงกันเซ็งระหว่างกรุงโตเกียว และเมืองคานาซาวะ จังหวัดอิชิกาวะ เพิ่งกลับมาในบริการได้ราวร้อยละ 80ของตารางเวลาเดิมในวันที่ 25 ตุลาคม

Source