“เทนเซ็นต์” จับมือนินเทนโดใช้ตัวละครทำเกมลงเครื่องคอนโซล หวังบุกตลาดตะวันตก

ยักษ์ใหญ่แดนมังกรเทนเซ็นต์แสดงความสนใจบุกตลาดเกมฝั่งตะวันตก หวังจับมือนินเทนโดขอใช้ตัวละครทำเกมลงเครื่องคอนโซลบ้าง

ปัจจุบันค่ายเทนเซ็นต์ก็มีตลาดหลักอยู่ในเมืองจีนและเริ่มประสบปัญหากับมาตรการรัฐบาลจนเติบโตช้าลง โดยล่าสุดก็เพิ่งมีการเพิ่มกฎเกมออนไลน์ให้จำกัดเวลาและการใช้จ่ายของเยาวชน อีกทั้งยังติดเคอร์ฟิวห้ามเล่นหลังสี่ทุ่มด้วย

ผู้บริหารรายหนึ่งของเทนเซ็นต์กล่าวว่าที่เราอยากทำคือการขยายตลาดจากจีน และเป้าหมายหนึ่งก็คือผู้เล่นเกมคอนโซลในสหรัฐฯ และยุโรป เราหวังจะสร้างเกมคอนโซลด้วยตัวละครนินเทนโด และศึกษาแก่นแท้ของการทำเกมคอนโซลจากวิศวกรนินเทนโด

เมื่อช่วงต้นปี นินเทนโดได้ประกาศจับมือกับเทนเซ็นต์ให้เป็นผู้ทำตลาดจัดจำหน่ายเครื่องและเกมสวิตช์ในประเทศจีน แต่นินเทนโดเองก็เตือนนักลงทุนว่าอย่าตั้งความหวังมากเนื่องจากเกมคอนโซลจัดเป็นสินค้าราคาแพง ขณะที่ตลาดจีนมีเกมเล่นฟรีครองส่วนแบ่งใหญ่อยู่

แม้นินเทนโดจะทำเกมสมาร์ทโฟนเล่นฟรีอยู่บ้าง แต่ทางเทนเซ็นต์ก็ไม่เน้นเนื่องจากพวกเขาเองก็มีเกมแนวนี้ในมือเยอะแล้ว โดยผู้บริหารรายหนึ่งชี้ว่าเกมนินเทนโดมิได้ออกแบบมาเพื่อให้คนใช้จ่ายเงินจำนวนมาก

นอกเหนือจากความร่วมมือกับนินเทนโด เทนเซ็นต์ยังเป็นเจ้าของค่าย Riot Games ผู้สร้าง League of Legends และถือหุ้นในบริษัทใหญ่อย่าง Epic Games และ Activision Blizzard แต่พวกเขาก็มิได้ออกหน้าเองโดยตรงในตลาดสหรัฐฯ และยุโรป

Source