นัดกันเหรอ?! Gap, Nike และ Under Armour กอดคอเปลี่ยนตัวซีอีโอกู้วิกฤติค้าปลีกยุคหน้า

ต้องบันทึกว่าตุลาคมพฤศจิกายน 2019 เป็น 2 เดือนที่วงการค้าปลีกอเมริกันมีการเคลื่อนไหวมากมาย โดยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Gap, Nike และ Under Armour ต่างก็ประกาศแผนการลาตำแหน่งของซีอีโอในเวลาใกล้เคียงกัน ทำให้เกิดมุมมองว่าซีอีโอเลือดใหม่กำลังถูกส่งมากู้วิกฤติค้าปลีกในเจเนอเรชั่นถัดไปด้วยภารกิจอะไร?

หลังจากที่ McDonald’s ประกาศเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนว่าซีอีโอ Steve Easterbrook ถูกปลดฟ้าผ่าหลังจากมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับพนักงาน ในวันที่ 7 พฤศจิกายน บริษัทใหญ่อย่าง Gap Inc. ก็ประกาศว่าซีอีโอ Art Peck จะโบกมือลาตำแหน่ง หลังจากประกาศยอดขายที่ทรุดลงอีกไตรมาส

ก่อนหน้า Gap บริษัทอย่าง Under Armour ก็ออกประกาศเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ว่าผู้ก่อตั้งบริษัทอย่าง Kevin Plank จะลาตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เพื่อขึ้นหิ้งเป็นประธานกรรมการบริหารและหัวหน้าแบรนด์ ซึ่งไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ก็มีการประกาศการตัดสินใจคล้ายกันสำหรับ Mark Parker เจ้าพ่อซีอีโอของ Nike

ส่วนใหญ่ลาตำแหน่งไม่เผยเหตุผล

การลาตำแหน่งของซีอีโอ Gap, Nike และ Under Armour ได้รับความสนใจมากเพราะทั้งหมดเป็นแบรนด์ค้าปลีกรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม การออกจากตำแหน่งของหลายซีอีโอไม่มีการเปิดเผยเหตุผลที่แน่ชัด  ท่ามกลางการจับตาว่าซีอีโอเลือดใหม่จะมีพันธกิจอะไรรออยู่

กรณีของ Gap อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารที่ร่วมงานกับ Gap นานกว่า 15 ปีอย่าง Art Peck ได้ก้าวลงจากเก้าอี้โดยไม่มีการเปิดเผยเหตุผลในการลาตำแหน่ง จุดนี้มี Robert Fisher ประธานและสมาชิกคณะกรรมการบริหาร Gap ตั้งแต่ปี 1990 รับหน้าที่เป็นซีอีโอชั่วคราว

ประเด็นนี้รายงานระบุว่าพ่อแม่ของ Fisher เคยเปิดร้าน Gap แห่งแรกในปี 1969 และเคยทำหน้าที่เป็นซีอีโอชั่วคราวในปี 2007 จากแถลงการณ์ Fisher ย้ำว่า Art ในฐานะ CEO ได้ดำเนินการลงทุนที่ส่งผลกับ Gap ในเชิงบวกสำหรับอนาคต ทั้งด้านการขยายประสบการณ์ของลูกค้าในหลายช่องทางหรือ omnichannel ซึ่งส่งให้ Gap ต่อยอดด้วยการสร้างความสามารถดิจิทัลให้กับแบรนด์ได้อีกในอนาคต

สำหรับ Under Armour นั้นประกาศเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมว่าผู้ก่อตั้ง Kevin Plank จะลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ การประกาศนี้เกิดขึ้นหลังจาก Under Armour ทำยอดขายชะลอตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยอดีตซีอีโอ Under Armour นั้นตกเป็นข่าวแง่ลบเพราะมีรายงานเกี่ยวกับการจ่ายเงินในสโมสรผู้บริหารช่วงก่อนหน้านี้

Patrik Frisk ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ก็ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นตัวแทนอดีตซีอีโอ Under Armour ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมนี้

ในวันเดียวกัน Nike ก็ประกาศว่าซีอีโอ Mark Parker จะก้าวลงจากตำแหน่งและเป็นประธานกรรมการบริหารซึ่งจะมีผลในเดือนมกราคม ที่สุดแล้ว Nike ก็ประกาศว่าอดีตซีอีโอ eBay อย่าง John Donahoe ที่เคยเป็นสมาชิกของคณะกรรมการของ Nike ตั้งแต่ปี 2014 จะย้ายเข้ามาแทน Parker

ซีอีโอรีเทลต้องลุยดิจิทัล

มุมของ John Donahoe ที่จะมากุมบังเหียน Nike นั้นน่าสนใจ เพราะ Donahoe มีดีกรีเป็นประธานและซีอีโอของ ServiceNow บริษัทคลาวด์คอมพิวติ้งในซานตาคลาร่า แคลิฟอร์เนีย ขณะเดียวกันก็เป็นประธาน PayPal Holdings นอกจากนี้ Donahoe ยังเป็นประธานและซีอีโอของ eBay ตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2015 แถมยังมีประสบการณ์ค้าปลีกในฐานะกรรมการผู้จัดการทั่วโลกของ Bain & Co. ตั้งแต่ปี 1999 ถึงปี 2005

ต้องยอมรับว่าประสบการณ์โชกโชนในวงการดิจิทัลทำให้ Donahoe ถูกผลักดันให้เข้ามาดูแลธุรกิจค้าปลีกในสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าแนวโน้มการแต่งตั้งซีอีโอที่คลุกคลีในวงการดิจิทัล จะเป็นเทรนด์ในวงการรีเทลโลกช่วง 2-3 ปีนับจากนี้แน่นอน.