ต่อยอดธุรกิจใหม่! Facebook ทดลองพัฒนาแอพฯ สร้าง “มีม”

เพราะการเล่นมุกด้วยภาพหรือ “มีม” กลายเป็นการสื่อสารสำคัญบนโซเชียลมีเดียไปแล้ว Facebook จึงทดลองพัฒนาแอพพลิเคชันสร้างมีมง่ายๆ บนมือถือในนาม Whale ออกมาลองตลาด

หน่วยงาน NPE เป็นแผนกเน้นการพัฒนาแอพพลิเคชันใหม่สำหรับผู้บริโภคในโซเชียลมีเดียของ Facebook หน่วยงานนี้เพิ่งจะเปิดตัวแอพฯ ที่สามของแผนกคือ “Whale” ซึ่งเป็นแอพฯ ให้ผู้ใช้สร้าง “มีม” ของตัวเองอย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นรูป ข้อความ หรือสติ๊กเกอร์การ์ตูน สามารถนำมาตกแต่งรวมกันในแอพฯ นี้เพื่อแชร์บนโซเชียลมีเดียหรือส่งเป็นข้อความให้เพื่อนได้ทันที

ไอเดียของแอพฯ Whale อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากใน App Store ปัจจุบันก็เต็มไปด้วยแอพฯ ตกแต่งภาพมากมายอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เป็นข้อได้เปรียบคือ แอพฯ นี้เปิดให้ใช้ฟรีโดยไม่มีฟังก์ชันให้ซื้อเพิ่มหรือต้องเสียค่าสมาชิกใดๆ

ในแอพฯ Whale ผู้ใช้สามารถถ่ายรูปหรือเลือกรูปจากแกลลอรี่ของตัวเอง หรือจะเลือกรูปจากสต็อกของแอพฯ ก็ได้ จากนั้นจะมีเทมเพลตให้เลือกเป็นแบบว่างเปล่า สองช่อง สามช่อง สี่ช่อง นอกจากนี้ยังมีอีโมจิ ข้อความ เอฟเฟกต์ ฟิลเตอร์ ให้เลือกแต่งกันเต็มที่

เนื่องจากยังอยู่ในขั้นทดลอง แอพฯ Whale จึงเปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะในแคนาดาเช่นเดียวกับแอพฯ 2 ตัวก่อนหน้านี้ที่ทีม NPE พัฒนาคือ Aux และ Bump (แอพฯ Bump เปิดตัวเพิ่มที่ฟิลิปปินส์แล้ว) สาเหตุที่ Facebook เลือกแคนาดาเป็นประเทศทดลอง เพราะมีลักษณะผู้ใช้ใกล้เคียงกับสหรัฐอเมริกา ตลาดหลักของบริษัท แต่มีจำนวนผู้ใช้น้อยกว่า ดังนั้นถ้าแอพฯ เกิดปัญหาจะทำให้บริษัทสามารถจัดการได้ง่ายขึ้น

สำหรับทีม NPE นั้นประกาศก่อตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดย Facebook อธิบายว่าทีมนี้มีเป้าหมายเพื่อทดลองไอเดียใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว และหากไม่ได้รับความนิยมก็จะปิดโครงการอย่างรวดเร็วเช่นกัน

การลงทุนของ Facebook เพื่อมุ่งพัฒนาประสบการณ์สื่อสังคมแบบใหม่บนหน้าจอมือถือนี้เกิดขึ้นเนื่องจากแอพฯ ที่มีอยู่ในมือ Facebook ณ ปัจจุบันเริ่มเผชิญการแข่งขันอย่างหนักหน่วงจากบริษัทอื่นๆ เช่น Snapchat, TikTok และมีแอพฯ ใหม่บุกตลาดระดับโลกโดยที่แอพฯ เหล่านั้นไม่ได้อยู่ในมือ Facebook เลย เช่น Yolo, LMK, Houseparty, Marco Polo

สำหรับ Whale เปิดตัวในแคนาดาไปเมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2019 โดยไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการจาก Facebook ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ Facebook เปิดเผยว่าแอพฯ แต่ละโครงการที่ NPE สร้างขึ้นจะมีแนวทางการทำตลาดเป็นของตัวเอง โดยมีการเปิดตัวโครงการใหม่มาแล้ว 2 โครงการ คือ Aux เป็นแอพฯ สื่อสังคมสำหรับการฟังเพลง และ Bump เป็นแอพฯ แชทที่ต้องการเชื่อมโยงให้ผู้คนรู้จักกันผ่านบทสนทนามากกว่ารูปร่างหน้าตา

Source