“Hyundai” ทุ่ม 4.65 หมื่นล้านตั้ง “ฐานผลิตรถยนต์” แห่งแรกของบริษัทในอาเซียนที่ “อินโดนีเซีย”

Hyundai
  • Hyundai เคาะแผนลงทุนโรงงานรถยนต์แห่งแรกของบริษัทในอาเซียนที่อินโดนีเซีย คาดใช้เม็ดเงินราว 4.65 หมื่นล้านบาท
  • วางกำลังผลิตเบื้องต้น 150,000 คันต่อปี เริ่มต้นเดินเครื่องปลายปี 2021
  • แผนแก้เกมหลังอาเซียนตั้งกำแพงภาษีรถยนต์เพิ่มจาก 5% เป็น 80% และหาตลาดใหม่หลังจีนมียอดขายซบเซา
  • งานยากของ Hyundai คือการไล่ให้ทันคู่แข่งรถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นที่ครองตลาดอยู่ขณะนี้

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Hyundai Motor บริษัทรถยนต์จากเกาหลีใต้ได้ลงนามในสัญญาเบื้องต้นเพื่อสร้างโรงงานรถยนต์แห่งใหม่ในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะเป็นโรงงานแห่งแรกของบริษัทในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นการบุกตลาดที่มีรถแบรนด์ญี่ปุ่นเป็นผู้เล่นหลัก

ดีลการลงทุนครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากทั้ง Hyundai และ Kia (แบรนด์ในเครือ) ต่างมียอดขายตกต่ำลงที่ประเทศจีน จนโรงงานสองแห่งของบริษัทต้องหยุดการผลิตชั่วคราว

สำหรับโรงงานใหม่ในอินโดนีเซีย บริษัทเปิดเผยว่าจะมีการลงทุนประมาณ 1.55 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 4.65 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นมูลค่าการลงทุนรวมตั้งแต่ปัจจุบันไปจนถึงปี 2030 รวมทั้งงบการพัฒนาผลิตภัณฑ์และค่าดำเนินการด้วย

สถิติยอดขายของ Hyundaiช่วงเดือนมกราคม-กันยายนปีนี้ในตลาดอาเซียน ทำได้ 122,883 คัน

โรงงานของ Hyundai จะปักหลักในเมือง Bekasi ทางตะวันออกของกรุง Jakarta และน่าจะเริ่มเดินเครื่องผลิตได้ช่วงปลายปี 2021 มีกำลังผลิตแรกเริ่ม 150,000 คันต่อปี ซึ่งบริษัทวางแผนเพิ่มกำลังผลิตขึ้นไปถึง 250,000 คันต่อปี โดยจะเน้นรถยนต์ประเภท SUVs และ MPVs ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า (EVs) ที่จะดัดแปลงให้เข้ากับตลาดอาเซียนนั้นยังอยู่ระหว่างพิจารณา

Hyundai ตัดสินใจลงทุนในอาเซียนครั้งนี้เป็นผลมาจากนโยบายกำแพงภาษีในเขตอาเซียนที่จะพุ่งขึ้นจาก 5% เป็น 80% รวมถึงต้องการสร้างการเติบโตในอนาคต ต่อสู้กับดีมานด์ที่เติบโตลดลงในระดับโลก

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน Hyundai ยังตามหลังคู่แข่งรถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นในภูมิภาคนี้อยู่มาก ด้วยสถิติยอดขายของบริษัทช่วงเดือนมกราคม-กันยายนปีนี้ทำได้เพียง 122,883 คัน ห่างไกลผู้นำตลาดอย่าง Toyota ที่ทำยอดขายได้ 854,032 คัน อ้างอิงข้อมูลจากบริษัทวิจัย LMC Automotive

นอกจากนี้ LMC ยังคาดการณ์ด้วยว่าช่วงไตรมาส 4 ปี 2019 ยอดขายรถยนต์ในเขตอาเซียนน่าจะลดลง 4% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน จากสภาพเศรษฐกิจของตลาดอินโดนีเซียและไทยที่ซบเซาลงและยังไม่มีทีท่าดีขึ้น อย่างไรก็ตาม Hyundai มองระยะยาวว่าตลาดหลักในอาเซียนอย่างอินโดนีเซีย ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และสิงคโปร์น่าจะสร้างยอดขายรถยนต์รวมกันได้ถึง 4.49 ล้านคันในปี 2026 เทียบกับปี 2017 ที่มียอดขายรวม 3.16 ล้านคัน หรือเติบโตเฉลี่ย 4.7% ต่อปี

ทั้งนี้ สัญญาการลงทุนในอินโดนีเซียดังกล่าวเป็นการลงนามร่วมกันระหว่าง Joko Widodo ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และ Euisun Chung รองประธานกรรมการบริษัท Hyundai Motor

อีเวนต์ดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างที่ประธานาธิบดี Widodo เข้าร่วม การประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลีใต้ (ASEAN-ROK) ซึ่งประธานาธิบดี Moon Jae-in แห่งเกาหลีใต้ยินดีเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของผู้นำอาเซียน เนื่องจากเกาหลีใต้เองต้องการผลักดัน “นโยบายมุ่งใต้ใหม่” ของประเทศ จุดประสงค์เพื่อกระชับสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับแดนโสมขาว ทำให้เกาหลีใต้พึ่งพิงพันธมิตรดั้งเดิมอย่างจีนและสหรัฐอเมริกาน้อยลง

Source