อยากปังไม่ต้องเปลือง “H&M” สวีเดนลองให้บริการเช่าชุด ตามเทรนด์รักโลก

เป็นอีกหนึ่งความพยายามของ “H&M” ที่หวังจะแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมในอุตสาหกรรมแฟชั่น หลังจากคู่แข่งอย่าง Banana Republic และ Urban Outfitters ที่เริ่มทดลองให้เช่าเสื้อผ้าตั้งแต่ปี 2018 ตามรายงานของ Business of Fashion

สำหรับรูปแบบบริการเช่าเสื้อผ้าของ H&M จะเริ่มที่สมาชิก Loyalty Program ก่อน โดยราคาเริ่มต้นที่ 37 ดอลลาร์/สัปดาห์ (ราว 1,120 บาท) สามารถเช่าได้ 50 ชิ้นตามระยะเวลาที่กำหนด โดยบริการดังกล่าวได้เริ่มทดสอบในร้าน H&M ณ จัตุรัส Sergels torg ในสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยร้านดังกล่าวได้รับการตกแต่งใหม่รวมทั้งมีบริการซ่อมเสื้อผ้าและบาร์กาแฟ

ทั้งนี้ H&M ได้ทดลองบริการเช่าเสื้อผ้าเป็นเวลา 3 เดือน โดยหน่วยงาน H&M Hennes & Mauritz AB จะประเมินระยะเวลาการทดสอบและตัดสินใจว่าจะขยายโปรแกรมและการเข้าถึงหรือไม่ สำหรับการเริ่มทดสอบบริการเช่าเสื้อผ้า เกิดจากความพยายามของแบรนด์ในการจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากอุตสาหกรรมแฟชั่น โดยเฉพาะก๊าซเรือนกระจกที่ถูกขับออกจากโรงงานเสื้อผ้า โดยในเดือนกันยายน H&M ยังได้ประกาศหยุดการจัดหาเครื่องหนังจากบราซิล หลังจากเกิดไฟป่าในอเมซอน

เรามีความเชื่ออย่างมากในบริการเช่าใช้ แต่เรายังต้องการทดสอบและเรียนรู้อย่างมาก รวมทั้งทำการปรับแต่งและเปลี่ยนแปลง

Daniel Claesson หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ H&M กล่าว

ที่ผ่านมา รูปแบบการเช่าใช้ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จ โดยแบรนด์อย่าง “Banana Republic” และ “Urban Outfitters” ที่ได้ทดลองบริการเช่าเสื้อผ้าในปี 2018 อย่างไรก็ตาม Simon Irwin นักวิเคราะห์เครดิตสวิส ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการให้บริการเช่าชุด โดยกล่าวว่า “ผมรู้สึกแปลกใจถ้าการเช่าใช้จะกลายเป็นบิสซิเนสโมเดลจริง ๆ เพราะมองว่าราคาของบริการไม่ได้สมเหตุสมผลและไม่เห็นว่าค่าใช้จ่ายด้านแรงงานจะเกี่ยวข้องอะไร”

Source