ซีอีโอทวิตเตอร์ วางเเผนย้ายไปอยู่ “แอฟริกา” ปีหน้า เตรียมนำ Bitcoin เข้าเเพลตฟอร์ม

Jack Dorsey ซีอีโอทวิตเตอร์ สื่อสังคมออนไลน์ชื่อดัง ประกาศเเผนการจะย้ายไปอยู่อาศัยที่เเอฟริกาเป็นเวลา 6 เดือนในช่วงปีหน้า หลังเขาได้ใช้เวลาพบปะกับผู้ประกอบการในทวีปนี้มาราว 1 เดือน

“น่าเศร้าที่ผมต้องลาทวีปนี้ไปในตอนนี้ เเต่แอฟริกาจะเป็นผู้กำหนดอนาคต (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้าน Bitcoin) ถึงจะยังไม่ทราบที่แน่ชัดว่าเป็นที่ไหน แต่ผมจะใช้เวลา 3-6 เดือนในช่วงกลางปี 2020 ที่นั่น” อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม นอกจากทวีตของเขา

จากรายงานของ CNN ระบุว่า Dorsey เริ่มเดินทางไปแอฟริกาในวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมาพร้อมไปเยือนเอธิโอเปีย กานา ไนจีเรียและแอฟริกาใต้ ซึ่งในเอธิโอเปียและไนจีเรียเขาได้พูดคุยพบปะกับผู้ประกอบการต่าง ๆ และ Ngozi Okonjo-Iweala สมาชิกคณะกรรมการของทวิตเตอร์ ที่ก่อนหน้านี้เคยทำงานในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของธนาคารโลก

นอกจากนี้ ซีอีโอทวิตเตอร์ยังได้พบกับเจ้าของธุรกิจ Bitcoin ในประเทศกานา ซึ่งคาดว่าเป็นการนำไปสู่การเพิ่ม Bitcoin เข้าไปในทวิตเตอร์ และ Square แอปพลิเคชั่นเพื่อการชำระเงิน

อุตสาหกรรมเทคโนโลยีของแอฟริกากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดย GSMA กลุ่มอุตสาหกรรมผู้บริการโทรศัพท์มือถือ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีศูนย์กลางเทคโนโลยี (active tech hubs) อยู่ถึง 618 แห่งที่ยังคงทำงานอยู่ในทวีปนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 40% จากปี 2018 โดยในไนจีเรียและแอฟริกาใต้มีมากที่สุด 85 แห่ง และ 80 แห่ง ตามลำดับ

ด้าน John Karanja ผู้ประกอบการเทคโนโลยีของเคนยาเปิดตัว BitHub ซึ่งเป็น Incubator สำหรับ cryptocurrencies ในปี 2015 และรัฐบาลเอธิโอเปีย คาดว่าการผันตัวเข้าสู่การเป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจเทคโนโลยีจะช่วยเพิ่มการจ้างงานถึง 3 ล้านตำเเหน่ง

การทัวร์เเอฟริกาของซีอีโอทวิตเตอร์ครั้งนี้ เกิดขึ้นขณะที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีโซเชียล กำลังเผชิญกับการปัญหาการจัดการคอนเทนต์ที่สร้างความเกลียดชังเเละการบิดเบือนข้อมูลออนไลน์ โดยเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้ประกาศห้ามโฆษณาทางการเมือง เพื่อกดดันให้เฟซบุ๊กออกนโยบายที่คล้ายกันออกมาด้วย

 

ภาพ : AFP
ที่มา : theguardian