Jitta Wealth ชูโมเดล AI วิเคราะห์ข้อมูลประเทศไหนน่าลงทุน มองหุ้นจีน-ฮ่องกงราคาถูกน่าสนใจ

จิตตะ เวลธ์ (Jitta Wealth) มองถึงการเข้ามาของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้สร้างแรงกระเพื่อมในหลายมิติ ซึ่งรวมถึงด้านการลงทุนด้วย ล่าสุดบริษัทได้มีการนำข้อมูลในหลายมิติมาเพื่อวิเคราะห์ถึงการลงทุนว่าประเทศไหนเหมาะสมในการลงทุน เพื่อที่จะเพิ่มผลตอบแทน หรือแม้แต่ลดความเสี่ยงให้กับลูกค้า

ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน จิตตะ เวลธ์ จำกัด ได้กล่าวถึงว่าบริษัทได้พัฒนา Jitta Intel อัลกอริทึม AI เพื่อการลงทุนของจิตตะมาตลอดช่วง 12 ปีที่ผ่านมา มีการวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลกว่า 1,000 ล้านชุดข้อมูลต่อวัน วิเคราะห์หุ้นกว่า 48,000 หุ้น ครอบคลุมหุ้น 90% ทั่วโลก เพื่อหาหุ้นที่น่าลงทุนที่สุดของแต่ละตลาด (Jitta Ranking) ตามหลักการลงทุนเน้นคุณค่า (VI)

เขาได้กล่าวเสริมในเรื่องดังกล่าวว่า การเข้ามาของเทคโนโลยี AI ในส่วนของธุรกิจการเงินการลงทุน ได้เข้ามาเปลี่ยนภูมิทัศน์การลงทุนทั่วโลก เพิ่มศักยภาพและโอกาสการลงทุนให้กับนักลงทุน ด้วยความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกได้ฉลาดยิ่งขึ้น ในเวลาอันรวดเร็ว ช่วยให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพกว่ามนุษย์หลายเท่า

นอกจากนี้เขายังมองว่า การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการลงทุนยังช่วยไม่ให้เกิดความอคติในการลงทุน หรือแม้แต่ความกลัวเวลาตลาดเกิดผันผวนขึ้นมา เนื่องจากเทคโนโลยีจะช่วยในเรื่องดังกล่าวแทน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Jitta Wealth ได้กล่าวว่าล่าสุด ได้มีการนำโมเดล AI ที่สามารถจะทำนาย (Jitta Market Prediction) ในตลาดหุ้นที่มีพื้นฐานดี และโมเดลดังกล่าวยังมองว่าตลาดไหนจะทำผลตอบแทนได้ดี ช่วยให้การลงทุนมีประสิทธิภาพ แม่นยำ และสร้างผลตอบแทนได้ดีมากขึ้น

เขายังกล่าวว่า ถ้านำโมเดลดังกล่าวมาใช้จะให้ผลตอบแทนดีมาก ถ้าหากเจอตลาดหุ้นดีๆ ซึ่งในอนาคต ตราวุทธิ์ กล่าวว่าตัวโมเดล AI ดังกล่าวสามารถทายได้ว่าปีไหนไม่ต้องลงทุนเลยก็ได้ เพื่อเน้นความปลอดภัยของพอร์ตลงทุน หรือแม้แต่จะหาสินทรัพย์ที่ไม่มีความสัมพันธ์กับตลาดหุ้นเพื่อเพิ่มผลตอบแทนได้อีกทาง

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Jitta Wealth ยังได้กล่าวว่า ถ้าหากนำข้อมูลด้านการลงทุนมาวิเคราะห์แล้วจะพบว่าหุ้นจีน กับหุ้นฮ่องกง ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากหุ้นที่มีมูลค่าถูกนั้นยังมีจำนวนมาก เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่นๆ อย่างเช่น ไทย เป็นต้น

ปัจจุบันลูกค้าที่ใช้บริการของ Jitta Wealth ในส่วนกองทุนส่วนบุคคลนั้นมีมากกว่า 68,000 พอร์ต มีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการอยู่ที่ 15,000 ล้านบาท

สำหรับผลตอบแทนของ Jitta Ranking สามารถเอาชนะผลตอบแทนของกองทุนส่วนมากในไทย โดย Jitta Ranking หุ้นเวียดนาม สร้างผลตอบแทน 140.27% เป็นอันดับ 1 ในกลุ่มกองทุนหุ้นเวียดนาม Jitta Ranking หุ้นสหรัฐฯ ก็สร้างผลตอบแทนได้ถึง 77.47% เป็นอันดับ 3 จากกองทุนหุ้นสหรัฐฯ 28 กองทุน เป็นต้น

ลูกค้าที่ต้องการที่จะลงทุนกับ Jitta Wealth นั้นมีเงินเริ่มลงทุนเพียงแค่ 10,000 บาทก็สามารถใช้บริการได้ ตราวุทธิ์ยังมองว่าการทำธุรกิจนั้นเหมือนกับการวิ่งมาราธอน ถ้าหากผลิตภัณฑ์นั้นดีคนก็จะสนใจเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบริษัทได้พัฒนาในเรื่องเทคโนโลยีดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา