Dior ดิ้นหาตลาดใหม่ กำเนิดรองเท้า Jordan, สตรีทแวร์ Stüssy แฟชันชายกลิ่นอาย Dior

ดูเหมือนว่า Dior แบรนด์แฟชันสุดหรูกำลังพยายามดิ้นรนเพื่อหาตลาดใหม่อย่างจริงจัง เห็นได้ชัดจากโปรเจกต์ Jordan Brand x Dior collection ที่เผยโฉมรองเท้าเพื่อคุณผู้ชาย Air Jordan I High OG Dior เมื่อ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับการประกาศความเป็นพันธมิตรระหว่าง Dior และสตรีทแวร์ชื่อดังอย่าง Stüssy เพื่อเปิดตลาดแฟชันชายกลิ่นอาย Dior อย่างเป็นทางการ

ดูเด็กและแมนขึ้น

Dior และแบรนด์สตรีทแวร์ Stüssy ใช้งานศิลปะสไตล์ Trippy Artworks เป็นสื่อเรียกความสนใจจากชาวโซเชียล โดยเผยแพร่ในบัญชี Instagram ของ Dior ผ่านวิดีโอซึ่งมีภาพกราฟิกตัวอักษรที่มองแล้วก็รู้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Stüssy

หลังจากวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ครั้งแรก ทั้งคู่ก็ร่วมมือกันจัดแสดงเสื้อผ้าบุรุษสำหรับฤดูก่อนใบไม้ร่วง (Pre-Fall) ที่ไมอามี สหรัฐอเมริกาในวันเดียวกัน โดย Kim Jones ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะของ Dior เปิดเผยรายละเอียดความร่วมมือนี้ในงานโชว์ #DiorMenFall 2020 ว่า Stüssy เป็นแบรนด์ที่หลายคนชื่นชอบ และตัวเขาเองเคยสวมใส่เสื้อผ้าแบรนด์ Stüssy ตั้งแต่หัวจรดเท้าอยู่ตลอดเวลาในช่วงที่เป็นวัยรุ่น

ต่อมา Shawn Stüssy ก็ใช้บัญชี Instagram เป็นพื้นที่ประกาศการเป็นหุ้นส่วนในโปรเจกต์ใหม่ โดยบอกว่าเขาต้องทนเก็บข่าวนี้ไว้กับตัวเองตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และบอกว่ารู้สึกดีกับความร่วมมือครั้งนี้

ไม่นาน เว็บไซต์ nike.com ก็ประกาศว่า Kim Jones ได้เปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่ Jordan Brand x Dior collection: Air Jordan I High OG Dior ในฐานะส่วนหนึ่งของคอลเลกชัน Fall 2020 Dior men ซึ่งผู้บริหาร Dior ย้ำว่าชื่นชอบการผสมผสานโลกและความคิดที่แตกต่างเป็นการส่วนตัว และเรียกการจับมือระหว่าง Jordan Brand และ Maison Dior ว่าเป็นการนำเสนอสิ่งที่น่าตื่นเต้นและสดใหม่อย่างแท้จริง

การเปิดตัวรองเท้านี้ตรงกับวันครบรอบ 35 ปีของ Air Jordan บนโอกาสเฉลิมฉลองการเปิดตัวคอลเลกชันผู้ชายของ Dior ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา โดยรองเท้ารุ่น Air Jordan I High OG จำนวนจำกัดที่ผสมความเป็นรองเท้าบาสเก็ตบอลกับกลิ่นแฟชั่นสุดหรู จะเปิดวางจำหน่ายทั่วโลกในเดือนเมษายน 2020 ที่ร้าน Dior บางแห่ง

Dior ขายดีรายได้โต

การพยายามเปิดตลาดเสื้อผ้ารองเท้าชายของ Dior ถือเป็นการต่อยอดจากความพยายามล่าสุดที่บริษัทเริ่มมาช่วงปี 2018 จนส่งให้รายได้ของกลุ่ม Christian Dior เติบโตมากกว่า 16% ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2019 โดยกลุ่มสินค้าที่เติบโตสูงที่สุดคือแฟชันและเครื่องหนัง (เพิ่มขึ้น 22%) รองลงมาเป็นกลุ่มน้ำหอม และค้าปลีกเฉพาะแห่ง (ทั้ง 2 กลุ่มเพิ่มขึ้น 11% เท่ากัน)

ตัวเลขรายได้ในสินค้ากลุ่มแฟชันนั้นตอกย้ำว่า Dior มีอิทธิพลสูง การร่วมมือกันแบรนด์อื่นเพื่อขยายฐานลูกค้าให้หลากหลายยังเป็นการเพิ่มประสบการณ์ให้การค้าปลีกของ Dior มีสีสันกว่าเดิม เบ็ดเสร็จแล้ว Dior สามารถฟันยอดขายมากกว่า 38,400 ล้านยูโร หรือ 1,289 ล้านบาทในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคมกันยายน 2019).