เวียดนามมาเเรงมาก! Uniqlo บุกเปิดสาขาแรก ใหญ่สุดในอาเซียน ยกเป็นตลาดสำคัญ

Photo : saigoneer.com

ผู้คนนับพันยืนเข้าเเถวรอเข้าร้าน Uniqlo (ยูนิโคล่) ที่เปิดเป็นเเห่งเเรกในเวียดนาม Tadashi Yanai ประธาน Uniqlo กล่าวถึงตลาดเวียดนามว่าเป็น “land of promise” ดินแดนแห่งความหวัง เเละเขาต้องการจะประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ที่นี่ วางเเผนเพิ่มสาขาเป็น 800 แห่งในอาเซียนอีก 10 ปีข้างหน้า

ร้าน Uniqlo เเห่งใหม่นี้ เป็นร้านที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีพื้นที่รวมกว่า 3,107 ตารางเมตร ครอบครองทั้ง 3 ชั้นของ Parkson Saigon Tourist Plaza ห้างสรรพสินค้าที่คนพลุกพล่านที่สุด บนถนน Dong Khoi เส้นทางหลักสำคัญที่มีชื่อเสียงของโฮจิมินห์ซิตี้ พร้อมตั้งอยู่ตรงข้ามกับแบรนด์แฟชั่นคู่แข่งอย่าง H&M และ Zara

การบริโภคที่เพิ่มขึ้นในเวียดนามและการขยายตัวอย่างรวดเร็วของของธุรกิจค้าปลีก ซึ่งคาดว่าเวียดนามจะเป็นประเทศที่ช่วยผลักดันการเติบโตของภูมิภาค เหล่าธุรกิจเสื้อผ้าชื่อดังทั้งหลาย กำลังพึ่งพาเวียดนามในการเป็นศูนย์กลางการผลิต และบรรเทาความกดดัน อันเป็นผลจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ยืดเยื้อ

“ฉันมาเข้าคิวที่นี่ตั้งแต่ 6 โมงเช้า” วัยรุ่นคนหนึ่งกล่าว “โดยปกติแล้วฉันไม่ใช่ขาช้อปตัวยงหรอกค่ะ แต่วันนี้ฉันต้องการหาชุดที่เข้ากับฉัน”

“ผมคิดว่าเวียดนามมีศักยภาพสูงและจะเป็นหนึ่งในตลาดผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก” Yanai กล่าวในการแถลงข่าวในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยประธานและซีอีโอของ Uniqlo กล่าวถึงเวียดนามหลายครั้งว่าเป็น “ดินแดนแห่งความหวัง” เนื่องจากอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงและมีประชากรวัยหนุ่มสาวจำนวนมาก

เวียดนามถือเป็น “key market” ตลาดสำคัญสำหรับ Uniqlo ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้าสาขามากกว่า 2,000 แห่งทั่วโลกและ วางแผนที่จะเพิ่มจำนวนสถานที่ตั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็น 800 สาขาในอีก 10 ปีข้างหน้า พร้อมตั้งเป้าจะเพิ่มยอดขายทุกปีให้ได้ 30% ในอินเดีย หลังเปิดสาขาแรกในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ประธาน Uniqlo ยังให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวด้วยว่า เขาจะขยายสาขาในเวียดนาม โดยจะเปิดร้านเเห่งที่ 2 ที่เมืองฮานอย “เราไม่ได้พูดถึงการขยายสาขาแค่เพียงหลักร้อย เพราะมันจะมากกว่านั้นอย่างแน่นอน”

นอกเหนือจากการจับตลาดค้าปลีกเเล้ว Uniqlo ยกให้เวียดนามเป็นศูนย์กลางการผลิตอันดับ 2 รองจากจีน เเละมีซัพพลายเออร์ในประเทศกว่า 50 ราย

Yanai กล่าวว่า Uniqlo ได้ส่งออกสินค้ามูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเวียดนามเป็นประจำทุกปี โดยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในเวียดนามมีคุณภาพสูงเป็นที่ยอมรับทั่วโลก “เวียดนามกำลังจะมีส่วนเเบ่งในตลาดโลกเพิ่มขึ้น” เขากล่าวเสริม

ด้านซัพพลายเออร์ของ Uniqlo ก็หวังว่าตลาดในประเทศที่กำลังเติบโตของเวียดนามและการเข้ามาของแบรนด์ดังกล่าวจะมีส่วนช่วยธุรกิจของพวกเขาเช่นกัน

“เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เห็นผลิตภัณฑ์ของเราภายใต้แบรนด์ Uniqlo ถูกขายในเวียดนามเเล้ว หลังส่งออกไปยังญี่ปุ่น อาเซียน สหรัฐอเมริกาและยุโรปมาเป็นเวลานาน” Pham Xuan Hong ประธานบริษัทซัพพลายเออร์ท้องถิ่น Saigon 3 Garment ที่กว่าครึ่งหนึ่งของการผลิตทั้งหมดส่งให้ Uniqlo กล่าว

สำหรับเวียดนาม ขึ้นเเท่นเป็น 1 ใน 5 ของผู้ส่งออกสิ่งทอที่ใหญ่ที่สุดในโลกของอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งการส่งออกนี้ถือเป็นรายได้หลักของประเทศ

จากข้อมูลของรองศาสตราจารย์ Sheng Lu ผู้เชี่ยวชาญด้านเเฟชั่นเเละเครื่องนุ่งห่ม ของมหาวิทยาลัย Delaware ระบุว่า จากปัจจัยข้อตกลงการค้าของ สหภาพยุโรปกับเวียดนาม เเละข้อตกลงการค้าอื่นๆ ทำให้เวียดนามกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตที่น่าดึงดูดจากนักลงทุน

โดย Uniqlo ไม่ได้เป็นเพียงเเบรนด์ระดับโลกเพียงเเบรนด์เดียวที่มาลงทุนในเวียดนามเเละกัมพูชา เเต่บริษัทใหญ่หลายเเห่งได้ย้ายฐานการผลิตมายังเวียดนาม เพื่อหลีกเลี่ยงการเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มเติมจากผลิตภัณฑ์ของจีน

ท่ามกลางต้นทุนค่าแรงที่เพิ่มขึ้นในประเทศจีน ผู้ผลิตต่างลงทุนอย่างหนักเพื่อยกระดับโรงงานของพวกเขา รวมถึงการลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเเละคุณภาพของผลิตภัณฑ์

โดยทั้งบริษัทซัพพลายเออร์เวียดนามอย่าง Saigon 3 เเละ Kim Thanh group ที่เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ให้ Uniqlo บอกว่าพวกเขาอยู่ภายใต้เเรงกดดันในการที่จะต้องยกระดับสายการผลิตเพื่อให้เป็นระบบอัตโนมัติตามมาตรฐานของ Uniqlo เเละรู้สึกถึงการเเข่งขันของผู้ผลิตชาวจีนที่ลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตมากขึ้น

 

ที่มา : Nikkei Asian Review