ส่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของญี่ปุ่นในรอบ 3 ปี มูลค่า 26 ล้านล้านเยน

คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นอนุมัติชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 3 ปี มูลค่าสูง 26 ล้านล้านเยน มีความครอบคลุมทั้งด้านสาธารณูปโภค การลดผลกระทบจากการขึ้นภาษีผู้บริโภค และจากสงครามการค้า

นายกฯ ชินโซ อาเบะ ระบุว่า “มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่นี้ เพื่อช่วยรับมือกับความเสี่ยงของเศรษฐกิจขาลง” นี่เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่นครั้งสำคัญในรอบ 3 ปี มีจุดประสงค์เพื่อเป็นงบประมาณพิเศษ สำหรับการฟื้นฟูบูรณะจากเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นหลายครั้งในปีนี้

รวมถึงเป็นการเตรียมพร้อมล่วงหน้าต่อความเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัว จากผลของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน และการขึ้นภาษีผู้บริโภคของญี่ปุ่นเมื่อเดือนตุลาคม

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจนี้นอกจากมีมูลค่าสูงมากแล้ว ยังครอบคลุมในหลายเรื่อง คือ

  1. เสริมความมั่นคงโครงสร้างพื้นฐาน เช่น คันกั้นแม่น้ำสายต่างๆ , เสริมระบบไฟฟ้าและประปาให้กับสถานที่บริการชุมชน รวมทั้งมีเงินทุนสำหรับการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน เนื่องจากเหตุพายุไต้ฝุ่นเมื่อไม่นานนี้ ได้พัดเสาไฟฟ้าจำนวนมากล้มในหลายพื้นที่ ส่งผลให้เกิดเหตุไฟดับ

2. รับมือกับการใช้จ่ายภาคสาธารณะ ที่คาดว่าจะการลดลงอย่างมาก หลังเสร็จสิ้นมหกรรมโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปีหน้า ซึ่งจะไม่มีโครงการใหญ่ๆ มากระตุ้นเศรษฐกิจ

3. ด้านการเกษตร รัฐบาลญี่ปุ่นจะให้งบประมาณช่วยเหลือบรรดาเกษตรกร เพื่อการเพิ่มผลผลิตเนื้อวัว “วากิว” เพื่อการส่งออก มาตรการนี้มีเพื่อบรรเทาผลกระทบจากข้อตกลงการค้าฉบับใหม่ระหว่างญี่ปุ่น-สหรัฐฯ ที่เพิ่งผ่านการรับรองของรัฐสภา ตามข้อตกลงนี้ญี่ปุ่นจะเปิดตลาดให้กับสินค้าเกษตรของสหรัฐฯ และลดภาษีเนื้อวัวและเนื้อหมูนำเข้าจากสหรัฐฯ เพื่อแลกกับที่ฝ่ายสหรัฐฯ จะลดภาษีให้กับยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์จากญี่ปุ่น

4. ช่วยเหลือ SMEs ให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กสามารถเพิ่มค่าจ้างให้แก่บรรดาพนักงานที่ได้รับค่าแรงขั้นต่ำ และช่วยเหลือคนในวัย 30-40 ปี ที่หางานทำได้ยากเพราะเศรษฐกิจชะลอตัว

5. ด้านการศึกษา จัดหาคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ต ให้เพียงพอแก่การใช้งานของนักเรียนชั้นประถมและมัธยมต้นทุกคน ภายในปีงบประมาณ 2566

6. ด้านเทคโนโลยี สนับสนุนบริษัทต่างๆ ในการพัฒนาเทคโนโลยีไร้สาย 5G

7. ลดผลกระทบความขัดแย้งกับเกาหลีใต้ อาจมีการมอบเงินอุดหนุนแก่เมืองสึชิมะ แหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังในหมู่ชาวเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังเผชิญจำนวนนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ลดลง เนื่องความขัดแย้งทางการเมืองและการค้าระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

8. ให้เงินอุดหนุนแก่ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่ซื้อรถยนต์ติดตั้งเบรกอัตโนมัติและอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอื่นๆ เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุบนท้องถนนที่มีสาเหตุมาจากผู้ขับขี่สูงวัย

โดยที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลญี่ปุ่น จะเป็นงบประมาณพิเศษสำหรับปี 2562-2563

Source