เด็กยุคใหม่เรียนอะไรดี? นี่คือสาขา “ปริญญาตรี” ที่ซีอีโอแห่ง Uber แนะนำ

โลกดิจิทัลหมุนเร็วเหลือเกินจ้ะแม่ เร็วจนไม่แน่ใจว่า สาขาที่เรียนในระดับ “ปริญญาตรี” จบมาแล้วจะมีงานทำหรือไม่ หรือความรู้ที่ได้มาจะเก่าเกินไปแล้วหรือเปล่า ดังนั้นเรามาฟังคำแนะนำจากคนที่อยู่ในธุรกิจเทคโนโลยีโดยตรงดีกว่าว่า จบปริญญาตรีสาขาอะไรมาแล้วจะรอด

Dara Khosrowshahi ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบันของ Uber กล่าวว่า สาขาที่เขาแนะนำให้เด็กมัธยมปลายเรียนต่อในระดับปริญญาตรีคือ “CIS (วิชาระบบสารสนเทศคอมพิวเตอร์) และ วิศวกรรมศาสตร์” โดย Khosowshahi วัย 50 ปีขึ้นพูดประเด็นนี้ในงาน Economic Club ที่นิวยอร์ก เมื่อวันพุธที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา

ซีอีโอรายนี้เรียนจบด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Brown University หนึ่งในมหาวิทยาลัยระดับไอวี่ลีกของสหรัฐอเมริกา เขายังบอกด้วยว่า ไม่ว่าแผนของนักเรียนจะต้องการเป็นวิศวกรหรือไม่ เขาก็ยังแนะนำให้เรียนวิศวะอยู่ดี เพราะหลักการวิศวกรรมศาสตร์จะสอนให้คุณรู้จักการแก้ปัญหา

“แม้ว่าผมจะเรียนต่อด้านการเงินหลังเรียนจบวิศวะ แต่หลักสูตรวิศวะได้สอนพื้นฐานให้ผมรู้จักแยกส่วนปัญหาออกมาและก่อสร้างมันกลับขึ้นไปใหม่” เขากล่าว “ผมคิดว่าวิศวะไม่ใช่แค่อาชีพเฉพาะทาง แต่ยังช่วยสนับสนุนทุกสิ่งที่คุณทำในชีวิต”

Dara Khosrowshahi ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบันของ Uber (photo: Uber Newsroom)

Khosrowshahi ผู้บริหารชาวอิหร่าน-อเมริกัน แชร์ประสบการณ์ว่าหลักคิดของวิศวะช่วยเขาได้ในการทำงานเป็นซีอีโอที่ Uber รวมถึง Expedia ที่เขาเคยนั่งตำแหน่งซีอีโอมาแล้วเช่นกัน

“สำหรับผมแล้ว การนำปัญหาทางธุรกิจหรือปัญหาทางสังคมที่ซับซ้อนเหล่านี้มาแยกออกเป็นส่วนๆ จากนั้นค่อยก่อสร้างมันกลับขึ้นไป เป็นกรอบวิธีคิด (mindset) เดียวกับวิศวกรรมศาสตร์ และเป็นส่วนหนึ่งของกรอบวิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์” เขากล่าว

ซีอีโอ Khosrowshahi นั้นเข้ามารับเผือกร้อนในบริษัท Uber หลังจากอดีตซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Travis Kalanick ถูกขับออกจากตำแหน่ง ในช่วงหลายปีหลังที่เขาดำรงตำแหน่งนี้ เขาต้องพบกับปัญหาใหญ่อย่างรายงานการข่มขืนผู้โดยสาร Uber ทำให้บริษัทต้องเปลี่ยนวิธีการดูแลความปลอดภัยใหม่

สำหรับวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ต่างก็เป็นหนึ่งในสาขาที่เรียนจบ ปริญญาตรี แล้วได้เงินเดือนสูงระดับท็อปๆ ประจำปี 2019 จากการสำรวจของ PayScale และมหาเศรษฐีระดับโลกบางคนก็เรียนจบสาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์มา เช่น Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter, Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook และ Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Tesla

Source