เฉลยที่มาไวรัล Meme แม่-ลูก “ไปไหน” จากสถานทูตฟิลิปปินส์เตือนเรื่องระวังนายหน้าเถื่อน!

กลายเป็นไวรัลทั่วโซเชียลมีเดียสำหรับ Meme คู่แม่ลูก ที่มีขอความ ไปไหน, กลับมาทำไม พร้อมกับมีการเปลี่ยนข้อความในส่วนของลูก แม้แต่แบรนด์ขอขอเกาะกระแส ที่มาที่แท้จริงมาจากฟิลิปปินส์เลยทีเดียว

ไวรัลไกลจากฟิลิปปินส์

ภาพนี้มีจุดเริ่มต้นมาจาก “สถานทูตฟิลิปปินส์” ที่ประจำในประเทศอิรัก ต้องการสร้างคอนเทนต์เพื่อเตือนชาวฟิลิปปินส์ให้ระวังนายหน้าจากต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นนายหน้าผิดกฎหมาย ได้โพสต์เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี่เอง

แต่จะสร้างคอนเทนต์ให้ดึงดูดใจก็ขอใช้รูปแบบของการ์ตูนแบบ 3D เป็นคาแรคเตอร์ของแม่ และลูกสาว เป็นบทสนทนาของแม่ที่คุยกับลูกหลังจากที่เห็นว่าลูกกลับบ้านเร็ว

“Anak, Bakit bumalik ka? Akala ko may tour ka sa ibang bansa?”

หรือแปลประมาณว่า ทำไมถึงกลับเร็ว ต้องไปต่างประเทศไม่ใช่หรอ?

ลูกสาวก็ได้ตอบกลับว่า “Illegal recruiter pala kausap ko nay, sana pumunta muna tayo sa POEA” หรือแปลได้ประมาณว่า หนูติดต่อกับนายหน้าที่ผิดกฎหมาย น่าจะตรวจสอบกับทาง POEA ก่อน (เซ็งมากแม่)

ซึ่ง POEA หรือ Philippine Overseas Employment Administration เป็นหน่วยงานที่ดูแล และจัดการเกี่ยวกับการหางานในต่างประเทศของฟิลิปปินส์

เมื่อไม่นานมานี้ POEA ก็ได้เตือนชาวฟิลิปปินส์ในต่างประเทศว่าจะมีนายหน้าผิดกฎหมายที่หลอกไปทำงานในฮ่องกง สิงคโปร์ และไซปรัส พุ่งเป้าไปที่งานบริการเป็นหลัก

ทางสถานทูตจึงออกโรงเตือนว่า วิธีป้องกันนายหน้าเถื่อนที่ผิดกฎหมาย เพียงแค่ตรวจสอบในเว็บไซต์ของ POEA

แบรนด์ขอเกาะกระแสด้วย

แน่นอนว่าแม่ลูกคู่นี้ได้กลายเป็น Meme ประจำวันไปแล้วเรียบร้อย ชาวเน็ตต่างสนุกสนานกับการเปลี่ยนคำพูดต่างๆ ให้เฮฮา บางคนก็ใส่เนื้อหาทางการเมือง

นอกจากชาวเน็ตทั่วไปจะสนุกสนานกับ Meme นี้แล้ว แบรนด์ก็ไม่พลาด Real Time Marketing เช่นกัน มีหลายแบรนด์ที่ขอทำคอนเทนต์ไปไหนกับเขาบ้าง

Source