เนื้อหอม! OR แท็กทีมกลุ่มเซ็นทรัลขยาย “คาเฟ่ อเมซอน” บุกเวียดนาม

ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก หรือ OR แท็กทีม CRG ในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ให้สิทธิสัญญามาสเตอร์แฟรนไชส์ขยาย “คาเฟ่ อเมซอน” ในประเทศเวียดนาม

เวียดนามศักยภาพสูง

เวียดนามยังคงเป็นตลาดเนื้อหอมที่หลายแบรนด์ให้ความสำคัญในการลงทุน ล่าสุด “คาเฟ่ อเมซอน” ขอสยายปีกไปลงทุน ด้วยการผนึกกำลังของ OR และ CRG

ด้วยภาพรวมตลาดกาแฟของเวียดนามปี 2562 มีมูลค่าตลาดสูงถึง 6,000 ล้านบาท และมีอัตราการขยายตัวรวดเร็ว โดยคาดการณ์ว่าจะเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยถึง 8.2% ต่อปี ซึ่งอัตราการบริโภคกาแฟของคนเวียดนามเมื่อเทียบกับการบริโภคกาแฟของคนไทยที่สูงกว่าถึง 5 เท่า

โดยพฤติกรรมการดื่มกาแฟของชาวเวียดนาม ที่นิยมดื่มกาแฟวันละหลายแก้วในหลายโอกาสของวัน และด้วยไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นกลุ่มวัยทำงาน-วัยรุ่น ที่ชอบใช้เวลาอยู่ในร้านกาแฟ รวมทั้งชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ บวกกับความเติบโตของเศรษฐกิจ ส่งผลให้ในช่วงปี 2561 – 2562 มีร้านกาแฟเปิดเพิ่มขึ้นในเวียดนามมากถึง 30%

คาเฟ่ อเมซอน แห่งแรกที่บิ๊กซีในเวียดนาม

ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก หรือ OR จึงเห็นโอกาสการเติบโตและการลงทุนขยายตลาดในเวียดนามได้อีกมาก จึงผนึกกำลังกับ CRG หรือ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด ในเครือกลุ่มเซ็นทรัลที่มีการทำธุรกิจในเวียดนาม โดยการร่วมมือกันครึ่งนี้เป็นการใช้โลคอล เน็ตเวิร์ก และโนว์ฮาวในการบริหารงานของ เซ็นทรัล รีเทล ในประเทศเวียดนาม 

ซึ่งจะเปิดให้บริการ คาเฟ่ อเมซอน สาขาแรกที่ศูนย์การค้าบิ๊กซี / โก! (Big C / GO!) ที่บริหารงานโดย เซ็นทรัล รีเทล เวียดนาม ในไตรมาสที่ 2 ของ ปี 2563 และมีแผนการขยายสาขาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง 

วิศาล ชวลิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดต่างประเทศ โออาร์ เปิดเผยว่า

ประเทศเวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพในการขยายธุรกิจต่างประเทศของ โออาร์ เนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง เปิดกว้างทางการลงทุนจากต่างประเทศ อีกทั้งมีแนวโน้มการเติบโตของการผลิต การบริโภค และการขยายธุรกิจร้านกาแฟสูง โออาร์ จึงได้ร่วมมือกับบริษัท ซีอาร์จี จัดตั้งบริษัทร่วมทุนในประเทศเวียดนาม โดย โออาร์ ซึ่งมีความรู้ความชำนาญในธุรกิจกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน จะรับผิดชอบการบริหารธุรกิจ การขยายสาขา การพัฒนาเมนูเครื่องดื่ม ตลอดจนการจัดหาวัตถุดิบหลักให้กับบริษัทร่วมทุน ซึ่ง โออาร์ จะให้สิทธิสัญญามาสเตอร์แฟรนไชส์แก่บริษัทร่วมทุน เพื่อขยายสาขาร้าน คาเฟ่ อเมซอน เอง และให้สิทธิการขยายสาขากับนักลงทุนท้องถิ่นในประเทศเวียดนามด้วย 

ทั้งนี้ ร้าน คาเฟ่ อเมซอน ในประเทศเวียดนาม จะใช้แนวคิดเรสฟูล โอเอซิส ฟอว์ ซิตี้ ไลฟ์สไตล์ (Restful Oasis for City Lifestyle) หรือ โอเอซิสใจกลางเมือง ที่มีบรรยากาศความสงบร่มรื่นของธรรมชาติ โดยมีพื้นที่สีเขียว 

นอกจากนี้ คาเฟ่ อเมซอน จะปรับเปลี่ยนเมนูเครื่องดื่มบางรายการให้สอดคล้องกับความชื่นชอบของผู้บริโภคชาวเวียดนาม

ปัจจุบันโออาร์มีร้าน คาเฟ่ อเมซอน ใน 10 ประเทศทั่วโลกรวมกว่า 3,000 สาขา โดยมีสาขาในประเทศไทย รวมกว่า 2,800 สาขา และในประเทศ ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เมียนมา สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น และโอมาน รวมกว่า 200 สาขา