พิษเงินบาทแข็งค่า! กังวลค่ายรถแห่ย้ายฐานการผลิตหนีไทยตามรอย “มาสด้า”

Photo : Pixabay

นิกเกอิเอเชียนรีวิว ระบุบรรดาค่ายรถยนต์ต่างๆ สัญชาติแดนปลาดิบอาจเดินตามอย่าง “มาสด้า” ในการพิจารณาทบทวนย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศไทย จากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นโตโยต้า, ฮอนด้า และอีซูซุ

นิกเกอิเอเชียนรีวิว รายงานว่ามาสด้า มอเตอร์ จะย้ายฐานการประกอบรถยนต์ CX-3 สำหรับป้อนตลาดออสเตรเลีย จากไทยกลับไปยังโรงงานแห่งหนึ่งในเมืองโฮฟุ จังหวัดยามากูชิ อย่างเร็วที่สุดคือในเดือนธันวาคม ขณะที่ CX-3 เป็นหนึ่งในรถยนต์รุ่นที่มียอดส่งออกจากไทยสูงลำดับต้นๆ ของมาสด้า

รายงานของนิกเกอิ ระบุว่า โรงงานของมาสด้าในไทย มีกำลังผลิตรายปีที่ 135,000 คัน ในนั้นเป็น CX-3 จำเป็น 25,000 คัน และในนั้น 14,000 คัน ส่งออกไปยังออสเตรเลีย

เงินบาทของไทยเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่แข็งค่ามากที่สุดในหมู่ค่าเงินของตลาดเกิดใหม่ ส่วนใหญ่สืบเนื่องจากดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลของไทย โดยในปีนี้ ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมากกว่า 8% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ออสเตรเลียและแข็งค่า 6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

การตัดสินใจของมาสด้า เป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ในวงกว้างที่เหล่าบริษัทต่างๆต้องรีบปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์เพื่อปกป้องตนเองจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ในนั้นรวมถึงกรณีที่ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ปรับลดพนักงานกว่า 300 อัตราในไทยเมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา และกำลังผลิตของพวกเขาในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ลดลง 15% เมื่อเทียบเป็นรายปี

จากคำสั่งซื้อที่ลดลง นิปปอนสตีล สตีล ต้องประกาศปิดโรงงานในไทยเป็นการชั่วคราวเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา โดยอ้างถึงความต้องการใช้วัตถุดิบจากลูกค้าลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ ขณะที่พวกเขาใช้โรงงานในไทย ผลิตแผ่นเหล็กความแข็งแรงสูง ป้อนแก่ค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นทั้งหลาย ในนั้นรวมถึงมาสด้า

ไทยคือศูนย์กลางปฏิบัติการต่างๆ ของบรรดาค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น ซึ่งครอบงำตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปัจจุบัน โดยทั้งโตโยต้า มอเตอร์, ฮอนด้า มอเตอร์, นิสสัน มอเตอร์, มาสด้า, อีซูซู มอเตอร์ส ต่างมีโรงงานในไทย ซึ่งโดยรวมแล้วในปี 2018 ค่ายรถยนต์ทั้งหลายได้ผลิตรถยนต์รวมกัน 2.16 ล้านคันในไทย และราวครึ่งหนึ่งเป็นการผลิตเพื่อส่งออก

อย่างไรก็ตาม ด้วยบรรดานายธนาคารคาดหมายว่าเงินบาทอาจแข็งค่าขึ้นไปอีก จึงมีความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าเหล่าผู้ผลิตอื่นๆ อาจเดินตามรอยมาสด้า ในการย้ายฐานการผลิตจากประเทศไทย

อัตราแลกเปลี่ยนทำให้กำไรจากการดำเนินงานของมาสด้า ระหว่างเดือนเมษายนถึงกันยายน หายไปราว 37,500 ล้านเยน (ราว 10,000 ล้านบาท) และประเด็นค่าเงินนี้ยังทำให้กำไรจากการดำเนินงานของโตโยต้าหายไปราว 90,000 ล้านเยน (เกือบ 25,000 ล้านบาท) ในช่วงเวลาเดียวกัน ส่วนฮอนด้ากำไรหายไปประมาณ 50,000 ล้านเยน (เกือบ 14,000 ล้านบาท) ขณะที่มิตซูบิชิซึ่งมีฐานการส่งออกขนาดใหญ่ในไทย ก็มีผลกำไรลดลง 22,200 ล้านเยน (ราว 6,100 ล้านบาท) ในช่วง 6 เดือนหลังสุด

“เราย้ายการผลิตรถยนต์ของเรา 80%ในไทยไปยังต่างแดน แต่จะ (จำเป็น) พยายามขายในท้องถิ่น” โคจิ อิเคยะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินบอกกับนิกเกอิเอเชียนรีวิว

ด้านอีซูซุ ซึ่งผลิตรถกระบะในไทย และส่งออกรถเหล่านั้นไปยังส่วนอื่นๆ ของโลก ก็ได้รับความเสียหายจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราเช่นกัน “เราส่งออกรถยนต์ที่ผลิตในไทยไปยังประเทศอื่นๆราว 120 แห่งทั่วโลก ผลกำไรจากการทำธุรกิจลดลงอย่างมากเนื่องจากการแข็งค่าของดอลลาร์” มาซาโนริ คาตายามะ ประธานอิซูซูกล่าว

Source