Toyota มองเกินรถ! แก้ตลาดฝืด พลิกโฉมโรงงานเก่าเป็นต้นแบบเมืองแห่งอนาคต

Akio Toyoda ประธาน Toyota Motor Corp

อ่านเกม Toyota Motor Corp เจ้าพ่อยานยนต์งัดแผนพัฒนาเมืองต้นแบบแห่งอนาคต ปักหลักกั้นพื้นที่ 175 เอเคอร์ที่ญี่ปุ่นบ้านเกิดเพื่อสาธิตระบบอัจฉริยะที่จะทำให้เมืองทั้งเมืองถูกถักทอเชื่อมต่อเป็นเนื้อเดียวกัน จุดใหญ่ใจความคือแนวคิดใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงานสำหรับรถยนต์อิสระ, บ้านอัจฉริยะ, เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และระบบไฮเทคอื่นรอบตัว ถือเป็นกลยุทธ์ล่าสุดที่ Toyota งัดมาสู้ศึกในยุคที่ตลาดรถเริ่มฝืด

แปลงโฉมโรงงานเก่าเป็นเมืองใหม่

Akio Toyoda ประธาน Toyota Motor Corp กล่าวในงาน CES 2020 ที่ลาสเวกัส ถึงแผนสร้างต้นแบบเมืองแห่งอนาคตหรือ “city of the future” บริเวณใกล้ภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่โรงงาน Toyota ที่กำลังวางแผนปิดทำการ

นอกจากวิวฟูจิซัง เมืองต้นแบบของ Toyota จะมีจุดเด่นเรื่องการเป็นห้องปฏิบัติการสำหรับการทดลองใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงานสะอาดให้ระบบไฮเทคในพื้นที่ น่าเสียดายที่ Toyota ไม่เปิดเผยค่าใช้จ่ายสำหรับโครงการเมืองต้นแบบนี้

สำหรับชื่อ Woven City เป็นชื่อที่ Toyota เลือกมาโดยอ้างอิงถึงการเริ่มต้นธุรกิจในฐานะบริษัทผู้ผลิตเครื่องทอผ้า ซึ่งต่อมาได้ขยับขยายธุรกิจจนเป็นผู้ที่ผลิตรถยนต์ ซึ่งเป็นสินค้าอิทธิพลสูงในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคทั่วโลก

สร้างภาพบริษัทนักวิจัย

นักวิเคราะห์เชื่อว่าแผนสร้างเมืองต้นแบบสะท้อนถึงแนวทางที่ Toyota วางไว้คือการอาสาเป็นแหล่งรวมเทคโนโลยีสำหรับครัวเรือนและนักวิจัย แผนนี้ยังแสดงความทะเยอทะยานของผู้บริหาร Toyota ว่าต้องการแสดงความเชี่ยวชาญเรื่องการบริหารทรัพยากรทางการเงินและเมือง เพื่อนำมาใช้ในประเทศบ้านเกิดของตัวเอง

ความตื่นตัวของ Toyota เป็นไปตามทิศทางเดียวกับค่ายรถยนต์รายใหญ่หลายราย ซึ่งเคยโชว์วิสัยทัศน์ว่าเมืองแห่งอนาคตจะต้องออกแบบอย่างไรจึงสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากยานพาหนะและอาคาร ขณะเดียวกันก็จะต้องลดความแออัด และใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตกับชีวิตประจำวัน แต่ต้องยอมรับว่าแผนการสร้างเมืองแห่งอนาคตทำให้ Toyota ก้าวไปไกลกว่าคู่แข่งอย่างน่าประทับใจ

Toyota คาดว่าจะมีผู้อาศัยในเมืองต้นแบบราว 2,000 คนในช่วงแรก ประเด็นนี้ ประธาน Toyota มั่นใจว่าเมื่อสร้างเมืองต้นแบบแล้ว จะมีผู้สนใจเข้ามาอาศัยในเมืองแน่นอน พร้อมกับเรียกโครงการนี้ว่าเป็นความฝันส่วนตัว โดยจะร่วมมือกับพันธมิตรบริษัทอื่นที่ต้องการใช้โครงการเป็นพื้นที่ทดสอบเทคโนโลยีอัจฉริยะ

กำหนดการก่อสร้างเมืองเต็มรูปแบบจะเริ่มในปีหน้า เบื้องต้น Toyota มอบหมายให้สถาปนิกชาวเดนมาร์กชื่อ Bjarke Ingels ออกแบบชุมชน โดยบริษัทของ Ingels มีดีกรีเป็นผู้ออกแบบอาคาร 2 World Trade Center ในนิวยอร์ก และสำนักงานของ Google ใน Silicon Valley และลอนดอน

ต้องรอดูว่าแผนนี้จะแก้พิษตลาดรถยนต์ฝืดได้จริงหรือเปล่า.

Source