โตเกียวโอลิมปิก 2020 เปิดตัว “เตียงนอนกระดาษ” สำหรับนักกีฬา หลังจบงานรีไซเคิลได้

Photo : Jae C Hong / AP

ตามที่เคยประกาศเเนวทางไว้ว่าการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ จะใช้วัสดุหมุนเวียนเพื่อรักษ์สิ่งเเวดล้อมให้มากที่สุด ล่าสุดทางผู้จัดงานเปิดตัว “เตียงนอนกระดาษ” สำหรับนักกีฬา โดยจะนำไปรีไซเคิลหลังจบงาน

จากข้อมูลของสำนักข่าว AP รายงานว่า เตียงนอนที่จะใช้ในหมู่บ้านนักกีฬานี้ ทำมาจากลังกระดาษเเข็ง หรือ Cardboard ชนิดพิเศษ เป็นวัสดุที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 200 กิโลกรัม ซึ่งมากกว่าน้ำหนักที่มากที่สุดของนักกีฬาที่ร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่รีโอเดจาเนโร

Takashi Kitajima ผู้จัดการทั่วไปของหมู่บ้านนักกีฬา เปิดเผยว่า หลังจบการเเข่งขันจะมีการนำเตียงนอนกระดาษเหล่านี้ไปรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์กระดาษเพื่อใช้งานด้านอื่นๆ ต่อไป ส่วนผ้าห่มจะนำไปรีไซเคิลเป็นเม็ดพลาสติก
ตามเเนวทางของการจัดงานโอลิมปิก 2020 ที่จะเน้นใช้วัสดุหมุนเวียนให้มากที่สุด

ขณะที่หมู่บ้านนักกีฬา จะสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับนักกีฬาจากทั่วโลก ประกอบด้วยอาคาร 21 หลัง เเละต้องใช้เตียงกว่า 18,000 เตียงซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเพิ่มเติม โดยหลังจากจบงานครั้งนี้ ก็จะประกาศขายขายและให้เช่าพื้นที่ต่อไป

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้ประกาศว่าจะใช้ “เหรียญรางวัล” ที่ทำมาจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีการจัดทำเเคมเปญรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์จากประชาชนซึ่งได้รับอุปกรณ์ทั้งหมดกว่า 78,895 ตัน รวมถึงโทรศัพท์มือถือ 6.21 ล้านเครื่องซึ่งทำให้ได้ทองคำ 32 กิโลกรัม เงิน 3,500 กิโลกรัมและทองแดง 2,200 กิโลกรัม

ที่ผ่านมา การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขาดความยั่งยืนเเละใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง เช่น สนามกีฬาในการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่พยองชาง เกาหลีใต้ เมื่อปี 2018 ที่ใช้งบก่อสร้างกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เเต่ถูกทำลายหลังจากจบงาน

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับที่พัก อย่างเช่นในงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชี ประเทศรัสเซีย ในปี 2014 เเละโอลิมปิก 2016 ที่รีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ก็มีส่วนที่ก่อสร้างไม่เสร็จ

สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 มีกำหนดจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมถึง 9 สิงหาคม ในขณะที่พาราลิมปิกฤดูร้อน จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมถึง 6 กันยายน ปี 2020

ที่มา : businessinsider
Photo : Jae C Hong / AP