เตรียมบอกลา ‘Dad Shoes’ เพราะ Balenciaga ออกสนีกเกอร์ใหม่สไตล์ ‘Zen’ มาเปลี่ยนเทรนด์แล้ว!

(photo: Jeremy Moeller/Getty Images)
Balenciaga เป็นแบรนด์ผู้นำเทรนด์รองเท้า “ทรงคุณพ่อ” หรือ Dad Shoes ให้กลับมาบูมในวงการแฟชั่น แต่รองเท้าทรงหนาเตอะนี้มีแววจะเริ่มเอาต์แล้ว เมื่อแบรนด์ออกสนีกเกอร์แบบใหม่สไตล์ Zen ซึ่งได้แรงบันดาลใจจาก “Athletic Tech”

Zen Sneakers คอลเลกชั่นใหม่จาก Balenciaga ออกแบบมาตรงข้ามกับสไตล์ Dad Shoes โดยสิ้นเชิง รองเท้าคอลเลกชั่นนี้มีรูปแบบคล้ายกับรองเท้ากีฬาฟุตบอล กอล์ฟ หรือรองเท้าโบว์ลิ่ง ลักษณะรองเท้าแบบเพรียวบางปลายแหลม แต่ผลิตจากวัสดุที่ไม่ใช่หนัง

รองเท้าสนีกเกอร์ Zen คอลเลกชั่นใหม่จาก Balenciaga (photo: Balenciaga)

รู้จักที่มาที่ไปของรองเท้าทรงหนา Dad Shoes

ก่อนที่จะมี Zen Sneakers ที่เปิดตัวสดๆ ร้อนๆ นี้ รองเท้าทรง Dad Shoes เป็นปรากฏการณ์ของวงการสตรีทแฟชั่นระดับลักชัวรีในช่วงปี 2015 จนถึงปัจจุบัน บรรดาแบรนด์ไฮเอนด์อย่าง Balenciaga, Dior หรือ Lanvin ต่างออกคอลเลกชั่นรองเท้าทรงพื้นหนาแบบนี้กันทั้งนั้น

สนีกเกอร์ทรง Dad Shoes จาก Adidas x Raf Simons คอลเลกชั่น Ozweego III

รองเท้าทรงคุณพ่อเริ่มมีให้เห็นบนรันเวย์ตั้งแต่ปี 2014 แต่มาบูมจริงๆ เมื่อดีไซเนอร์ Raf Simons ร่วมกับ Adidas ผลิตรองเท้ารุ่น Ozweego ราคา 300 เหรียญสหรัฐ ซึ่งขายหมดภายใน 5 นาที ตามด้วยแบรนด์ Vetements x Reebok ออกรองเท้าทรงเดียวกันช่วงปี 2017 ทำให้รองเท้าทรงคุณพ่อที่เคยโด่งดังเมื่อ 30 ปีก่อนคืนชีพสู่วงการแฟชั่น

พอมาถึงปี 2018 คีย์เวิร์ด ‘Dad Shoes’ และ ‘Dad Sneakers’ บน Google สูงขึ้นอย่างชัดเจน และบนแพลตฟอร์ม Pinterest สองคำนี้ถูกใช้ค้นหามากขึ้นถึง 730% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ด้วยกระแสที่มาแรง แบรนด์ห้องเสื้อไฮเอนด์จึงต้องลงมาเล่นสตรีทแฟชั่นกับเขาด้วย ยกตัวอย่างเช่น Gucci ออกรองเท้ารุ่น Rhyton สนนราคา 890 เหรียญสหรัฐ ขณะที่ Louis Vuitton ออกรองเท้า Archlight ราคาสูงถึง 1,090 เหรียญสหรัฐ ส่วน Balenciaga ออกรุ่น Triple S Trainers ราคา 895 เหรียญสหรัฐ และกลายเป็นหนึ่งในสินค้าขายดีที่สุดของแบรนด์

Balenciaga รุ่น Triple S Trainers รองเท้าพื้นหนา งานดีไซน์เอกลักษณ์จนเป็นไอเทมดังของแบรนด์ (photo: Balenciaga)

“สนีกเกอร์จากฝีมือดีไซเนอร์ชื่อดังเหล่านี้เปรียบเสมือนกระเป๋า ‘It-Bag’ ในเวอร์ชั่นผู้ชาย” Damian Paul หัวหน้าฝ่ายเครื่องแต่งกายชายจาก MatchesFashion กล่าวเปรียบเทียบ โดย It-Bag นั้นหมายถึงกระเป๋าหรูของผู้หญิงอย่างแบรนด์ Chanel, Hermes หรือ Louis Vuitton ที่ไม่ได้เป็นแค่แฟชั่นแต่เป็นกระเป๋าแสดงฐานะที่ต้องมีไว้ครอบครอง

แต่กระแสแฟชั่นนี้อาจจะเปลี่ยนไปในไม่ช้า โดย Virgil Abloh ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White และผู้อำนวยการงานสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายชายที่ Louis Vuitton มองว่าสตรีทแฟชั่นกำลังจะร่วงโรย

“ในความคิดของผมคือ คนเราจะมีเสื้อยืดได้อีกกี่ตัว มีเสื้อหนาวได้กี่ตัว มีสนีกเกอร์ได้กี่คู่กัน?” Abloh กล่าวกับนิตยสาร Dazed

 

รองเท้าใหม่ Athletic Shoes แหวกกระแส

Balenciaga Zen Sneakers ถูกโปรโมตผ่าน IG Stories ของแบรนด์

เมื่อสิ่งหนึ่งตกสมัย ก็มีสิ่งใหม่ที่ขึ้นมาแทนที่ Balenciaga หนึ่งในแบรนด์ผู้นำเทรนด์ Dad Shoes หันสู่ทิศทางใหม่ด้วยการออกสนีกเกอร์คอลเลกชั่น Zen ราคา 550 เหรียญสหรัฐ โดยแบรนด์ระบุว่า รูปทรงรองเท้าคอลเลกชั่นนี้ได้แรงบันดาลใจจากนักกีฬา ผสมผสานกันระหว่างนักฟุตบอลและศิลปะการป้องกันตัว ออกแบบรูปร่างเพรียวบาง โค้งมน ซ่อนเชือกรองเท้า ใช้สีแบบโมโนโครมและสีพื้นฐานต่างๆ

Business Insider รายงานว่า ยอดขายในตลาดเครื่องแต่งกายสไตล์กีฬาจะเติบโตขึ้นจนแตะมูลค่า 2.317 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2024 และดูเหมือนว่าแบรนด์ลักชัวรีต่างพยายามจะทำเงินจากตลาดนี้ให้ได้มากที่สุดก่อนที่กระแสจะเปลี่ยนทิศทาง โดยช่วงนี้เทรนด์ได้เปลี่ยนจากแนวสตรีทคูลๆ มาเป็นสไตล์นักกีฬามากขึ้น

Puma x Balmain ร่วมกันออกแบบคอลเลกชั่นใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจากนักมวย (photo: Balmain)

นอกจาก Balenciaga ยังมี Puma ร่วมกับ Balmain ที่ออกคอลเลกชั่นเสื้อผ้าและรองเท้าโดยได้แรงบันดาลใจจาก “นักมวย” ตัวรองเท้าใช้ชื่อรุ่นว่า RUNNER โดยแบรนด์อธิบายการออกแบบว่าเป็นการนำรูปแบบของรองเท้ากีฬามาปรับเปลี่ยนวัตถุประสงค์ในการสวมใส่

ต้องติดตามกันต่อว่า สนีกเกอร์ทรงเพรียวบางปลายแหลมนี้จะมาแทนที่รองเท้าทรงหนาเตอะแบบเดิม หรือว่า “สนีกเกอร์” จะกลายเป็นของ “ล้าสมัย” ไปเลยในทศวรรษนี้?