ยุคเปลี่ยนสู่ “รถยนต์ไฟฟ้า” เสี่ยงทำให้งานในอุตฯ รถยนต์เยอรมนีหายไป 4 เเสนตำเเหน่ง

Photo : Shutterstock

สื่อท้องถิ่นของเยอรมนี Handelsblatt รายงานโดยอ้างเเหล่งข่าวจากที่ปรึกษารัฐบาลว่า “การเปลี่ยนผ่านมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า อาจทำให้งานในอุตสาหกรรมรถยนต์ของเยอรมนีหายไปถึง 410,000 ตำแหน่งภายในปี 2030”

จากรายงานของ National Platform for Future of Mobility (NPM) ที่ปรึกษาของรัฐบาล ระบุว่า เเค่เฉพาะตำเเหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อน ก็มีความเสี่ยงที่จะตกงานกว่า 88,000 ตำแหน่ง
เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้ามีชิ้นส่วนน้อยลงและต้องการการบำรุงรักษาน้อยกว่าเครื่องยนต์สันดาป

“พนักงานประกอบรถยนต์” ก็อยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกปลดเช่นเดียวกัน เพราะปัจจุบันโรงงานต่างๆ หันมาใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการประกอบชิ้นส่วนมากขึ้น

ด้านสมาคมอุตสาหกรรมรถยนต์แห่งเยอรมนี (VDA) ระบุว่า ในปีนี้จะมีการปรับลดตำแหน่งงานลงเรื่อยๆ หลังยอดขายรถยนต์ทั่วโลกที่ลดลง ประกอบกับการจ้างงานในอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ขึ้นสู่จุดสูงสุดไปเเล้วที่ 834,000 ตำแหน่งเมื่อปี 2018 ดังนั้นจึงต้องกลับมาสู่ช่วงขาลง

อุตสาหกรรมยานยนต์ นับเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญของเศรษฐกิจยุโรป ขณะเดียวกันผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรปก็จำเป็นต้องเร่งปรับเปลี่ยนเข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า หลังมีมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมที่จริงจังเเละความกดดันจากการขับเคลื่อนของสหภาพยุโรปเพื่อมุ่งลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

สำหรับใครที่สนใจดูข้อมูลรถทางเลือกเพิ่ม มาตามดูรถพลังงานไฟฟ้า ที่มาแรงที่สุดในปี 2019 ได้ที่ EasyCompare

ที่มา : Reuters / More than 400,000 German jobs at risk in switch to electric cars: Handelsblatt