การเมืองเป็นเหตุ! Disney ตัดคำว่า “Fox” ออกจากชื่อสตูดิโอหนัง เหลือแค่ “20th Century”

20th Century
Disney ตัดคำว่า “Fox” ออกจากชื่อ “20th Century Fox” รีแบรนด์ใหม่เหลือแค่เพียง “20th Century Studios” รวมถึงสตูดิโอโปรดักชั่นหนังที่ซื้อมาพร้อมกันคือ Fox Searchlight Pictures ก็จะตัดชื่อเหลือเพียง “Searchlight Pictures” ด้วยเช่นกัน การรีแบรนด์เหล่านี้ประเมินกันว่าเป็นเพราะต้นสังกัดเดิมคือ Fox Corporation ยังทำธุรกิจข่าวซึ่งมีความเอนเอียงทางการเมืองสูง Disney จึงไม่ต้องการติดภาพลักษณ์นั้นมาด้วย

เมื่อปี 2019 Disney เข้าซื้อสตูดิโอนี้จาก Fox Corporation มาในราคา 7.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เป็นดีลยักษ์ที่ทำให้ Disney ได้ครอบครองโลโก้อันเป็นเอกลักษณ์แห่งฮอลลีวู้ด ผู้ผลิตภาพยนตร์มานานถึง 85 ปี ตั้งแต่ยุคภาพยนตร์เรื่อง The Sound of Music, Star Wars, Die Hard และ Alien แต่ในปี 2020 เป็นต้นไป คำว่า “Fox” จะไม่อยู่ในชื่อและโลโก้ที่เราคุ้นเคยกันอีกแล้ว

โลโก้ใหม่ของ “Searchlight Pictures” จะเริ่มใช้ครั้งแรกในภาพยนตร์ดราม่าคอมเมดี้เรื่อง Downhill ซึ่งจะเข้าโรงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ต่อจากนั้น โลโก้ “20th Century Studios” จะปรากฏครั้งแรกใน The Call of the Wild ภาพยนตร์แนวผจญภัยนำแสดงโดย Harrison Ford ที่จะเข้าโรงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2020

การเปลี่ยนโลโก้และชื่อคาดการณ์กันว่าเกิดขึ้นจาก Fox Corporation เจ้าของเดิม ยังทำธุรกิจสื่ออยู่ไม่ว่าจะเป็น Fox Entertainment, Fox Sports และ Fox News ซึ่งล้วนไม่เกี่ยวข้องอะไรกับ Disney ทำให้การตัดชื่อ Fox ออกน่าจะทำให้เกิดความชัดเจนกว่า

นอกจากนี้ กลุ่ม Fox โดยเฉพาะ Fox News นั้นมีความเอนเอียงทางการเมืองชัดเจน ขณะที่ Disney มีนโยบายภาพลักษณ์เป็นกลางทางการเมืองและเป็นมิตรกับครอบครัว ทำให้การลบชื่อ Fox ออกจากแบรนด์ที่ใช้มาหลายทศวรรษอาจจะเป็นการตัดสินใจที่เข้ากับภาพลักษณ์ของ Disney มากกว่า

แต่ในอีกมุมหนึ่ง การเปลี่ยนแปลงนี้ก็อาจมีผลทางการตลาดเช่นกัน เพราะแบรนด์เป็นที่รู้จักมานาน “ชื่อของ 20th Century Fox มีรากฐานที่ลึกมากในวงการภาพยนตร์ (การเปลี่ยนชื่อ) จึงเป็นการดึงเอาประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งออกไปจากฮอลลีวู้ด” Leonard Martin นักวิจารณ์ภาพยนตร์ให้สัมภาษณ์กับ CNN “โลโก้นี้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ชมภาพยนตร์ไปแล้ว แม้แต่คนที่ไม่ใช่แฟนหนังตัวยงยังรู้จักโลโก้และเสียงประกอบที่ขึ้นมาพร้อมกันของ 20th Century Fox”

Source: CNN, The Verge