Starbucks เปิดเมนูนมข้าวโอ๊ต นมมะพร้าว และนมอัลมอนด์ รับเทรนด์อาหารทางเลือก

©Starbucks

อาจเป็นเรื่องธรรมดาที่ Starbucks จะเปิดตัวเมนูเครื่องดื่มใหม่รับปีใหม่ แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาคือปี 2020 ซึ่งเป็นปีเริ่มทศวรรษใหม่นั้น Starbucks เลือกที่จะเปิดตัวหลายเมนูที่ใช้นมจากพืช ทั้งนมข้าวโอ๊ต นมมะพร้าว และนมอัลมอนด์ แทนที่จะเป็นนมจากสัตว์เหมือนหลายปีที่ผ่านมา

ความน่าสนใจของปรากฏการณ์นี้คือ Starbucks เห็นอะไร? จึงจับมือกับพันธมิตรอย่าง Oatly ปูพรมเปิดตัวเครื่องดื่มที่ใช้นมข้าวโอ๊ตวีแกนของ Oatly ในเมนูถาวรของ Starbucks เพื่อจำหน่ายใน 1,300 สาขาทั่วสหรัฐอเมริกาและแคนาดาตั้งแต่ 7 มกราคมที่ผ่านมา

ในช่วงเวลาเกิน 10 วันที่ Starbucks เริ่มจำหน่ายเครื่องดื่มนมข้าวโอ๊ตหลากหลายแบบภายใต้ความเป็นพันธมิตรกับ Oatly รวมถึงเครื่องดื่มนมจากพืชชนิดอื่นเช่น Almondmilk Honey Flat White และ Coconutmilk Latte พบว่าชาวโซเชียลขานรับความเคลื่อนไหวนี้ในแง่บวก สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะความนิยมในตลาดสหรัฐฯ และแคนาดาที่เห็นชัดว่าผู้บริโภคกำลังหันมาบริโภคนมแบบ non-dairy ที่ไร้นมวัวมากขึ้น จน Starbucks ต้องปรับกระบวนท่าเพื่อรองรับความต้องการในตลาดที่เปลี่ยนไป

ผู้บริโภควันนี้ต้องการเลือกนม non-dairy มากขึ้น Starbucks จึงต้องการตอบความต้องการด้วยการเพิ่มรายการเครื่องดื่ม non-dairy ลงในเมนูโฆษก Starbucks ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว VegNews สะท้อนว่ามีโอกาสสูงที่เจ้าพ่อเชนกาแฟโลกจะขยายไปเปิดตัวเมนูนมจากพืชในตลาดอื่นหากมีความต้องการในอนาคต

คนอเมริกันแพ้นมวัวมากขึ้น?

แม้จะมีข้อมูลว่าคนรุ่นใหม่มีสัดส่วนการแพ้นมมากขึ้น แต่ก็มีการวิเคราะห์ว่าวันนี้รสชาติของเครื่องดื่ม non-dairy มีพัฒนาการและหอมมันอร่อยจนผู้คนชื่นชอบมากกว่าในอดีต พัฒนาการนี้ Starbucks รู้ดีเพราะเคยเสนอทางเลือกให้ลูกค้าได้เติมนมอัลมอนด์หรือนมมะพร้าวในบางเมนูอยู่แล้ว เมื่อมั่นใจแล้ว Starbucks จึงจัดพื้นที่พิเศษเพื่อเสนอเมนู non-dairy แบบเป็นกิจลักษณะมากขึ้น

Almondmilk Honey Flat White และ Coconutmilk Latte นั้นทำด้วย Starbucks Blonde Espresso รสชาติหลักนั้นไม่เพียงเหมือนเครื่องดื่มนมวัวแต่ Almondmilk Honey Flat White มีการเพิ่มความหวานหอมด้วยน้ำผึ้ง เช่นเดียวกับ Coconutmilk Latte ที่นำนมมะพร้าวมาเติมน้ำตาลจากเมล็ดกาแฟหรือ Cascara sugar ทำให้เครื่องดื่มนมจากพืชโดนใจลูกค้ามากขึ้นไปอีก

อีกมุมหนึ่ง Starbucks จะสามารถเรียกลูกค้าให้ลองเมนูใหม่ได้เหมือนที่ตัวเองเคยยึดเป็นกลยุทธ์มาตลอด โดยก่อนหน้านี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Starbucks คือการออกกาแฟปั่น Baby Yoda Frappuccino เพื่อท้าทายสาวก Star Wars ให้ลิ้มรสเครื่องดื่มใหม่

นมจากพืชแคลฯ น้อยกว่า!

ในเมื่อรสชาติเหมือนกัน ลูกค้า Starbucks บางกลุ่มเลือกเครื่องดื่มนมจากพืชเพราะแคเลอรีที่น้อยกว่านมวัว โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องการควบคุมไขมัน

กระแสรักสุขภาพทำให้นมข้าวโอ๊ตถูกโปรโมทว่าเป็นนมที่ดื่มแล้วสุขภาพดี ความเป็นนมที่มีไฟเบอร์สูงและผ่านการแต่งเติมน้อย ส่งให้กาแฟ Starbucks นมข้าวโอ๊ตถูกยกเป็นเมนูที่ดื่มแล้วสุขภาพดีที่สุดในร้าน แถมยังมีแคเลอรีต่ำกว่านมวัว

ข้อมูลจาก Fatsecret ระบุว่า Almondmilk Honey Flat White ของ Starbucks แก้วใหญ่นั้นให้พลังงานเพียง 110 แคเลอรี ต่ำกว่าลาเต้ธรรมดาที่ให้พลังงาน 150 แคเลอรี การสำรจพบว่าเครื่องดื่มนมอัลมอนด์ให้แคเลอรีต่ำที่สุด รองลงมาเป็นนมมะพร้าว และนมข้าวโอ๊ตตามลำดับ แต่ก็ยังมีไขมันและน้ำตาลมากกว่า

เพราะเห็นหลายมุมมองแบบนี้ Starbucks ถึงเริ่มทศวรรษ 2020 ด้วยนมข้าวโอ๊ต นมมะพร้าว และนมอัลมอนด์!!