หน้ากากอนามัยขาดตลาดในญี่ปุ่น ยอดขายเพิ่ม 5 เท่า ผลิต 24 ชม. ยังไม่พอ

หน้ากากอนามัยเริ่มขาดตลาดในหลายพื้นที่ในญี่ปุ่น ทั้งนักท่องเที่ยวจีนและชาวญี่ปุ่นต่างพากันซื้อ เพื่อป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

หน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเป็นสินค้าที่ขายที่สุดในญี่ปุ่นขณะนี้ หลายแห่งถูกกว้านซื้อจนขาดตลาด ร้านขายยาในกรุงโตเกียว ระบุว่า ยอดขายหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นราว 5 เท่าตัวจากปกติ

ที่ร้านขายยาแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ช่วงที่เปิดร้าน หน้ากากอนามัยจำหน่ายหมดลงก่อนช่วงเที่ยง หลังจากนั้น หน้ากากอนามัยชุดใหม่ 50 กล่องได้ส่งมาถึงที่ร้านหลังช่วงเที่ยงได้ไม่นาน แต่ว่าถูกลูกค้ากว้านซื้อไปในทันทีที่นำออกวางจำหน่าย สินค้าบางรายการขายหมดภายในเวลาแค่ 5 นาที

พนักงานของทางร้านบอกว่า ยอดขายเพิ่มขึ้นสูงมากเช่นนี้ตั้งแต่เข้าสู่วันหยุดเทศกาลตรุษจีน ทางร้านได้สำรองหน้ากากอนามัยไว้มากกว่าปกติอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ทางร้านได้สั่งสินค้าเพิ่มเติมแล้ว แต่ทางผู้ผลิตแจ้งว่าสินค้าขาดเช่นกัน และไม่สามารถรับรองได้ว่าสินค้าล็อตใหม่จะส่งมาได้เมื่อไร

ผู้สื่อข่าว MGR Online ประจำประเทศญี่ปุ่น พบว่า ร้านขายยาหลายแห่งจำกัดการซื้อหน้ากากอนามัย ไม่เกินคนละ 20 ชิ้น ร้านในพื้นที่ตัวเมืองสินค้าขาดตลาด ขณะที่การสั่งซื้อทางออนไลน์ยังพอมีสินค้า แต่ว่าราคาแพงขึ้น

ด้านผู้ผลิตของญี่ปุ่นได้เพิ่มการผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นแล้ว ยูนิชาร์ม ผู้ผลิตรายใหญ่ ระบุว่า คำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 3 เท่าตัวตั้งแต่เดือนมกราคม ทางบริษัทได้เพิ่มการผลิตตลอด 24 ชั่วโมง แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

บริษัทหลายแห่งมีโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศจีน ซึ่งขณะนี้ต้องหยุดการผลิต และคาดว่าหากกลับมาผลิตได้ในเร็ววันก็จะช่วยบรรเทาการขาดตลาดได้

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยของญี่ปุ่นคาดว่า หากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนายังไม่คลี่คลาย จนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ การขาดแคลนหน้ากากอนามัยจะยิ่งมากขึ้น เพราะญี่ปุ่นจะเข้าสู่ช่วงที่ละอองเกสรต้นสนปลิว ซึ่งชาวญี่ปุ่นจำนวนมากก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันอาการแพ้.

Source