มาเลเซียเร่งสืบ “แอร์บัส” ติดสินบน “แอร์เอเชีย” ล็อกดีลซื้อเครื่องบิน 1,500 ล้านบาท

หน่วยงานปราบปรามคอร์รัปชั่นของมาเลเซียกำลังสืบสวนข้อกล่าวหาของสำนักงานการฉ้อฉลร้ายแรงของอังกฤษ (Serious Fraud Office หรือ SFO) ที่ว่า บริษัท แอร์บัส จ่ายสินบน 50 ล้านดอลลาร์ (ราว 1,559 ล้านบาท) เพื่อให้ได้คำสั่งซื้อเครื่องบินจาก แอร์เอเชีย เครือสายการบินต้นทุนต่ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียและมีสำนักงานใหญ่ในมาเลเซีย

SFO ระบุว่า แอร์บัสประสบความล้มเหลวในการป้องกันไม่ให้บุคคลภายในจ่ายสินบนแก่กลุ่มผู้บริหารของ แอร์เอเชีย กรุ๊ป และบริษัทลูก แอร์เอเชีย เอ็กซ์

โดยที่แอร์เอเชีย ระบุว่า พวกเขาไม่เคยทำการตัดสินใจจัดซื้อใดๆ เพราะการสนับสนุนจากแอร์บัส และว่า พวกเขาจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับคณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชั่นของมาเลเซีย

แอร์เอเชีย ระบุในถ้อยแถลงว่า พวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสืบสวนแอร์บัสของเอสเอฟโอ หรือเคยได้รับโอกาสให้ข้อมูลใดๆ ด้านแอร์บัสปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา แอร์บัสบรรลุข้อตกลงมูลค่า 4,000 ล้านดอลลาร์กับฝรั่งเศส อังกฤษ และสหรัฐฯ หลังจากคณะอัยการ ระบุว่า แอร์บัสเคยจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่รัฐ และปิดบังการจ่ายเงินดังกล่าวในฐานะส่วนหนึ่งของการคอร์รัปชั่นทั่วโลก

ข้อตกลงดังกล่าวทำให้แอร์บัสสามารถหลีกเลี่ยงการดำเนินคดีทางอาญา ซึ่งอาจนำไปสู่การถูกห้ามทำข้อตกลงสาธารณะในสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป

การเปิดโปงครั้งนี้ออกมาหลังจากการสืบสวนขยายผลสู่ข้อตกลงที่ทำกับตลาดต่างประเทศอีกหลายสิบแห่ง

“ภายใต้กฎหมายคณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชั่นแห่งมาเลเซีย (เอ็มเอซีซี) เราได้รับอำนาจ และมีขอบเขตอำนาจศาล ที่จะสืบสวนการกระทำคอร์รัปชั่นใดๆ ก็ตามของพลเมืองมาเลเซียหรือผู้อยู่อาศัยถาวรในสถานที่ใดๆ ก็ตามนอกมาเลเซีย” ลาธีฟา โคยา หัวหน้าคณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชั่น ระบุในถ้อยแถลง

“ในกรณีการเปิดโปงแอร์บัส-แอร์เอเชีย ผมยืนยันว่า เอ็มเอซีซีกำลังติดต่อประสานงานกับทางการอังกฤษและเริ่มการสืบสวนเรื่องนี้แล้ว”

Source