“โตโยต้า” แท็กทีม “พานาโซนิค” ร่วมทุนทำบริษัทแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ดีเดย์เมษายนนี้

“โตโยต้า มอเตอร์” และ “พานาโซนิค” ร่วมลงทุนเพื่อพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า โดยบริษัทร่วมทุนที่ตั้งขึ้นมาจะเริ่มดำเนินงานในเดือนเมษายนนี้ โดยที่ทางโตโยต้าถือหุ้น 51%

บริษัทร่วมทุนที่จะก่อตั้งขึ้นใหม่นี้ใช้ชื่อว่า Prime Planet Energy and Solutions โดยจะเน้นการพัฒนาแบตเตอรี่ทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งจะสามารถใช้ได้กับทุกค่ายรถ จากการเปิดเผยในวันจันทร์ของโตโยต้าและพานาโซนิค

ทั้งสองบริษัทระบุว่า บริษัทใหม่นี้จะเริ่มดำเนินงานในวันที่ 1 เมษายน โดยมีพนักงานมากกว่า 5,000 คน ทางโตโยต้าจะถือหุ้น 51% ส่วนหุ้นที่เหลือจะถือโดยพานาโซนิค

ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าบริษัทญี่ปุ่นกำลังจะกลายเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่รถยนต์ ซึ่งมีความสำคัญมากในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ในช่วงที่ทั่วโลกมีความเข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับการยกระดับรถยนต์ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันพานาโซนิคเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ทรงกระบอกให้กับค่ายรถยนต์ไฟฟ้า “เทสลา” ถึงกระนั้นก็ยังหาช่องทางขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น ด้วยการมุ่งผลิตแบตเตอรี่ทรงสี่เหลี่ยมที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง ส่วนทางด้านเทสลาเองก็เพิ่งประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า จะให้ LG ของเกาหลีใต้เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ให้อีกราย รวมถึง CATL ของจีนด้วย

ทั้งสองบริษัทเคยร่วมมือกันวิจัยแบตเตอรี่มาแล้วในช่วงปี 1996 ซึ่งตอนนั้นมีการตั้งบริษัท Primearth EV Energy เพื่อผลิตแบตเตอรี่ให้

Source